Ông tin thế nào, sẽ được như vậy (Thứ Bảy tuần XII thường niên)

Thứ sáu - 30/06/2017 15:22      Số lượt xem: 3157

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 8,5-17)

Khi ấy, Chúa Giêsu vào thành Capharnaum, thì có một đại đội trưởng đến thưa Chúa rằng: "Lạy Thầy, thằng nhỏ nhà tôi đau nằm ở nhà, nó bị tê liệt đau đớn lắm!" Chúa Giêsu phán bảo ông rằng: "Tôi sẽ đến chữa nó". Nhưng viên đại đội trưởng thưa Người rằng: "Lạy Thầy, tôi không đáng được Thầy vào dưới mái nhà tôi, nhưng xin Thầy chỉ phán một lời, thì thằng nhỏ của tôi sẽ lành mạnh. Vì chưng, cũng như tôi chỉ là người ở dưới quyền, nhưng tôi cũng có những người lính thuộc hạ, tôi bảo người này đi thì anh đi, tôi bảo người kia đến thì anh đến, tôi bảo gia nhân làm cái này thì nó làm!" Nghe vậy, Chúa Giêsu ngạc nhiên và nói với những kẻ theo Người rằng: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, Ta không thấy một lòng tin mạnh mẽ như vậy trong Israel. Ta cũng nói cho các ngươi biết rằng: nhiều người từ phương đông và phương tây sẽ đến dự tiệc cùng Abraham, Isaac và Giacóp trong nước trời. Còn con cái trong nước sẽ bị vứt vào nơi tối tăm bên ngoài, ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng". Đoạn Chúa nói với viên sĩ quan rằng: "Ông cứ về, ông được như ông đã tin". Và ngay giờ ấy, gia nhân ông đã được lành mạnh.

Khi Chúa Giêsu vào nhà ông Phêrô, thấy bà mẹ vợ ông đang sốt rét liệt giường. Chúa chạm đến tay bà và cơn sốt biến đi. Bà chỗi dậy tiếp đãi các ngài.

Đến chiều, họ đưa đến cho Chúa nhiều người bị quỷ ám: Chúa dùng lời đuổi quỷ, và chữa lành tất cả các bệnh nhân, để ứng nghiệm lời tiên tri Isaia nói rằng: "Người đã gánh lấy các bệnh tật của chúng ta, và đã mang lấy những nỗi đau thương của chúng ta".

Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Viên đại đội trưởng Rôma là một người ngoại, nhưng ông lại có một lòng tin rất mạnh. Ong tin rằng Chúa Giêsu không cần phải đến nhà ông để chữa bệnh cho tên đầy tớ, mà Chúa chỉ phán một lời thì đầy tớ ông sẽ khỏi. Lòng tin của ông mạnh mẽ đến nỗi Chúa Giêsu cũng phải ngạc nhiên. Sự ngạc nhiên của Chúa pha lẫn một chút xót xa, vì không thấy một người Israen nào có lòng tin như thế và vì thế, từ phương đông phương tây, nhiều người sẽ đến dự tiệc cùng các tổ phụ Apraham, Isaac và Giacob trong Nước Trời, còn con cái Nước Trời thì sẽ bị quăng ra chỗ tối tăm bên ngoài. Chúng ta mỉm cười chế nhạo người Do Thái đã cứng lòng tin nên nhận cái kết cục u ám, nhưng thật ra lời Chúa Giêsu cũng nhắm đến chính chúng ta ngày nay nữa. Một ít kiến thức về tôn giáo, một vài thực hành đạo theo thói quen liệu có bảo đảm cho chúng ta vào Nước Trời? Trong khi để sống Đức Tin, đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Tín hữu là gì nếu không phải là những người tin. Hôm nay liệu Chúa Giêsu có đang ngạc nhiên khi chứng kiến những “việc tử tế” nơi bà con lương dân, mà không thấy điều tương tự nơi cộng đoàn những người tin?

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 156
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 145
 
  •   Hôm nay 8,223
  •   Tháng hiện tại 979,139
  •   Tổng lượt truy cập 82,287,115