01

Lược sử Giáo xứ Chi Khê

Trước đây, họ Chi Khê thuộc làng Nợ, sau đó, một số cụ theo đạo tách ra ở khu riêng gọi là Trại Chi Khê. Ngày nay, giáo xứ Chi Khê nằm trên địa bàn thôn Chi Mai, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, cách Tòa Giám mục 58km về phía Tây, cách nhà thờ Phú Lộc khoảng 6km, phía Đông giáp họ Tân An, phía Nam giáp họ Ngũ Mã, phía Bắc giáo xứ Đức Trai thuộc giáo phận Bắc Ninh.

PL

Lược sử Giáo xứ Phú Lộc

Tương truyền, trước kia làng Phú Lộc có tên khác là làng Ma Á, một làng không có Đạo Công giáo. Do nơi đây, trước kia là có con sông Phú Lộc thông với sông Thái Bình, tàu bè qua lại buôn bán và có một gia đình có đạo đến khu vực này làm ăn. Sau một thời gian có thêm một số gia đình khác từ Thái Bình cũng tới đây làm ăn, sinh sống, dần hình thành cộng đoàn đức tin và phát triển thành giáo xứ Phú Lộc.

OK 05020 A

Lược sử Giáo xứ Kẻ Bượi: Ôn cố nhi tri tân

Cư dân Kẻ Bượi ngày nay theo tục truyền và một số nguồn tài liệu đối chiếu khá tín cẩn hầu hết đều có xuất thân từ làng cổ Bượi Răm. Một làng cổ được cho là đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 1000 năm. Thuở ban đầu, làng Bượi Răm được hình thành tại khu cánh đồng Thâm, bên bờ một nhánh sông, mà cư dân địa phương thường gọi là sông Bến Bượi – Ba Đông.

Lược sử Giáo xứ Xuân Điện

Lược sử Giáo xứ Xuân Điện

Theo giải thích của các bô lão trong làng thì “Xuân" là chỉ mùa xuân, mùa mang lại sức sống mới cho vạn vật; “Điện" chỉ chỗ thờ thần thánh. Xuân Điện nghĩa là nơi thờ tự và trổ sinh sức sống tốt tươi.

Lược sử giáo xứ Liêm Khê

Lược sử giáo xứ Liêm Khê

Liêm Khê là giáo xứ mới được thành lập song đang dần khẳng định sự lớn mạnh của mình trong Giáo hạt và Giáo phận, xứng với truyền thống đức tin hào hùng của các bậc tiền nhân để lại.

01 Giao Phan HaiPhong KimBao 00 1

Lược sử Giáo xứ Kim Bào

Được hình thành sau bối cảnh cấm cách bách hại, ai trong cộng đoàn ở thung lũng xanh Duyên Linh (Kinh Môn, Hải Dương) cũng ước nguyện đời sống không phải lưu lạc, đức tin vững vàng, kinh tế thăng tiến. Ước nguyện ấy được thể hiện qua chính tên gọi Kim Bào mà người dân chọn cho mình (Kim là tiền, Bào là long bào) khi lập nên họ đạo nơi đây.

maxresdefault

Lược sử Giáo xứ Đồng Giá

Giáo xứ Đồng Giá được hình thành từ trại Đồng Giá, một vùng đất hoang vu giữa đồng với bầu khí lạnh lẽo giá buốt. Tên gọi Đồng Giá khởi nguồn từ bối cảnh như vậy.

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Lược sử Giáo xứ Đồng Xá

Theo sử sách để lại, đầu thế kỷ XVII, triều đình cổ võ thành lập các làng xã hành chính, người dân nơi đây chọn tên Đồng Xá để đặt tên cho ngôi làng này. Theo nghĩa chữ Hán, Đồng Xá là “nhà họ Đồng".

Lược sử Giáo xứ An Quý

Lược sử Giáo xứ An Quý

Xưa kia, An Quý thuộc tổng Hạ Am, phủ Vĩnh Lại, tỉnh Hải Dương. Vùng đất An Quý nằm giáp ranh với các xã như: Vĩnh Phong; Tiền Phong; Thanh Lương, Cao Minh; cách Tòa Giám mục khoảng 40 km về phía Nam.

IMG 1275

Lược sử Giáo xứ Kim Côn

Tương truyền, trước kia mảnh đất này có người học cao hiểu rộng, đó là cụ Phạm Văn Tài, được mệnh danh là thiên tài. Từ đó mới sinh ra chữ Kim và có tên là Kim Côn như ngày nay.

Lược sử Giáo xứ Nam Am

Lược sử Giáo xứ Nam Am

Từ dấu mốc lưu truyền ấy, khoảng 60 năm sau, vào cuối năm 1689, xứ Nam Am được thành lập do các cha dòng thừa sai Đa Minh và nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Đấng bảo trợ.

01 Giao Phan HaiPhong LuongKhe 00 1

Lược sử Giáo xứ Lương Khê

Như vậy, dù không có sử liệu rõ ràng, song có thể khẳng định giáo họ Lương Khê được thành lập trong giai đoạn khó khăn này (khoảng năm 1850). Khi ấy, Lương Khê trực thuộc giáo xứ Đồng Bớp (Nam Pháp ngày nay) và nhận Tổng lãnh Thiên Thần Micae làm Đấng bảo trợ.

01 Giao Phan HaiPhong HoiAm 00 2

Lược sử Giáo xứ Hội Am

Trước sự lớn mạnh từng ngày, năm 1924, Bề trên Giáo phận quyết định nâng Hội Thượng lên giáo xứ và lấy tên là Hội Am, nhận thánh Luca làm Đấng Bảo trợ.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 207
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 198
 
  •   Hôm nay 54,539
  •   Tháng hiện tại 1,103,274
  •   Tổng lượt truy cập 84,084,433