Hội thảo: Trí tuệ nhân tạo – Cơ hội và thách đố đối với Kitô hữu Việt Nam

Hội thảo: Trí tuệ nhân tạo – Cơ hội và thách đố đối với Kitô hữu Việt Nam  

WHĐ (03.03.2024) – Cùng với sự phát triển của công nghệ là sự ra đời và ứng dụng rộng rãi của Trí tuệ nhân tạo (AI). Liệu người Kitô hữu hôm nay có khôn ngoan trong việc sử dụng AI không?

Đức cha Chủ tịch Ủy ban Truyền thông khởi động hệ thống C-Mate - Bước tiến mới của Truyền thông Giáo phận Phú Cường

Đức cha Chủ tịch Ủy ban Truyền thông khởi động hệ thống C-Mate - Bước tiến mới của Truyền thông Giáo phận Phú Cường

Chiều thứ Bảy vừa qua, ngày 25/02/2024, Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước - Giám mục giáo phận Phú Cường, cũng là Chủ tịch Uỷ ban Truyền thông Xã hội trực thuộc HĐGMVN - đã dâng thánh lễ cầu nguyện và đặt tay bấm nút khởi động hệ thống C-MATE. Đây được xem là “viên đá đầu tiên” xây dựng Hệ Sinh thái Công nghệ và Truyền thông Công giáo...

tt

Học hỏi Sứ điệp Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 58 (năm 2024)

Vào năm 1967, để khuyến khích dân Chúa suy nghĩ về những cơ hội và thách thức mà các phương tiện truyền thông xã hội hiện đại mang lại cho Giáo hội trong việc loan báo Tin mừng, Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã thiết lập Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội và ấn định cử hành vào Chúa nhật trước Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Và hằng năm, các giáo hoàng đều có sứ điệp cho ngày này. Chủ đề của Sứ điệp Ngày Thế giới truyền thông xã hội lần thứ 58 (năm 2024) là: “Trí tuệ nhân tạo và Sự khôn ngoan của Con tim: Vì một truyền thông nhân bản trọn vẹn”.

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 58 năm 2024 - Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 58 năm 2024 - Trí tuệ nhân tạo và sự khôn ngoan của con tim

Vatican News (24.01.2024) – Ngày 24/1, ngày lễ kính nhớ thánh Phanxicô đệ Salê, bổn mạng các nhà báo, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp nhân Ngày Thế giới về Truyền thông Xã hội lần thứ 58, có chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo và Sự khôn ngoan của Con tim: Hướng tới một truyền thông nhân bản trọn vẹn”. Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Vatican News Tiếng Việt:

Cover tin

“Người thân cận” trên mạng xã hội

Trong Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 45 (năm 2011), Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận định: “Các công nghệ mới cho phép người ta gặp nhau vượt qua giới hạn không gian và nền văn hoá của riêng mình, tạo ra một thế giới tình bạn tiềm tàng hoàn toàn mới mẻ. Đây là một cơ hội to lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi phải lưu tâm nhiều hơn và ý thức về những nguy cơ có thể có”. Cũng giống như các phương tiện truyền thông hiện đại khác, mạng xã hội vừa là một ân huệ nhưng cũng vừa là một nguy cơ, đòi hỏi người tín hữu khi sử dụng phải có sự phân định và lựa chọn.

hXj  2

Tập huấn truyền thông liên giáo xứ Mỹ Động - An Thủy

Thứ Hai, ngày 28/8/2023, Ban Truyền thông liên xứ Mỹ Động và An Thủy đã quy tụ tại nhà Mục vụ giáo xứ An Thủy để tham gia buổi tập huấn do Ban Truyền thông Giáo phận tổ chức.

Bộ Truyền thông: Tài liệu suy tư mục vụ về việc tham gia mạng xã hội

Bộ Truyền thông: Tài liệu suy tư mục vụ về việc tham gia mạng xã hội

“Hướng tới sự hiện diện tròn đầy – Suy tư mục vụ về việc tham gia mạng xã hội” là chủ đề tài liệu do Bộ Truyền thông công bố ngày 29.05.2023, nhằm đưa ra một suy tư về việc Kitô hữu sử dụng mạng xã hội với hình mẫu là Người Samari Nhân Lành trong Tin Mừng. Sau đây là toàn văn của tài liệu này.

Giáo xứ Xâm Bồ: Thánh lễ tạ ơn mừng “ba sự kiện trong một”

Giáo xứ Xâm Bồ: Thánh lễ tạ ơn mừng “ba sự kiện trong một”

Sáng nay 13/6/2023, vào lúc 9h00 tại nhà thời giáo xứ Xâm Bồ diễn ra "3 sự kiện trong một": Khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới, mừng thánh Antôn Padua Quan thày giáo họ nhà xứ và làm phép ngôi nhà thờ cũ vừa được đại tu do Đức Cha Vinh Sơn giáo phận chủ sự. Trong đó, quý cha trong và ngoài giáo hạt Chính tòa cùng về đồng tế với Đức cha và đông đảo anh chị em tín hữu xa gần cũng về hiệp dâng Thánh lễ.

c

Truyền thông trong tầm nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô

Chúng ta cũng thường nói: ‘rao giảng’, ‘giảng dạy’, ‘truyền bá Phúc Âm’, ‘truyền bá đức tin’, ‘truyền giáo’, ‘đối thoại’ (với văn hóa, tôn giáo, với người nghèo), ‘làm chứng’ (trao chứng từ, chứng tá)… Những động từ này đều thuộc về ý nghĩa truyền thông! Như vậy, truyền thông là hành động, là công việc của Giáo hội. Đối với Giáo hội, sống là truyền thông. “Làm sao người ta nghe, nếu không có ai rao giảng?”

Phỏng vấn Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Con Tim nói với con tim

Phỏng vấn Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Con Tim nói với con tim

Nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 được cử hành vào ngày Chúa nhật 21.05.2023, Truyền thông Hội đồng Giám mục thực hiện buổi tọa đàm với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, thành viên của Bộ Truyền thông Vatican, về Sứ điệp Truyền thông năm nay.

TY 4531

Ủy ban Truyền thông Giáo phận: Ngày truyền thống lần thứ II – năm 2023

Sáng thứ Bảy ngày 22/4/2023, gần 100 anh chị em đang hoạt động trong công tác truyền thông tại các giáo xứ trong toàn Giáo phận, đã quy tụ về nhà thờ xứ Trang Quan, tham dự ngày gặp mặt và mừng lễ quan thầy của Gia đình Truyền thông Giáo phận lần thứ II.

THONG BAO TIN

Đức giám mục Sebastian Francis, tân Chủ tịch FABC-OSC

Đức cha Sebastian Francis, Giám mục giáo phận Penang, Malaysia, vừa được bổ nhiệm làm Chủ tịch Văn phòng Truyền thông Xã hội trực thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC-OSC), với nhiệm kỳ ba năm.

maxresdefault

Sứ điệp của Đức Giáo hoàng Phanxicô nhân Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57

Sau khi đã suy ngẫm trong những năm qua về các động từ “đến mà xem” và “lắng nghe” như những điều kiện để truyền thông tốt đẹp, với Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 57 này, tôi muốn tập trung vào việc “nói bằng trái tim”. Chính trái tim đã thôi thúc chúng ta đi, để nhìn và để lắng nghe, và chính trái tim đã đưa chúng ta đến với cung cách truyền thông cởi mở và niềm nở.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 84
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 74
 
  •   Hôm nay 15,024
  •   Tháng hiện tại 131,883
  •   Tổng lượt truy cập 78,880,567