Cover tin

Ơn gọi linh mục của triệu phú Scott-Vincent Borba

Từng là một người mẫu và triệu phú, Scott-Vincent Borba đã từ bỏ tất cả để trở thành linh mục của Chúa Giêsu. Scott-Vincent Borba là bằng chứng sống động cho thấy ơn gọi linh mục và tu sĩ có thể xảy đến bất cứ lúc nào trong cuộc đời của một người.

Trong 178 năm qua, Giáo hội Hàn Quốc có 6921 linh mục

Trong 178 năm qua, Giáo hội Hàn Quốc có 6921 linh mục

Tính từ năm 1845, năm Thánh Anrê Kim Taegon là người Hàn Quốc đầu tiên được thụ phong linh mục đến nay, trong 178 năm qua, Giáo hội Hàn Quốc có 6.921 linh mục.

uSip75UHh6x65VxqjbkE9oE1tCH6kpqbJjzzFuCQeHi3EnVz8yVSBzu3mwOGC2xwAbvzQVxY6lc3XWKFLNQjVhpHojYLQbNhJZDyrAvA

Lễ phong chân phước cho 5 linh mục tử đạo người Pháp thời Công xã Paris

Hôm thứ Bảy 22/4/2023, tại nhà thờ Saint-Sulpice ở Paris, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã cử hành Thánh lễ tuyên phong Chân phước cho 5 linh mục Pháp đã bị sát hại vì những người thù hận đức tin trong cuộc đàn áp của Công xã Paris chống Kitô giáo vào năm 1871.

2

Chúng ta cùng… cổ võ ơn gọi

Mỗi dịp Chúa Nhật IV Phục Sinh sắp đến, bạn sẽ thấy các cộng đoàn dòng tu ráo riết chuẩn bị cho việc cổ võ ơn gọi. Việc làm này thường chỉ tổ chức đặc biệt vào dịp lễ cầu cho ơn Thiên triệu linh mục, tu sĩ mà thôi, còn các dịp khác trong năm thường chỉ được thực hiện trong quy mô nhỏ. Tổ chức đặc biệt ở đây được hiểu là quy mô rộng lớn khắp các nhà thờ Công Giáo, thêm vào đó là những hình thức sáng tạo khác nhau để cổ võ ơn gọi linh mục và tu sĩ nơi người Kitô Hữu.

2

Cái biết của người môn đệ

Cái biết mà người môn đệ cần có không chỉ là cái biết về mặt tri thức nhưng là biết đường lối Thiên Chúa, biết con đường thập giá và biết tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta trong Đức Giêsu Kitô.

2

Vị linh mục phát minh ra hiệu ứng slow motion cho ngành phim ảnh

Cứ thử tưởng tượng bạn là một đạo diễn phim. Bạn muốn diễn đạt một thời khắc quan trọng cho người xem. Có lẽ nhân vật chính đang đối mặt với kẻ thù một mất một còn, hoặc đoàn tụ với người thân yêu tưởng chừng như đã đánh mất từ lâu. Thông thường có nhiều cách chuyển tải, nhưng nếu bạn chọn chuyển động chậm (slow motion) thì bạn đã có cùng “gu” với các nhà làm phim nổi tiếng thế giới như James Cameron, Akira Kurosawa, Sam Peckinpah, John Woo và Wes Anderson. Và tất cả đều phải cảm ơn linh mục August Musger.

2

Thành lập hàng Giáo phẩm tiếp nối tinh thần của Đức Cha Lambert

Ngoài việc thành lập Dòng Mến Thánh Giá ngày 19.02.1670, việc thiết lập đặt nền móng bền vững cho Tòa nhà Giáo hội Việt Nam là việc thiết lập Hàng giáo sĩ bản xứ, để từ đó, Hàng Giáo phẩm của Giáo hội Công giáo Việt Nam được thành lập, đây là công trình chính yếu và mang tính bền vững cho công cuộc truyền giáo và xây dựng Giáo hội Việt Nam.

3

Mầu nhiệm thập giá trong đời sống và sứ vụ của người linh mục

Tự bản chất chức Linh Mục cao quiý của Chúa Giêsu luôn mang trong đó thập giá của sự hy sinh chính mình cho người khác để làm hy tế dâng lên Chúa Cha nhằm mang ơn cứu độ cho con người (x. Rm 4,25). Cũng vậy, chính Chúa Giêsu muốn các tông đồ là các linh mục đầu tiên của Ngài và những người nối tiếp họ vác thánh giá mỗi ngày mà theo Ngài: “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo.” (Mt 16, 24).

3

Những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của bài giảng lễ

Ý nghĩa từ ngữ Giảng lễ (Homilia): Trong những hình thức giảng Lời Chúa, giáo luật đặc biệt lưu ý giảng lễ (điều 767) và giảng tĩnh tâm hoặc tuần đại phúc (điều 770). Giảng lễ là một hình thức giảng thuyết nhưng không phải bất cứ sự giảng thuyết nào cũng là giảng lễ. Homilia theo nguyên ngữ Hy lạp để chỉ một sự đàm thoại, cuộc nói chuyện thân mật. Trước đây, homilia còn để chỉ lời cầu nguyện hoặc bài giảng của Giám mục.

Linh mục của Chúa Kitô

Linh mục của Chúa Kitô

- Đây là những bài lược dịch từ 21 bài giảng tĩnh tâm cho Giáo triều Rôma của cha Divo Barsotti năm 1971. Lược dịch vì chỉ giữ lại những gì liên can đến chức vụ linh mục mà thôi, vì có nhiều đoạn ngài nói về Giáo Triều. (Dịch giả)

1

Bài giảng lễ theo Tông huấn Verbum Domini

Thiển nghĩ, việc xét mình về việc giảng lễ không chỉ cần thiết cho những vị giảng lễ có tinh thần trách nhiệm cao, và ý thức nghiêm túc sứ vụ rao giảng Lời Chúa của mình, mà cũng cần thiết cho cả những vị, vì nhiều lý do khác nhau, không thể chuẩn bị chu đáo cho bài giảng của mình, thì ít ra cũng phải dành giờ: đặt mình trước mặt Chúa, để nhìn lại, và lượng giá việc giảng lễ của mình. Việc xét mình này không vô ích, uổng công chút nào, nhưng, sẽ hứa hẹn nhiều hoa trái tốt đẹp như lòng Chúa ước mong cho những ai thành tâm thiện chí rao giảng Lời của Người.

Khoá học thứ 33 về Toà trong dành cho các linh mục và những người sắp lãnh nhận thánh chức

Khoá học thứ 33 về Toà trong dành cho các linh mục và những người sắp lãnh nhận thánh chức

Khoá huấn luyện thứ 33 do Toà Ân giải Tối cao tổ chức cho các linh mục và những vị sắp lãnh nhận Chức Thánh đang diễn ra từ ngày 20 đến 24/3/2023 tại Roma. Trong số các chủ đề, khoá học trình bày về ơn tha tội và việc chăm sóc về chiều kích tâm lý và thiêng liêng. Sáng thứ Năm ngày 23/3/2023, các tham dự viên sẽ yết kiến Đức Thánh Cha.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 163
  •   Máy chủ tìm kiếm 27
  •   Khách viếng thăm 136
 
  •   Hôm nay 16,828
  •   Tháng hiện tại 80,409
  •   Tổng lượt truy cập 75,709,914