Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

Quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam

Để giúp các mục tử và các đôi bạn chu toàn thủ tục hôn phối theo giáo luật và phù hợp với thực tế, trong Hội nghị kỳ 1/2024 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Vĩnh Long, Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam.

Chúa Jesu red

Hôn nhân gia đình: Tìm hiểu Đặc ân thánh Phaolô

Giải Đáp Hôn Nhân Công Giáo – Số 05 – Đặc ân thánh Phaolô: Đây là chương trình GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC về các vấn đề liên quan đến hôn nhân công giáo. Hy vọng chương trình này có thể giúp ích cho quý vị trong đời sống gia đình và đời sống đức tin. Chương trình có sự cộng tác của Linh mục Phêrô Nguyễn Hùng Hải, MF, Tiến sĩ Giáo Luật đang giảng dạy tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Sài Gòn, và Học viện Thánh Anphongsô.

Gia đình hiệp thông

Gia đình hiệp thông

WHĐ (15.02.2024) - HIỆP THÔNG là từ ngữ nhà đạo nhằm nói lên mối tương quan tích cực giữa một cá nhân với những người thân cận, với cộng đồng nhằm mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Trong xã hội dân sự, chúng ta cũng gặp thấy nhiều từ ngữ cũng được dùng để diễn tả khái niệm này: đồng thuận đồng lòng, đồng tâm nhất trí, thuận vợ thuận chồng.

Nhân lời kêu gọi của Đức Thánh Cha chống nạn mang thai mướn

Nhân lời kêu gọi của Đức Thánh Cha chống nạn mang thai mướn

Một trong những âm vang tích cực từ bài diễn văn của Đức Thánh Cha trước ngoại giao đoàn cạnh Tòa Thánh sáng ngày 8/1 vừa qua là lời ngài cầu mong Cộng đồng quốc tế tiến tới việc cấm mang thai mướn làm tổn thương trầm trọng phẩm giá của phụ nữ và người con. Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha là một khích lệ cho các tổ chức đang dấn thân cổ võ cấm mang việc thai mướn trên thế giới.

DSC01401

Hội Gia đình trẻ Công giáo 8X giáo phận Hải Phòng mừng “ba sự kiện trong một”

“Hôm nay là ngày đặc biệt của Hội Gia đình trẻ Công giáo 8X giáo phận Hải Phòng (Hội Công giáo 8X Hải Phòng) bởi anh chị em mừng ba sự kiện trong một: mừng lễ Đức Mẹ Ban Ơn quan thầy của Hội, kỉ niệm 5 năm thành lập và 8 gia đình mừng kỉ niệm 15 năm hôn phối.” Đó là lời tâm tình đầu lễ của cha Gioan Baotixita Bùi Văn Hân trong Thánh lễ tạ ơn lúc 18h30, thứ Bảy, ngày 14 tháng 10 năm 2023, tại thánh đường giáo xứ Nam Pháp.

Bac ai MC 2023 (18)

Ngày hành hương và thiện nguyện mùa Chay của Hội Gia đình Công giáo 8X Hải Phòng

Mùa Chay được xem là dịp thuận tiện để hoán cải, để nâng đỡ con người yếu đuối. Bởi thế cứ mỗi dịp mùa Chay, Giáo Hội lại kêu mời các tín hữu cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái. Với tâm tình đó, vào Chúa nhật thứ II mùa Chay, ngày 05/3/2023, Hội Gia đình Công giáo 8X Hải Phòng (Hội 8X) đã có chuyến hành hương về Giáo phận Bùi Chu và chương trình thiện nguyện tại Cô nhi viện Thánh An, còn gọi là Nhà tình thương Dục Anh, thuộc Giáo phận Bùi Chu.

Duc hy sinh trong doi song HNGD

Bàn về đức hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình Ki-tô hữu

Xưa nay chúng ta biết rằng sự hy sinh trong đời sống hôn nhân gia đình luôn được coi là một đức tính cao đẹp, một nhân đức cao cả tuyệt vời mà đôi bạn hằng nỗ lực thực hành để thể hiện cách cụ thể thường xuyên tình yêu và sự quan tâm của họ đối với bạn đời và gia đình họ. Không ai là không biết rằng một khi tình yêu là nền tảng của hôn nhân thì những hy sinh lớn nhỏ hàng ngày của đôi bạn chính là những chất liệu quan trọng trong việc bảo vệ nền tảng hôn nhân ấy và là điều kiện không thể thiếu được trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi  “Bài sai truyền giáo” tới các  gia đình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi “Bài sai truyền giáo” tới các gia đình

Hôm thứ Bảy 25. 6. 2022, sau thánh lễ kết thúc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một “Bài sai truyền giáo” tới mọi người hiện diện. Bản sao của Bài sai truyền giáo này cũng sẽ được phân phát cho mọi người tham dự buổi đọc kinh Truyền Tin tại quảng trường thánh Phêrô vào trưa Chúa Nhật 26. 6. 2022. Sau đây là nội dung Bài sai truyền giáo gửi các gia đình của Đức Thánh Cha:

Ưu tư và thao thức mục vụ cho các gia đình trẻ di dân

Ưu tư và thao thức mục vụ cho các gia đình trẻ di dân

Giáo hội Việt Nam, cùng thao thức với Đức Thánh Cha và Giáo hội hoàn vũ, chúng ta đã và đang cố gắng đề ra các đường hướng mục vụ vừa đa dạng vừa linh hoạt để hướng đến người di dân

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: 10 – Bí quyết chiếc giường ngủ

Các bí quyết của một hôn nhân hạnh phúc: 10 – Bí quyết chiếc giường ngủ

Bí quyết chiếc giường ngủ quan trọng hơn chúng ta tưởng. Và, nói cho ngay, nó là một mầu nhiệm sâu xa.

Giáo hội như là Gia đình Thiên Chúa và Giáo hội tại gia

Giáo hội như là Gia đình Thiên Chúa và Giáo hội tại gia

Chủ đề bài viết ‘Giáo Hội như là Gia Đình Thiên Chúa và Giáo hội tại gia' là chủ đề rộng lớn, liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau từ thần học đến nhân loại học, từ xã hội học đến đạo đức học.

Mười bước để củng cố Hội Thánh Tại Gia

Mười bước để củng cố Hội Thánh Tại Gia

Chúng tôi sẽ đề ra một chương trình gồm mười bước đóng vai trò như một hệ thống hỗ trợ cho việc hình thành, nuôi dưỡng và giúp đỡ các gia đình.

Gia đình – Cái nôi giáo dục Lòng Chúa Thương Xót

Gia đình – Cái nôi giáo dục Lòng Chúa Thương Xót

Nhân Năm gia đình Amoris laetitia, chúng ta cùng nhau suy tư về vai trò của gia đình như cái nôi giáo dục lòng Chúa thương xót.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 329
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 321
 
  •   Hôm nay 53,756
  •   Tháng hiện tại 578,668
  •   Tổng lượt truy cập 85,283,776