Trưa Chúa nhật ngày 26/11/2023, do bị viêm phổi, Đức Thánh Cha đã không thể đến cửa sổ Dinh Tông Toà như thường lệ để cùng đọc kinh truyền tin với các tin hữu, nên ngài đã ngồi tại Nhà thánh Marta và được truyền hình trực tiếp ra quảng trường thánh Phêrô để các tín hữu cùng theo dõi.
Đức Thánh Cha gửi sứ điệp đến cuộc gặp gỡ các mục tử và giáo dân tham gia vào đời sống công cộng ở các nước Bolivar, diễn ra tại Bogota của Colombia, từ ngày 22 đến 24/11. Ngài mời gọi mọi người tiếp tục khơi dậy các tiến trình nhân đạo, sự chung sống và phát triển gắn kết xã hội bằng cách xây dựng tình huynh đệ.
Hôm 14.11.2023, phòng báo chí Toà thánh đã công bố Sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 38 với chủ đề: “Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng” (Rm 12, 12). Năm nay, ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được cử hành theo cấp giáo phận vào Chúa nhật ngày 26.11.2023, lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ.
Trong bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 22/11/2023, tiếp tục với cảm hứng từ tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, Đức Thánh Cha chia sẻ với các tín hữu hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô về chủ đề: lời loan báo Tin Mừng được dành cho tất cả mọi người. Khi Thiên Chúa chọn một người là để yêu thương mọi người, để đến với nhiều người. Do đó, Kitô hữu có sứ mạng phổ quát, được mời gọi loan báo Tin Mừng cho mọi người, và lời mời gọi của Chúa không phải là đặc quyền nhưng là để phục vụ.
Trưa Chúa nhật ngày 19/11/2023, sau khi dâng Thánh lễ ngày quốc tế người nghèo tại đền thờ thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã có một bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa nhật 33 thường niên.
Chiều thứ Sáu, ngày 17/11, tại Nhà trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha đã tiếp anh Pato, một người di cư đến từ Cameroun đã bị mất vợ con trên sa mạc giữa Tunisia và Lybya vào tháng Bảy vừa qua.
Ngày 16/11/2023, kết thúc Hội nghị chuyên đề Phật giáo-Kitô giáo lần thứ VII tại Thái Lan, đại diện của hai tôn giáo đã đưa ra một tuyên ngôn chung trong đó liệt kê 7 hành động chung, từ đối thoại đến hợp tác, giữa các Kitô hữu và Phật tử.
Gặp gỡ các tín hữu thuộc Tổng giáo phận Ozamiz của Philippines đang tham gia cuộc hành hương tại các đền thánh Đức Mẹ ở Châu Âu, vào sáng ngày 17/11/2023, Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu trở thành mẫu gương thực thi các công việc bác ái và gần gũi với mọi người, và có trách nhiệm với công trình sáng tạo.
Toàn văn sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 19-11-2023. Sứ điệp có chủ đề: “Đừng ngoảnh mặt làm ngơ với bất cứ người nghèo khổ nào” (Tb 4,7), do Phòng báo chí Toà Thánh công bố ngày 13-06-2023.
Vatican News (16.11.2023) – Chỉ còn hai tuần nữa Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP 28 sẽ diễn ra tại Dubai, thủ đô Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Đối với Đức cha Paolo Martinelli, Đại diện Tông tòa Nam Ả Rập, chủ đề khí hậu có liên quan đến tôn giáo như một yếu tố đạo lý. Các sự kiện được lên chương trình trong hai tuần này ở vùng Vịnh nhắc đến một yếu tố từ lâu đã là trung tâm của công cuộc truyền giáo và tạo thành một khu vực đặc biệt trong hoạt động đối thoại với Hồi giáo.
Trong bài giáo lý tại buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư ngày 15/11/2023, Đức Thánh Cha nói rằng "Tin Mừng cũng đang được chờ đợi ngày nay: con người ngày nay cũng như con người ở mọi thời đại đều cần Tin Mừng, ngay cả nền văn minh của sự hoài nghi được lập trình và của tính thế tục được thể chế hóa cũng cần Tin Mừng; thật vậy, đặc biệt là một xã hội không quan tâm đến ý nghĩa tôn giáo, cũng cần Chúa Giêsu. Đây là thời điểm thuận lợi cho việc loan báo Chúa Giêsu".
Trưa Chúa nhật ngày 12/11/2023, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã có một bài huấn dụ ngắn dựa trên đoạn Tin Mừng Chúa nhật 32 thường niên về mười cô trinh nữ đi đón chàng rể, trong đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan.
Trong cuộc tiếp kiến dành cho Đức Hồng y Marcello Semeraro vào sáng ngày 8/11/2023 Đức Thánh Cha đã cho công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Hồng Y Eduardo Francisco Pironio. Với việc công nhận phép lạ này, Đức Hồng y Pironio sẽ sớm được tuyên phong chân phước.