Con bé ngủ đấy (Thứ Hai tuần XIV thường niên)

Chủ nhật - 09/07/2017 16:25      Số lượt xem: 3034

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9,18-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu đang nói, thì có một vị kỳ mục kia đến lạy Người mà thưa rằng: "Lạy Ngài, con gái tôi vừa mới chết, nhưng xin Ngài đến đặt tay trên nó, thì nó sẽ sống lại". Chúa Giêsu chỗi dậy, và cùng với các môn đệ, đi theo ông ấy. Và này có người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã mười hai năm, tiến lại đàng sau Người và chạm đến gấu áo Người. Vì bà nghĩ thầm rằng: Nếu tôi được chạm đến áo Người thôi, thì tôi sẽ được khỏi. Chúa Giêsu ngoảnh lại, trông thấy bà ta, liền phán rằng: "Này con, hãy vững lòng. Đức tin của con đã cứu thoát con". Và người đàn bà được khỏi bệnh.
Khi Chúa Giêsu đến nhà vị kỳ mục, và thấy những người thổi kèn và đám đông đang xôn xao, thì bảo rằng: "Các ngươi hãy lui ra, con bé không có chết đâu, nó ngủ đó thôi". Họ liền nhạo cười Người. Và khi đã xua đám đông ra ngoài, Người vào cầm tay đứa bé và nó liền chỗi dậy. Tin này đồn đi khắp cả miền ấy.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Tin Mừng chỉ nói người đến xin Chúa Giêsu là vị thủ lãnh, nhưng đối chiếu với Tin Mừng theo thánh Maccô ở đoạn song song, thì đó là ông trưởng hội đường (x. Mc 5,22). Ông này xác nhận với Chúa Giêsu trước đám đông là con gái ông vừa mới chết. Đó là cái chết thật chứ không phải là chết lâm sàng để từ đó phủ nhận phép lạ. Chúa Giêsu đang đối diện với cái chết của một em bé. Cái chết nói lên sự bất lực tột cùng của thân phận con người. Đối với khả năng nhân loại, cái chết là một sự thật và không thể đảo ngược. Nhưng ở đây có một con người, một Đấng không cùng quan điểm ấy với chúng ta. Chúa Giêsu có thể đảo ngược cái chết, vì thế dù biết em đã chết thật sự, Người vẫn bảo: con bé có chết đâu, nó ngủ đấy! Đối với Chúa Giêsu thì cái chết của em bé chỉ là giấc ngủ và vì thế em bé sẽ thức dậy: Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. Những kẻ chế nhạo Chúa lúc trước thì giờ đây phải cứng họng. Phép lạ này báo trước giấc ngủ của chính Chúa trong lòng đất và ngày thứ ba Người sẽ trỗi dậy.
Với phép lạ này lòng tin với chứa chan niềm vui của người môn đệ được nâng lên một tầm cao mới, bởi vì với những người tin, từ nay cái chết chỉ còn là giấc ngủ thôi, sau đó là trỗi dậy và sống đời đời.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 124
  •   Máy chủ tìm kiếm 17
  •   Khách viếng thăm 107
 
  •   Hôm nay 45,674
  •   Tháng hiện tại 1,496,632
  •   Tổng lượt truy cập 84,477,791