Con Người làm chủ ngày sabat (Thứ Sáu tuần XV thường niên)

Thứ năm - 20/07/2017 14:43      Số lượt xem: 3034

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 12,1-8)

 Khi ấy, vào ngày Sabbat, Chúa Giêsu đi ngang cánh đồng lúa. Các môn đệ của Người đói, liền bứt bông lúa mà ăn. Thấy vậy, các người biệt phái thưa với Người rằng: "Kìa, các môn đệ của Ngài làm điều không được phép làm trong ngày Sabbat". Người nói với các ông rằng: "Các ông không đọc thấy Đavít và những người đi với ông đã làm gì khi đói lả sao? Các ông cũng không đọc thấy Đavít vào đền thờ Chúa ăn bánh trưng hiến, bánh mà ông và các kẻ theo ông không được phép ăn, chỉ trừ các tư tế được ăn mà thôi sao? Hay các ông không đọc thấy trong luật rằng: Ngày Sabbat, các tư tế trong đền thờ vi phạm ngày Sabbat mà không mắc tội đó sao? Tôi bảo cho các ông biết, đây có Đấng còn trọng hơn đền thờ nữa. Vì nếu các ông biết được điều này là, "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không muốn hy lễ", chắc các ông không bao giờ lên án những người vô tội, vì chưng Con Người cũng là chủ ngày Sabbat".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Sabat có nghĩa là nghỉ ngơi. Khi thiết lập ngày sabat, Thiên Chúa muốn cho con người được nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt nhọc. Nghỉ ngơi để lấy lại sức lực và như thế những ngày làm việc tiếp theo sẽ hiệu quả. Nghỉ ngơi là để giải phóng con người khỏi mối bận tâm cho dù là về của ăn áo mặc. Nghỉ ngơi còn là để con người nhận ra còn có vấn đề khác quan trọng hơn trong cuộc sống, đó là mối tương quan với Thiên Chúa và các mối tương quan với nhau. Luật nghỉ ngày sabat hay bất cứ luật lệ nào thì cũng nhắm đến sự sống và ơn cứu độ cho con người. Xét như thế thì việc các tông đồ bứt mấy bông lúa khi đi qua cánh đồng mà ăn trong lúc đói bụng đâu có gì là vi phạm đến ý nghĩa và nội dung của luật nghỉ ngày sabat. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu bênh vực các môn đệ chống lại suy nghĩ xét nét của những người Pharisêu. Không những thế, Chúa còn chứng tỏ Người có quyền trên cả lề luật: Con Người làm chủ ngày sabat.
Luật lệ chỉ có ý nghĩa và lý do tồn tại khi nó giúp chúng ta sống viên mãn ơn gọi làm người và làm con Chúa. Luật lệ là tay vịn giúp chúng ta tiến bước, chứ không phải là cái ách đè nặng trên đầu trên cổ chúng ta.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 255
  •   Máy chủ tìm kiếm 17
  •   Khách viếng thăm 238
 
  •   Hôm nay 29,114
  •   Tháng hiện tại 1,077,849
  •   Tổng lượt truy cập 84,059,008