Nghe Lời và hiểu thì sinh hoa trái (Thứ Sáu tuần XVI thường niên)

Thứ năm - 27/07/2017 03:16      Số lượt xem: 3409

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13,16-23)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Vậy các con hãy nghe dụ ngôn về người gieo giống: Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp lấy điều đã gieo trong lòng nó: đó là kẻ thuộc hạng gieo dọc đường. Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời giảng, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng nó: đó là kẻ nông nổi nhất thời, nên khi cuộc bách hại, gian nan xảy đến vì lời Chúa, thì lập tức nó vấp ngã. Hạt rơi vào bụi gai, là kẻ nghe lời giảng, nhưng lòng lo lắng việc đời, ham mê của cải, khiến lời giảng bị chết ngạt mà không sinh hoa kết quả được. Hạt gieo trên đất tốt, là kẻ nghe lời giảng mà hiểu được, nên sinh hoa kết quả, đến nỗi có hạt được một trăm, có hạt sáu mươi, có hạt ba mươi".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Đã có sự chuyển dịch ý nghĩa và nội dung giáo huấn từ dụ ngôn người gieo giống sang phần giải thích dụ ngôn này. Trong phần này, nội dung chính yếu là trả lời cho câu hỏi: ai là người thật sự đón nhận lời Chúa? Câu trả lời chính xác là: Ai là người còn biết hy vọng thì sẽ đón nhận lời Chúa, hay nói cách khác đó là người nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sẽ sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục. Những người được ví như hạng đất tốt này vì có hy vọng nên định hướng cuộc đời và chăm chú bước theo Chúa, không để chim trời ăn mắt hạt giống; vì có hy vọng nên kiên trì thực thi giáo huấn Tin Mừng, không nản chí khi gặp thử thách như nắng cháy; và vì có hy vọng nên không bỏ cuộc, cũng không chạy theo bả vinh hoa thế gian như hạt giống trong bụi gai.

Hạt giống gieo trên những loại đất khác nhau là hình ảnh giúp cho người tín hữu tự soi mình xem chúng ta đang là loại đất nào. Không khó để chúng ta nhận ra điều này và xin ơn Chúa để giúp chúng ta điều chỉnh bản thân nên mảnh đất tốt, làm cho hạt giống sinh hoa kết quả gấp trăm, sáu chục hoặc ba chục.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 343
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 329
 
  •   Hôm nay 66,180
  •   Tháng hiện tại 1,549,704
  •   Tổng lượt truy cập 86,254,812