Cá tốt cá xấu (Thứ Năm tuần XVII thường niên)

Thứ tư - 02/08/2017 16:30      Số lượt xem: 3670

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 13,47-53)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: "Nước trời lại giống như lưới thả dưới biển, bắt được mọi thứ cá. Lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi đó mà lựa chọn: cá tốt thì bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì ném ra ngoài. Đến ngày tận thế cũng như vậy: các thiên thần sẽ đến mà tách biệt kẻ dữ ra khỏi người lành, rồi ném những kẻ dữ vào lò lửa: ở đó sẽ phải khóc lóc nghiến răng. Các ngươi có hiểu những điều đó không?" Họ thưa: "Có".
Người liền bảo họ: "Bởi thế, những thầy thông giáo am tường về Nước trời cũng giống như chủ nhà kia, hay lợi dụng những cái cũ, mới trong kho mình". Khi Chúa Giêsu phán các dụ ngôn đó xong, thì Người rời khỏi nơi ấy.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Hội Thánh có sứ mạng thả lưới bắt cá, nghĩa là làm cho muôn dân trở thành môn đệ của Chúa Giêsu, bởi vì lưới phải đầy cá. Những người gia nhập Hội Thánh thì được hưởng phần phúc Nước Trời, nhưng liệu có phải là tất cả và liệu có ai dám chắc mình không có nguy cơ đánh mất. Bởi vì lưới được kéo lên và có cả cá tốt lẫn cá xấu, cá tốt thì cho vào giỏ, còn cá xấu thì bị vứt ra ngoài. Chắc chắn Thiên Chúa không phân loại theo cách nghĩ của chúng ta, nhưng không có nghĩa mang danh là người Kitô thì đương nhiên là cá tốt. Để được coi là cá tốt cho vào giỏ là hạnh phúc Nước Trời, người môn đệ phải thực thi giáo huấn của Tin Mừng được trình bày qua các dụ ngôn, họ phải trở thành đất tốt làm cho hạt giống lời Chúa sinh hoa kết quả gấp trăm; là lúa tốt trong ruộng, là men vùi vào đấu bột, sẵn sàng đánh đổi tất cả, từ bỏ tất cả để đạt được Nước Trời.
Hoặc là trở thành cá tốt để được đưa vào kho Nước Trời, hoặc là trở thành cá xấu và bị loại ra ngoài, điều này phụ thuộc vào chính chúng ta, trong tầm tay của chúng ta. Chúng ta đã lựa chọn như thế nào, quyết định ra sao và hành động cách nào thì sẽ chịu trách nhiệm cuối cùng về tất cả những điều đó.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 197
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 184
 
  •   Hôm nay 27,289
  •   Tháng hiện tại 1,194,949
  •   Tổng lượt truy cập 84,176,108