Con cái được miễn (Thứ Hai tuần XIX thường niên)

Chủ nhật - 13/08/2017 16:56      Số lượt xem: 3104

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 17,22-27)

Khi ấy, các môn đệ và Chúa Giêsu còn đang ở Galilêa, thì Chúa Giêsu bảo các ông rằng: "Con Người sắp bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết người, nhưng ngày thứ ba, Người sẽ sống lại". Các môn đệ rất đỗi buồn phiền.
Khi các ngài đến Capharnaum, thì những người thu thế đền thờ đến gặp Phêrô và hỏi rằng: "Thầy các ông không nộp thuế "đền thờ' sao?" Ông nói: "Có chớ".
Khi ông về đến nhà, Chúa Giêsu hỏi đón trước rằng: "Simon, con nghĩ sao? Vua chúa trần gian thu thuế má hạng người nào? Đòi con cái mình hay người ngoài?" Ông thưa rằng: "Đòi người ngoài". Chúa Giêsu bảo ông rằng: "Vậy thì con cái được miễn. Nhưng để chúng ta không làm cho họ vấp phạm, con hãy ra biển thả câu: con cá nào câu lên trước hết thì bắt lấy, mở miệng nó ra, sẽ thấy một đồng tiền, con hãy lấy tiền đó mà nộp cho họ, trả phần Thầy và phần con".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Mọi người dân Do Thái có bổn phận phải nộp một phần thuế dành cho việc bảo quản Đền Thờ và những người thành kính thì trân trọng điều này. Vì Phêrô là chủ sở hữu căn nhà mà Chúa Giêsu và các tông đồ đang sử dụng, nên những người thu thuế Đền Thờ đến gặp Phêrô để đề nghị ông nộp thuế. Vấn đề đặt ra ở đây là Chúa Giêsu có phải nộp thuế không? Phêrô nghĩ rằng có, vì theo ông, Chúa cũng là một công dân như những người khác. Nhưng theo cách diễn giải của Chúa Giêsu thì Người không phải nộp thuế, vì người ngoài mới nộp thuế chứ con cái trong nhà thì không. Mặc dù Chúa vẫn nộp thuế Đền Thờ theo như luật dạy, phần của Người và phần của Phêrô, để khỏi nên cớ cho mọi người vấp ngã, nhưng nhân dịp này, Chúa cũng ngầm biểu lộ cho mọi người biết tư cách thật của mình là người Con đích thực của Thiên Chúa là Cha.
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn để mặc khải thần tính của mình, nhưng Chúa Giêsu tận dụng những hoàn cảnh có thể để biểu lộ Người là Thiên Chúa, nhưng là Thiên Chúa Ngôi Con, đồng bản tính với Chúa Cha, nhưng vẫn là một ngôi vị riêng biệt.
Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 126
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 120
 
  •   Hôm nay 8,443
  •   Tháng hiện tại 979,359
  •   Tổng lượt truy cập 82,287,335