Thuở ban đầu (Thứ Sáu tuần XIX thường niên)

Thứ năm - 17/08/2017 14:40      Số lượt xem: 3195

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 19,3-12)

Khi ấy, có những người biệt phái đến cùng Chúa Giêsu và hỏi thử Người rằng: "Có được phép rẫy vợ vì bất cứ lẽ gì không?" Người đáp: "Nào các ông đã chẳng đọc thấy rằng: Từ thuở ban đầu, Tạo Hoá đã dựng loài người có nam có nữ, và Người đã phán: Bởi thế nên người nam sẽ bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ nên một thân xác? Cho nên họ không còn là hai, nhưng là một thân xác. Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly". Họ hỏi lại: "Vậy tại sao Môsê đã truyền cấp tờ ly hôn mà cho rẫy vợ?" Người đáp: "Vì lòng chai đá của các ông mà Môsê đã cho phép các ông rẫy vợ; nhưng từ ban đầu thì không có như vậy. Tôi bảo các ông rằng: Ai rẫy vợ, trừ nố gian dâm, và đi cưới vợ khác, thì phạm tội ngoại tình. Và ai cưới người đã bị rẫy, cũng phạm tội ngoại tình".
Các môn đệ thưa Người rằng: "Nếu sự thể việc vợ chồng là như thế, thì tốt hơn đừng cưới vợ". Người đáp: "Không phải mọi người hiểu được điều ấy, nhưng chỉ những ai được ban cho hiểu mà thôi. Vì có những hoạn nhân từ lòng mẹ sinh ra, có những hoạn nhân do người ta làm nên, và có những người vì Nước Trời, tự trở thành hoạn nhân. Ai có thể hiểu được thì hiểu".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chưa bao giờ vấn đề hôn nhân và gia đình phức tạp và nóng như hiện nay, đến nỗi Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải triệu tập hai Thượng Hội đồng Giám mục để xem xét và đưa ra đường hướng mục vụ cho vấn đề này. Người ta đã tự hỏi liệu trước những khó khăn và phức tạp của hôn nhân và gia đình, Hội Thánh sẽ có thay đổi gì chăng? Kết quả của Thượng Hội đồng là Tông huấn Niềm vui của Tình yêu đã cho câu trả lời. Nếu là luật của Thiên Chúa thì ai có thể thay đổi. Hội Thánh phải thay đổi thái độ mục vụ đối với những người sống trong hoàn cảnh khó khăn. Câu trả lời của Chúa Giêsu cho vấn nạn của người Pharisêu là trở về thuở ban đầu khi Thiên Chúa tạo dựng con người có nam có nữ. Thiên Chúa đã muốn cho người nam và người nữ kết hợp với nhau để làm nên hôn nhân và cả hai chỉ là một xương một thịt. Nếu như ông Môsê đã phải nhượng bộ vì lòng chai dạ đá của con người mà cho phép ly dị, thì Chúa Giêsu là Đấng kiện toàn Lề Luật giờ đây tuyên bố: Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly.
Nếu Thiên Chúa đã muốn và ấn định như thế thì việc chung thủy vợ chồng là điều có thể vì Người ban đầy đủ những ơn cần thiết cho ơn gọi hôn nhân và gia đình.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 128
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 110
 
  •   Hôm nay 6,349
  •   Tháng hiện tại 1,320,160
  •   Tổng lượt truy cập 84,301,319