Tha đến bảy mươi lần bảy (Thứ Năm tuần XIX thường niên)

Thứ tư - 16/08/2017 13:44      Số lượt xem: 3889

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 18,21 - 19,1)

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: "Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần? Có phải đến bảy lần không?" Chúa Giêsu đáp: "Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy.
"Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, và tôi sẽ trả lại cho ngài tất cả". Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y.
"Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: "Hãy trả nợ cho ta". Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: "Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh". Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến và bảo rằng: "Tên đầy tớ ác độc kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?" Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ.
"Vậy, Cha Thầy trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình".
Khi Chúa Giêsu nói những lời đó xong, thì Người bỏ xứ Galilêa mà đến Giuđêa, bên kia sông Giođan.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúng ta đã nói đến những va chạm trong cuộc sống thường ngày. Đó là điều chẳng ai muốn, nhưng cũng chẳng ai tránh khỏi. Phàm đã là con người thì đi cùng với thân phận làm người là những sai phạm, làm tổn thương đến người khác. Khi tôi xúc phạm đến ai đó, thì điều tôi mong muốn là gì nếu không phải là sự tha thứ của người đó. Trong trường hợp ngược lại, tôi cũng phải biết sẵn lòng tha thứ cho người đã xúc phạm đến mình. Nhưng tha thứ đến giới hạn nào? Câu trả lời của Chúa là tha đến bảy mươi lần bảy, nghĩa là không giới hạn. Giới hạn của sự tha thứ là không giới hạn. Để thuyết phục chúng ta, Chúa Giêsu đưa ra dụ ngôn tên mắc nợ không biết thương xót, để nhắc cho chúng ta biết và ghi nhớ rằng chính chúng ta đã được Thiên Chúa tha thứ quá nhiều và không giới hạn, như ông vua tha bổng cho tên đầy tớ mắc nợ mười ngàn yến vàng, trong khi đó người anh em nếu có xúc phạm đến chúng ta, thì nó cũng chỉ như món nợ nhỏ xíu là một trăm quan tiền.
Thiên Chúa tha thứ cho chúng ta không giới hạn. Thiên Chúa không mệt mỏi khi tha thứ cho chúng ta. Thiên Chúa vui khi tha thứ cho chúng ta. Hãy đón nhận ơn tha thứ của Chúa và hãy học cùng Người.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 203
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 195
 
  •   Hôm nay 11,370
  •   Tháng hiện tại 1,241,168
  •   Tổng lượt truy cập 85,946,276