Chinh phục được người anh em (Thứ Tư tuần XIX thường niên)

Thứ ba - 15/08/2017 14:21      Số lượt xem: 3192

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 18,15-20)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Nếu anh em con lỗi phạm, hãy đi sửa dạy nó, riêng con và nó thôi. Nếu nó nghe con, thì con đã lợi được người anh em. Nếu nó không nghe lời con, hãy đem theo một hoặc hai người nữa, để mọi việc được giải quyết nhờ lời hai hoặc ba nhân chứng. Nếu nó không nghe họ, hãy trình với cộng đoàn. Và nếu nó cũng không nghe cộng đoàn, con hãy kể nó như người ngoại giáo và như người thu thuế.

"Thầy bảo thật các con, những gì các con cầm buộc dưới đất thì trên trời cũng cầm buộc, và những gì các con tháo gỡ dưới đất thì trên trời cũng tháo gỡ.

"Thầy cũng bảo thật các con, nếu hai người trong các con, ở dưới đất, mà hiệp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho họ điều đó. Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy".

Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm

Trong cuộc sống thường ngày, chẳng ai tránh được hết những sai sót trong các mối tương quan. Có những va chạm và cả những xúc phạm làm tổn thương lẫn nhau. Con người nhân vô thập toàn. Chúa Giêsu đã trải qua kiếp sống con người. Chúa quá hiểu cuộc đời và những yếu đuối của con người. Vấn đề là chúng ta sẽ có thái độ như thế nào trước lỗi lầm của một người anh em ? Chúng ta phải nhận thấy có trách nhiệm sửa lỗi người anh em. Tuy nhiên, Chúa dạy phải hành xử khiêm tốn, khéo léo và đúng mực, từng bước, từng cấp độ và cái đích nhắm tới là chinh phục được người anh em. Vấn đề là chúng ta phải chinh phục được người anh em để đưa họ trở về hiệp thông với cộng đoàn, chứ không phải là vạch trần, tố cáo và lên án họ. Vì con người nhân vô thập toàn, mỗi người chúng ta đều nhận thấy lỗi lầm của mình, nên khi sửa lỗi anh em, chúng ta phải thực hành theo hướng dẫn của Chúa, để làm chứng rằng có Chúa đang ở giữa chúng ta.

Sửa lỗi anh em là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Nếu không khôn ngoan khéo léo thì sự thể có thể còn tồi tệ hơn trước. Nhưng với ơn Chúa phù trợ và theo sự hướng dẫn của Người, chúng ta hy vọng sẽ chinh phục được người anh em.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 117
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 110
 
  •   Hôm nay 7,339
  •   Tháng hiện tại 1,321,150
  •   Tổng lượt truy cập 84,302,309