2(3)

Chúa Nhật 7 Phục Sinh – Lễ Chúa Thăng Thiên Năm C  

Mừng lễ Chúa về trời trong vinh quang, chúng ta hiểu trần gian chỉ là trạm dừng chân. Ta sống trên đời như khách hành hương về quê thật. Thanh thoát với mọi hấp dẫn mê hoặc của trần thế, bình tâm sử dụng mọi sự như phương tiện đưa ta về… Chúng ta quý trần gian vì qua đó mới vào được Nước Trời. và muốn trần gian này thành hình bóng của thiên quốc.

big Ga 1623b 28

Thứ Bảy Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thầy Giêsu kêu mời các môn đệ hãy mạnh dạn đến với Cha và nài xin. Đây là điều trước đây họ chưa từng làm (c. 24a). Đã đến lúc mạnh dạn đưa ra những thỉnh nguyện nhân danh Thầy Giêsu. Nhân danh Thầy Giêsu mà xin cùng Chúa Cha.

maxresdefault

Thứ Sáu Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Người mẹ phải chịu buồn phiền, đau đớn khi sinh con, nhưng sinh rồi thì vui sướng, chẳng còn nhớ đến chuyện vượt cạn (c. 21). Kitô giáo không né tránh đau khổ, cũng không tìm con đường diệt khổ, nhưng đón lấy đau khổ và tìm thấy ý nghĩa của nó trong tình yêu. Như người mẹ chịu đau để đứa con chào đời, người Kitô hữu vui sướng vì thấy hoa trái của những gian truân thử thách.

maxresdefault

Thứ Năm Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Trong bầu khí của bữa Tiệc Ly, Thầy Giêsu nói với các môn đệ một câu đối với họ là khó hiểu: “Ít lâu nữa, anh em sẽ không còn trông thấy Thầy, rồi ít lâu nữa, anh em sẽ lại thấy Thầy” (c. 16). Câu này có thể dễ hiểu với chúng ta vì chúng ta biết rõ cái chết trên thập giá đang chờ Thầy Giêsu. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, cái chết này sẽ khiến các môn đệ không còn được thấy Thầy nữa. Chúng ta cũng biết rằng chỉ một thời gian ngắn sau, Thầy Giêsu lại được phục sinh, và đã hiện ra cho các môn đệ thấy.

Cn 7 Ps

"Hướng về trời" (Chúa nhật 7 PS - Năm C)

Dù mừng lễ Thăng Thiên vào ngày nào, thì Phụng vụ vẫn nhắc người tín hữu hướng về Quê Trời, đồng thời cố gắng chu toàn bổn phận dưới đất. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa nhập thể. Người về trời sau khi đã hoàn tất chương trình cứu độ. Người về với Chúa Cha, vì Người đã từ Chúa Cha mà đến. Dưới ánh sáng phục sinh, một nhãn quan mới về nhân sinh Kitô giáo đã mở ra: con người không đơn giản chỉ là “đầu đội trời, chân đạp đất”, mà họ đã thuộc về trời ngay khi họ đang sống nơi trần gian.

PGWEas064

Thứ Tư Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Nếu Đức Giêsu đã tôn vinh Cha bằng cách vuông tròn việc Cha giao (Ga 17, 4), thì Thánh Thần cũng tôn vinh Đức Giêsu bằng việc loan báo, soi sáng, nhắc nhớ những lời Ngài dạy (c. 14). Chính Chúa Cha cũng tôn vinh Đức Giêsu qua phục sinh vinh hiển (Ga 17,1). Ba Ngôi không tìm vinh quang cho mình, nhưng mở ra để chia sẻ. “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy” (c. 15). “Tất cả những gì của Cha đều là của Con…” (Ga 17, 10).

Thứ Ba Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Thứ Ba Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

“Thầy đi thì có lợi cho anh em” (c.7). Khi Đức Giêsu hoàn tất phần công việc Cha giao cho mình (Ga 17, 4; 19, 30), Ngài chuyển giao mọi việc còn lại cho Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ. Ngài tìm điều có lợi hơn cho sự lớn lên của các môn sinh, dù Ngài rất yêu họ và muốn được sống gần họ (Ga 13, 1; 17, 24). “Thầy sẽ không để anh em mồ côi. Thầy đến cùng anh em” (Ga 14, 18). Đức Giêsu đến với môn đệ bằng việc sai Thánh Thần. Đúng là họ sẽ chẳng bao giờ mồ côi, vì họ đã có một Đấng Bảo Trợ.

Ga 15, 26 - 16, 4a

Thứ Hai Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Bài Tin Mừng hôm nay vẫn nằm trong bối cảnh của sự bách hại. Các môn đệ sẽ bị ghét bỏ, bắt bớ (Ga 15, 18-20). Hơn nữa, họ còn bị trục xuất khỏi hội đường và bị giết (Ga 16, 2). Sau khi Đức Giêsu về trời, ai sẽ là người đứng ra bảo trợ họ? Ai sẽ là người giúp họ can đảm để làm chứng cho Đấng phục sinh? Đức Giêsu trả lời: chính Thánh Thần, Đấng mà Ngài sai đến từ nơi Cha.

maxresdefault

Chúa Nhật Tuần 6 Phục Sinh - Năm C

Thiên đàng ấm áp ở nơi nghèo hèn, bé nhỏ, nơi tâm hồn biết yêu Ðức Kitô và tuân giữ lời Ngài. Ðôi khi tôi cần tự hỏi Thiên Chúa có ở trong tôi không. Tôi có cảm nghiệm được chút nào sự hiện diện đó chăng? Có bao giờ tôi thờ lạy sự hiện diện đó của Ngài không? Kitô hữu không chỉ là bạn hữu của Ðức Kitô, mà còn là người có Ðức Kitô nơi chính mình.

Ga 15, 18 - 21

Thứ Bảy Tuần 5 Phục Sinh - Năm C

Đức Giêsu đã nói đến việc mình tự nguyện hy sinh mạng sống, vì Ngài là Mục tử nhân lành muốn bảo vệ đàn chiên (Ga 10, 11. 17-18). Ngài sẽ phải chiến đấu gay gắt để chống lại sói dữ hay kẻ trộm. Đức Giêsu cũng nói đến việc Ngài sẽ hy sinh mạng sống cho bạn hữu của mình là các môn đệ (Ga 15, 12-13). Ngài sẽ xung đột với tên Thủ lãnh thế gian (Ga 14, 30). Thế gian là một thế lực thù ghét và âm mưu chống lại Ngài.

T 6

Thứ Sáu Tuần 5 Phục Sinh - Năm C

Giữa Thầy Giêsu và các môn đệ không phải chỉ có tình Thầy trò, mà còn có tình bạn thân thiết (c. 14). Một đặc tính của tình bạn là dám chia sẻ cho nhau những điều riêng tư. Thầy Giêsu cho các môn đệ biết việc mình làm, và biết những gì Thầy đã nghe được từ nơi cung lòng Cha (c. 15).

CNLCPS055

Thứ Năm Tuần 5 Phục Sinh - Năm C

Trước khi bước vào cái chết, Đức Giêsu đã nói về niềm vui của mình: “Thầy đã nói với anh em những điều ấy, để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và để niềm vui của anh em được trọn vẹn” (c. 11). Trong Tin Mừng Gioan ba lần Thầy Giêsu nói đến niềm vui trọn vẹn. “Con nói những điều này lúc còn ở thế gian để họ được hưởng niềm vui trọn vẹn của con” (Ga 17,13). Thầy Giêsu còn thúc giục các môn đệ hãy xin Cha nhân danh Thầy: “Cứ xin đi, anh em sẽ được, để niềm vui của anh em nên trọn vẹn” (Ga 16, 24).

COVER BAI GIANG DUC TONG 5 MC

"Thời đại của Chúa Thánh Thần" (Bài giảng CN 6 Phục Sinh của Đức TGM. Giuse Vũ Văn Thiên)

Ngày lễ Ngũ Tuần khai mở thời đại của Chúa Thánh Thần, cũng là thời đại của Giáo Hội. Bởi lẽ Chúa Thánh Thần hoạt động thúc đẩy mỗi thành viên của Giáo Hội. Nhờ sức mạnh của Ngài mà người tín hữu can đảm tuyên xưng Đức tin, làm chứng cho Đức tin dù có phải đổ máu. Cùng với Thánh Thần, Đấng Phục sinh đã ban cho các môn đệ bình an của Người.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 109
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 102
 
  •   Hôm nay 19,639
  •   Tháng hiện tại 975,989
  •   Tổng lượt truy cập 58,962,623