Thứ Ba Tuần 18 Thường Niên - Năm C

Thứ Ba Tuần 18 Thường Niên - Năm C

Kinh nghiệm bị sóng đánh vì ngược gió. Thuyền đã xa bờ mấy cây số, tiến tới không được, lùi lại cũng không xong. Vào lúc khó khăn ấy lại không có Thầy ở trong thuyền. Hầu như suốt đêm các môn đệ phải vất vả chèo chống với sóng gió. Họ phải tập chiến đấu trong đêm tối khi không có Thầy ở bên.

Thứ Hai Tuần 18 Thường Niên - Năm C

Thứ Hai Tuần 18 Thường Niên - Năm C

Khi môn đệ xin Thầy giải tán đám đông, để họ đi mua thức ăn cho đỡ đói, Ngài bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả. Chính anh em hãy cho họ ăn.”(c. 16). Như thế môn đệ được mời gọi trở thành người cung cấp thức ăn miễn phí. Hẳn là họ đã hết sức bối rối trước mệnh lệnh khó hiểu này. Làm sao chuyện đó xảy ra được? Làm sao nuôi được đám đông ngần này người ở nơi hoang vắng? Tất cả những gì họ có trong tay chỉ là năm cái bánh và hai con cá (c. 17).

Chúa Nhật 18 Thường Niên - Năm C

Chúa Nhật 18 Thường Niên - Năm C

Ông phú hộ là người quy về mình, quá bận tâm đến mình. Khi được mùa, ông chẳng biết ơn quà tặng của Chúa. Ông coi mọi sự là của ông: kho của ông, hoa màu của ông, thóc lúa của ông, tài sản của ông, và cả hồn cũng của ông. Ông là chủ từ cho nhiều động từ: ông nghĩ, ông làm, ông đập, ông xây, ông trữ vô kho, ông sắm sẵn…Ông chẳng nghĩ đến chuyện chia sẻ cho ai, chỉ nghĩ đến chuyện vui hưởng những gì mình tích trữ.

Thứ Bảy Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Bảy Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Chuyện ngoại tình của Hêrôđê bị Gioan Tẩy giả kết án là có thể hiểu được. “Ngài không được phép lấy bà ấy” (c. 4). Lấy vợ của người anh em là phạm đến Luật Chúa (Lv 18, 16; 20, 21). Gioan là một ngôn sứ không lùi bước trước sự bất công. Ông đã sẵn sàng bênh vực sự thật, dù ông biết cái giá phải trả. Hêrôđê đã dùng quyền lực để ép Gioan phải im miệng. Ông bắt Gioan, xiềng lại và tống vào ngục.

Thứ Sáu Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Sáu Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Đức Giêsu là một người thợ tại Nadarét, phục vụ cho nhu cầu dân làng. Ngài biết đến cái vất vả của công việc chân tay nặng nhọc. Đức Giêsu không thuộc giới trí thức, thượng lưu, quyền quý. Lao động làm Ngài gần với người nghèo và thấy sự đơn sơ của tâm hồn họ. Cũng tại Nadarét, đời sống cầu nguyện của Đức Giêsu được nuôi dưỡng.

"Sống có ý nghĩa" (Bài suy niệm CN XVIII TN năm C của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên)

"Sống có ý nghĩa" (Bài suy niệm CN XVIII TN năm C của Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên)

Kinh nghiệm thực tế dạy chúng ta: không phải lúc nào vật chất cũng đem lại cho chúng ta hạnh phúc. Thánh Phaolô dạy các tín hữu hãy sống cao thượng, can đảm từ bỏ những thói hư tật xấu. Khi từ bỏ tội lỗi, là chúng ta chấp nhận chết với Chúa Giêsu để vươn tới cuộc sống mới, cuộc sống trong ân sủng và niềm vui của Đấng phục sinh. Thánh nhân liệt kê những gì được coi là “hạ giới”, như gian dâm, ô uế, ước muốn xấu và tham lam. Kết hợp với Đấng phục sinh, chúng ta đã nếm hưởng hạnh phúc Thiên đàng ngay khi còn ở đời này.

Thứ Năm Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Năm Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Dụ ngôn chiếc lưới được coi là dụ ngôn cuối cùng trong một chuỗi bảy dụ ngôn của chương 13 theo Tin Mừng Mátthêu. Dụ ngôn này có nhiều điểm tương đồng với dụ ngôn lúa và cỏ lùng. Cả hai đều nói đến sự tách biệt kẻ xấu và người tốt vào ngày tận thế, và kẻ xấu sẽ bị Thiên Chúa luận phạt nghiêm minh (cc. 42. 50).

Thứ Tư Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Tư Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Kho báu và viên ngọc là những thứ thấy được, có giá trị hiển nhiên và hết sức hấp dẫn. Chúng hứa hẹn một sự giàu sang mà ai cũng thèm thuồng, nên người ta dễ bán tất cả để mua được chúng. Bị ảnh hưởng bởi não trạng hưởng thụ vật chất,
chúng ta thường coi kho báu duy nhất ở đời này là tiền bạc, quyền uy và khoái lạc. Khi nói Nước Trời là kho báu bền vững, Ðức Giêsu là viên ngọc quý đích thực.

Thứ Ba Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Ba Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thiên Chúa chấp nhận cỏ lùng mọc chung với lúa, con cái Nước Trời sống chung với con cái Ác Thần cho đến tận thế. Nhẫn nại và bao dung là dấu hiệu của sự thánh thiện đích thực, sự thánh thiện này biết chờ đợi, biết tôn trọng tự do của con người. Đôi khi chúng ta cũng có thái độ nóng nảy của Giacôbê và Gioan, khi đòi đốt cả làng người Samari khi họ không chịu đón Chúa (Lc 9, 54).

Thứ Hai Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thứ Hai Tuần 17 Thường Niên - Năm C

Thầy Giêsu mời họ chia sẻ với Thầy cùng một chén đắng: “Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” (c. 22). “Thưa uống nổi”, đó là câu trả lời đầy tự tin và mạnh dạn của Giacôbê, Và ông đã thực hiện lời hứa này bằng cái chết (x. Cv 12, 2). Nhưng Thầy cũng khiêm tốn cho biết Cha mới có quyền sắp chỗ ngồi (c. 23). Sự bực tức của mười môn đệ kia khi câu chuyện vỡ lở cho thấy họ cũng thích được ngồi hai bên tả hữu, tuy không tiện nói ra (c. 24).

Chúa Nhật 17 Thường Niên - Năm C

Chúa Nhật 17 Thường Niên - Năm C

“Không ai biết Người Con trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha trừ Người Con và kẻ Người Con muốn mặc khải cho” (10,22). Chỉ Cha và Con biết nhau trong thế giới thần linh. Thế giới này hết sức riêng tư nhưng lại không khép kín, vì Cha vẫn mặc khải về Con, và Con vẫn mặc khải về Cha. Khi một môn đệ xin Đức Giêsu dạy cầu nguyện,

Thứ Bảy Tuần 16 Thường Niên - Năm C

Thứ Bảy Tuần 16 Thường Niên - Năm C

Ðừng, sợ rằng khi nhổ cỏ lùng, lại làm hư rễ lúa. Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Như thế Thiên Chúa để cho cỏ mọc chung với lúa. Ngài chấp nhận tình trạng vàng thau lẫn lộn. Ngài nhẫn nại với tội nhân, với cỏ lùng. Cỏ lùng chẳng bao giờ thành lúa được. Nhưng người xấu có thể hoán cải nên người tốt.

Thứ Sáu Tuần 16 Thường Niên - Năm C

Thứ Sáu Tuần 16 Thường Niên - Năm C

Maria Mađalêna là người quê ở vùng Mácđala, gần bên hồ Galilê. Chị đã được Đức Giêsu trừ bảy quỷ, và đã đi theo Thầy từ Galilê cùng các bà khác (Lc 8, 1-3; 23, 49. 55). Chị đã theo Thầy đến tận Núi Sọ và đứng bên Thầy bị đóng đinh (Ga 19, 25). Chị là người đầu tiên ra viếng mộ buổi sáng ngày thứ nhất (c. 1). Không thấy xác Thầy, chị hốt hoảng chạy về báo cho hai môn đệ khác (c. 2). Sau đó chị lại đến mộ lần nữa để tìm xác Thầy (c. 11). Nếu không mến Thầy, chị chẳng thể can đảm theo đến cùng như vậy.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
 •   Đang truy cập 121
 
 •   Hôm nay 5,903
 •   Tháng hiện tại 374,817
 •   Tổng lượt truy cập 61,206,214