Chính anh em hãy cho họ ăn (Thứ Hai tuần XVIII thường niên)

Chủ nhật - 06/08/2017 14:16      Số lượt xem: 3540

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 14,13-21)

Khi ấy, Chúa Giêsu nghe tin Gioan Tẩy Giả đã chết, thì Người rời bỏ nơi đó xuống thuyền đi đến nơi hoang địa vắng vẻ. Dân chúng nghe biết, thì từ các thành phố đi bộ theo Người. Ra khỏi thuyền, Người thấy dân chúng đông đảo, thì thương xót họ và chữa những người bệnh tật trong họ.
Chiều tới, các môn đệ đến gần thưa Người rằng: "Đây là nơi hoang địa, mà giờ đã chiều rồi: xin Thầy giải tán dân chúng, để họ vào các làng mạc mà mua thức ăn".
Nhưng Chúa Giêsu nói với các ông rằng: "Họ chẳng cần phải đi, các con hãy cho họ ăn". Các ông thưa lại rằng: "Ở đây chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá". Người bảo các ông rằng: "Hãy đem lại cho Thầy".
Khi Người đã truyền cho dân chúng ngồi trên cỏ, Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các ông này phân phát cho dân chúng. Mọi người đều ăn no. Và người ta thu lượm được mười hai thúng đầy những miếng bánh vụn. Số người ăn là năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Trong hoàn cảnh thời gian và không gian lúc ấy, với một đám đông dân chúng như vậy, thì phương án mà các tông đồ thưa với Chúa Giêsu được đánh giá là tối ưu: giải tán dân chúng để họ vào các làng mạc quanh đấy kiếm thức ăn. Nhưng Chúa lại không nghĩ như vậy. Chúa bảo: Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn. Chúa biết Người sẽ làm gì, còn các môn đệ thì không. Suy nghĩ của Chúa và các tông đồ không cùng một hướng, nếu không muốn nói là trái chiều. Các tông đồ muốn đẩy trách nhiệm cho mọi người và như thế họ không phải bận tâm hay vất vả. Trái lại, Chúa muốn các ông nhận trách nhiệm ấy về mình: Chính anh em hãy cho họ ăn. Các tông đồ phải nhận trách nhiệm về mình, phải lo toan cho đám đông. Họ hãy bỏ hết những gì mình có và trao vào tay Chúa: Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá. Hãy trao hết cho Chúa và điều kỳ diệu sẽ xảy ra.
Chúng ta bị cám dỗ che dấu sự hèn hạ và vô trách nhiệm của mình bằng những lý luận tưởng chừng có lý có tình. Chúa biết rõ cái lỗ hổng của lý luận ấy. Chúa đã nhận trách nhiệm về mọi tội lỗi của chúng ta và sẵn sàng chịu chết thay cho chúng ta.
Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 203
  •   Máy chủ tìm kiếm 12
  •   Khách viếng thăm 191
 
  •   Hôm nay 38,162
  •   Tháng hiện tại 1,469,742
  •   Tổng lượt truy cập 82,777,718