Con Người không có chỗ tựa đầu (Thứ Ba tuần XVIII thường niên - Thánh Đaminh, linh mục)

Thứ hai - 07/08/2017 04:10      Số lượt xem: 3940

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 9,57-62)

Một hôm, đang khi Đức Giê-su đi đường cùng các môn đệ, thì có kẻ đến thưa Người rằng : “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo.” Người trả lời : “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu.” Đức Giê-su nói với một người khác : “Anh hãy theo tôi !” Người ấy thưa : “Thưa Thầy, xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã.”  Đức Giê-su bảo : “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ. Còn anh, anh hãy đi loan báo Triều Đại Thiên Chúa.” Một người khác nữa lại nói : “Thưa Thầy, tôi xin theo Thầy, nhưng xin cho phép tôi từ biệt gia đình trước đã.”  Đức Giê-su bảo : “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa.”
Đó là Lời Chúa.
 
Suy niệm
Khi muốn thuyết phục ai đó cùng theo chí hướng của mình, người ta thường vẽ ra một tương lai tươi sáng và những lợi lộc sẽ gặt hái được. Trong khi đó, Chúa Giêsu dường như hành động ngược lại. Người không hứa hẹn điều gì hấp dẫn, không giấu diếm những khó khăn, chống đối bách hại, lại còn đòi hỏi từ bỏ mọi sự, bởi vì con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu. Tất cả những điều đó nhằm đưa người môn đệ đến một tình trạng tự do thực sự, không bị ràng buộc hay dính bén bất cứ điều gì trong cuộc đời này và khi ấy họ mới có thể sẵn sàng làm môn đệ cho Chúa.
Thánh Đaminh mà Hội Thánh mừng kính hôm nay là một ví dụ điển hình cho việc từ bỏ mọi sự để làm tông đồ cho Chúa. Thời của thánh nhân, Hội Thánh đang trải qua cuộc khủng hoảng trầm trọng vì xa rời tinh thần nghèo khó của Tin Mừng. Tình trạng đó là mảnh đất mầu mỡ để các lạc giáo nổi lên. Các chức sắc cấp cao của Hội Thánh đã không thành công khi thuyết phục bè rối. Nhưng với ơn Chúa, Đaminh đi chân không đến với họ và ngài đã thành công. Hội Thánh bình an trở lại. Nói về thánh Đaminh, chúng ta cần nhớ hai điều: thứ nhất ngài cỗ võ và truyền bá phép lần hạt Mân Côi và thứ hai, thánh nhân chỉ nói với Chúa và nói về Chúa mà thôi.
Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 226
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 213
 
  •   Hôm nay 66,180
  •   Tháng hiện tại 1,546,621
  •   Tổng lượt truy cập 86,251,729