Tôi tốt bụng (Thứ Tư tuần XX thường niên)

Thứ ba - 22/08/2017 14:34      Số lượt xem: 2977

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 20,1-16a)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: "Nước Trời giống như chủ nhà kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thoả thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ đến vườn của ông.
"Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: "Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta, ta sẽ trả công cho các ngươi xứng đáng". Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy.
"Đến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: "Sao các ngươi đứng nhưng không ở đây suốt ngày như thế?" Họ thưa rằng: "Vì không có ai thuê chúng tôi". Ông bảo họ rằng: "Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta".
"Đến chiều chủ vườn nho bảo người quản lý rằng: "Hãy gọi những kẻ làm thuê mà trả tiền công cho họ, từ người đến sau hết tới người đến trước hết". Vậy những người làm từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng. Tới phiên những người đến làm trước, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn; nhưng họ cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Đang khi lãnh tiền, họ lẩm bẩm trách chủ nhà rằng: "Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao?" Chủ nhà trả lời với một kẻ trong nhóm họ rằng: "Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thoả thuận với tôi một đồng sao? Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng?"
"Như thế, kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Tất cả những chi tiết được coi là bất hợp lý đến gây tranh cãi và ức chế trong thái độ và cách hành xử của ông chủ, cuối cùng chủ ý của dụ ngôn là làm toát lên khuôn mặt thương xót và cái bụng tốt lành của ông chủ vườn nho. Nếu chúng ta cho rằng ông chủ này khờ vì đến tận chiều muộn rồi còn thuê thợ, thì chúng ta chứng tỏ mình là người vô cảm, vì những người ở không cả ngày kia sẽ có gì cuối ngày để đem về cho vợ con đang như đàn chim đói ngửa cổ há toác mỏ ra? Tương tự như thế, nếu chúng ta lẩm bẩm kêu trách ông chủ đối xử không công bằng vì coi những người vừa mới làm có một tiếng cũng bằng những người chịu nắng nôi vất vả cả ngày thì chúng ta đã không hiểu thế nào là công lý và tình thương. Câu trả lời của ông chủ là tôi không bất công với anh vì chúng ta đã thỏa thuận tiền công cho một này là một đồng. Còn tôi cho người vào làm muộn cũng một đồng là vì tôi tốt bụng thôi, tôi không có quyền đó sao? Đáng lẽ anh phải vui vì đã nhận tiền công và anh cũng phải vui vì người anh em có tiền nuôi sống gia đình. Tại sao anh lại ganh tị?
Chúa đang chất vấn mỗi người chúng ta.
Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 154
  •   Máy chủ tìm kiếm 56
  •   Khách viếng thăm 98
 
  •   Hôm nay 27,591
  •   Tháng hiện tại 905,858
  •   Tổng lượt truy cập 78,719,575