Người băng qua giữa họ mà đi (Thứ Hai tuần XXII thường niên)

Chủ nhật - 03/09/2017 14:13      Số lượt xem: 3244

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 4,16-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Nadarét, nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, thì ngày Sabbat, Người vào hội đường. Người đứng dậy để đọc sách. Người ta trao cho Người sách tiên tri Isaia. Mở sách ra, Người gặp ngay đoạn chép rằng: "Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Ngài xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho những kẻ bị áp bức, công bố năm hồng ân và ngày khen thưởng".
Người gấp sách lại, trao cho thừa tác viên, và ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?"
Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: "Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình"; "điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông". Người nói tiếp: "Ta bảo thật các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Êlia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Êlia không được sai đến cùng một người nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Êlisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria".
Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Những người thuộc Kinh Thánh Cựu Ước đều nhận ra rằng Chúa Giêsu đã cố ý bỏ phần cuối của câu 2 chương 61 sách ngôn sứ Isaia, đoạn được đọc lên trong hội đường Nadaret hôm ấy. Đây là những lời bị loại bỏ: một ngày báo phục của Thiên Chúa chúng ta. Nhưng đây lại là những lời mà người đồng hương của Chúa chờ đợi nhất. Thánh sử Luca nói với chúng ta rằng: trong hội đường, trăm con mắt đều đổ dồn về phía Người. Những người Nadaret đã nghe biết về những điềm thiêng dấu lạ mà Chúa Giêsu đã thực hiện. Họ nghĩ đã đến thời Thiên Chúa thực thi ngày báo oán và ông Giêsu, người bà con của họ là người duy nhất phù hợp với nhiệm vụ này và chắc chắn sẽ thành công. Họ kỳ vọng bao nhiêu thì họ cũng thất vọng bấy nhiêu, vì Chúa Giêsu thực thi kế hoạch cứu độ của Chúa Cha, nhưng kế hoạch ấy chính là lòng thương xót và là năm hồng ân. Chúa Giêsu sẽ thành công, nhưng bằng cách băng qua giữa họ mà đi khi họ muốn xô Người xuống vực.
Chúa Giêsu làm cho lời Kinh Thánh nên ứng nghiệm, không phải chỉ là thực hiện những gì các ngôn sứ đã loan báo, mà còn là kiện toàn những gì còn khiếm khuyết. Người môn đệ của Chúa cũng phải làm cho lời Chúa nên ứng nghiệm trong cuộc đời của mình.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 188
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 183
 
  •   Hôm nay 38,699
  •   Tháng hiện tại 1,009,615
  •   Tổng lượt truy cập 82,317,591