Chú rể kia rồi, ra đón đi (Thứ Sáu tuần XXI thường niên)

Thứ năm - 31/08/2017 14:51      Số lượt xem: 3314

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 25,1-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó, có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo. Còn những cô khôn ngoan đã mang đèn, lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.
"Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa, chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: "Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả". Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: "E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn". Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng, thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: "Thưa ngài, xin mở cửa cho chúng tôi". Nhưng người đáp lại: "Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi". Vậy hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào, giờ nào".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Dụ ngôn giáo huấn chúng ta về thái độ và cung cách của người môn đệ trong khi chờ đợi Chúa Giêsu trở lại vinh quang, đó là sự tỉnh thức, trung thành và kiên trì. Dụ ngôn cố tình đưa ra chi tiết chàng rể đến chậm mà lại diễn ra vào ban đêm để nhấn mạnh đến cung cách mà các trinh nữ kia phải có, đó là lòng trung thành và sự kiên trì, được ví như vừa có đèn lại vừa có dầu. Tất cả mười cô trinh nữ đều thiếp đi và ngủ cả, nhưng khi chú rể đến thì chỉ có các cô khôn ngoan, nghĩa là có đèn và dầu đầy đủ mới được vào dự tiệc cưới, còn các cô dại, có đèn mà không đủ dầu thì bị loại và đau khổ hơn: tôi không biết các cô là ai. Có thể ở vào một thời điểm nào đấy, chúng ta cảm thấy sốt sáng đạo đức nhiệt thành, chúng ta thấy vui khi thực hành đạo, nhưng rồi có những thời điểm chúng ta lại cảm thấy mệt mỏi chán chường. Hãy cẩn thận vì kìa chàng rể đến rồi, hãy ra đón Người. Liệu chúng ta có sẵn dầu trong đèn không?
Đôi khi Chúa dùng những biến cố lớn nhỏ gần xa để thức tỉnh chúng ta. Nếu chúng ta không nhận ra mà tỉnh thức, trung thành và kiên trì trong nhiệm vụ của mình thì chúng ta có được cùng chàng rể đi vào dự tiệc cưới không?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 68
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 66
 
  •   Hôm nay 28,313
  •   Tháng hiện tại 896,166
  •   Tổng lượt truy cập 80,829,066