Làm người phục vụ (Thứ Ba tuần XVI thường niên - Thánh Giacôbê, tông đồ)

Thứ hai - 24/07/2017 14:58      Số lượt xem: 3203

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 20,20-28)

Khi ấy, bà mẹ các con ông Giêbêđê cùng với hai con đến gặp Chúa Giêsu. Bà sấp mình xuống lạy Người, có ý xin Người điều chi đó. Người hỏi: "Bà muốn gì?" Bà ta thưa lại: "Xin Ngài hãy truyền cho hai con tôi đây được ngồi một đứa bên hữu, một đứa bên tả Ngài, trong Nước Ngài".
Chúa Giêsu đáp lại: "Các ngươi không biết điều các ngươi xin. Các ngươi có thể uống chén mà ít nữa đây ta sắp uống chăng?" Họ nói với Người: "Thưa được". Người bảo họ: "Vậy các ngươi sẽ uống chén của Ta, còn việc ngồi bên hữu hay bên tả, thì không thuộc quyền Ta ban, nhưng Cha Ta đã chuẩn bị cho ai thì người ấy mới được". Nghe vậy, mười người kia tỏ ra bất bình với hai anh em.
Chúa Giêsu gọi họ lại mà bảo: "Các con biết thủ lãnh của các dân tộc thì thống trị họ và những người làm lớn thì hành quyền trên họ. Giữa các con thì không được thế. Trong các con, ai muốn làm lớn, thì hãy phục vụ các con, và ai muốn cầm đầu các con, thì hãy làm tôi tớ các con. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Liền trước đoạn Tin Mừng trích đọc hôm nay là lời Chúa Giêsu tiên báo lần thứ ba về cuộc Khổ nạn của Người. Chúa đang đi lên Giêrusalem và như thế là đang đi đến cái chết. Chúa tuyên bố Người đến để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người. Sự phục vụ của Chúa có một nội dung rõ rệt, cụ thể. Lúc này các tông đồ còn hoang mang sợ sệt, nhưng rồi các ông sẽ bước theo Thầy để trở nên người phục vụ theo phong cách của Thầy là: ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em.
Hôm nay Hội Thánh mừng kính thánh Giacôbê tông đồ. Ngài được gọi là Giacôbê Tiền để phân biệt với một tông đồ khác có tên là Giacôbê Hậu. Ngài là anh của thánh Gioan. Khi mới theo Chúa, thánh nhân cũng có những yếu đuối và toan tính trần tục như phần đầu của Tin Mừng hôm nay cho thấy và đặc biệt tính nóng nảy. Nhưng rồi đã được biến đổi nhờ những năm tháng sống bên Chúa. Ngài là một trong ba tông đồ thân tín của Chúa, được chứng kiến những biến cố đặc biệt quan trọng trong cuộc đời của Chúa và ngài là tông đồ đầu tiên lãnh phúc tử đạo (Cv 12,1-3).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 468
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 462
 
  •   Hôm nay 49,384
  •   Tháng hiện tại 1,395,783
  •   Tổng lượt truy cập 82,703,759