Khách dự tiệc cưới (Thứ Bảy tuần XIII thường niên)

Thứ sáu - 07/07/2017 14:30      Số lượt xem: 2943

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9,14-17)

Khi ấy, [Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô,] các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?" Chúa Giêsu nói với họ rằng: "Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay. Không ai lấy vải mới mà vá vào áo cũ, vì miếng vải mới làm áo dúm lại, và chỗ rách lại càng tệ hơn. Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, bầu da vỡ, rượu đổ ra, và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu da mới, và cả hai được nguyên vẹn".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Ăn chay là thể hiện sự đau buồn thống hối và cầu mong một sự đổi mới, trái lại tiệc cưới diễn tả niềm vui, không chỉ của đôi tân hôn, mà còn là niềm vui của gia đình, họ hàng và bạn bè. Cựu Ước đã muốn trình bày tình yêu của Thiên Chúa dành cho dân Người như tình yêu của người chồng dành cho vợ mình. Ixraen được coi như người vợ mà Thiên Chúa gắn bó như chồng với vợ. Giờ đây Chúa Giêsu nhận mình là chàng rể giữa dân Người và như vậy là với sự hiện diện của Chúa Giêsu nơi trần gian, thì tiệc cưới đang diễn ra. Vì thế các môn đệ của Người nói riêng và nhân loại nói chung phải biểu lộ một niềm vui lớn lao vì đang dự tiệc cưới. Đấng Thiên Sai đang hiện diện, đó là rượu mới phải được đổ vào bầu da mới, đó là niềm vui Tin Mừng phải được đón nhận với tâm hồn vui tươi phấn khởi. Chúng ta hiểu vì sao Đức Thánh Cha Phanxicô luôn đề cập đến niềm vui của người tín hữu.
Đến đây chúng ta nhận ra một quãng đường dài đã trải qua. Từ thái độ ngỡ ngàng trước quyền năng của Chúa Giêsu, đến cảm nhận được tình yêu cứu độ và lòng thương xót của Người, rồi được hòa vào niềm vui với Chúa như niềm vui trong tiệc cưới.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 325
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 315
 
  •   Hôm nay 4,796
  •   Tháng hiện tại 680,384
  •   Tổng lượt truy cập 85,385,492