Ta muốn lòng nhân (Thứ Sáu tuần XIII thường niên)

Thứ năm - 06/07/2017 15:00      Số lượt xem: 3246

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 9,9-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: "Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ". Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúng ta được nghe chính thánh sử Matthêu thuật lại ơn gọi của mình. Chúa Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, Matthêu đang ngồi ở đó vì ông là người thu thuê. Chúa bảo ông: Anh hãy theo tôi. Chỉ đơn giản thế thôi. Nhưng đây lại là một sự lựa chọn gây ngạc nhiên nếu không muốn nói là gây tranh cãi. Nếu như Phêrô và các bạn chài được chọn vì các ông là những người đơn sơ chất phác và tốt bụng, thì Matthêu lại là người bị xã hội căm ghét khinh bỉ và bị coi là người tội lỗi. Không những vậy, Chúa còn đồng bàn với những người thu thuế và người tội lỗi nữa. Lời giải thích của Chúa cho sự lựa chọn và hành động của Người là: người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần và tôi đến để kêu gọi người tội lỗi, vì Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Lúc này quyền năng của Chúa được thể hiện bằng lòng thương xót. Khi tha thứ và thương xót, chính là lúc Chúa biểu lộ quyền năng cách tỏ tường hơn cả (lời nguyện).
Người môn đệ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nếu như lúc đầu chúng ta kinh ngạc sợ hãi vì thấy Chúa quyền năng phi thường, thì lúc này chúng ta lại sững sờ vì thấy Chúa yêu thương người tội lỗi, tha thứ và thể hiện lòng thương xót đối với họ. Do đó chúng ta đi từ thái độ sợ hãi đến mến yêu Chúa nồng nàn.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 139
  •   Máy chủ tìm kiếm 17
  •   Khách viếng thăm 122
 
  •   Hôm nay 44,413
  •   Tháng hiện tại 1,495,371
  •   Tổng lượt truy cập 84,476,530