Lạy Chúa, Thiên Chúa của con (Thứ Hai tuần XIII thường niên - Thánh Tôma, tông đồ)

Chủ nhật - 02/07/2017 16:00      Số lượt xem: 4092

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 20,24-29)

Bấy giờ trong Mười Hai Tông đồ, có ông Tôma gọi là Điđymô, không ở cùng với các ông, khi Chúa Giêsu hiện đến. Các môn đệ khác đã nói với ông rằng: "Chúng tôi đã xem thấy Chúa". Nhưng ông đã nói với các ông kia rằng: "Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người thì tôi không tin". Tám ngày sau, các môn đệ lại họp nhau trong nhà, và có Tôma ở với các ông. Trong khi các cửa vẫn đóng kín, Chúa Giêsu hiện đến đứng giữa mà phán: "Bình an cho các con". Đoạn Người nói với Tôma: "Hãy xỏ ngón tay vào đây và hãy xem tay Thầy; hãy đưa bàn tay con ra và xỏ vào cạnh sườn Thầy; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin". Tôma thưa rằng: "Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con!" Chúa Giêsu nói với ông: "Tôma, vì con đã thấy Thầy nên con đã tin. Phúc cho những ai đã không thấy mà tin". 
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Có lẽ thánh Tôma đã không cảm thấy phiền lòng khi bị đặt cho biệt danh là người cứng tin, trái lại ngài còn cảm thấy hứng thú mỗi khi đoạn Tin Mừng này được công bố cho cộng đoàn phụng vụ. Bởi vì nếu như việc ông đòi Chúa phải hiện ra lần nữa để ông được xỏ ngón tay vào lỗ đinh, thì dường như đó cũng là sự sắp đặt của Chúa Giêsu, để sự kiện Phục Sinh là một sự thật không thể phủ nhận. Lại nữa, Tôma có quyền được chứng kiến Chúa Phục Sinh như các anh em, để sau này ông có thể tự tin làm chứng về sự Phục Sinh của Chúa như các anh em. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là lời tuyên xưng Đức Tin của Tôma, rất chính xác và rất long trọng: Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con. Đây đích thực là lời tuyên xưng Đức Tin của Hội Thánh tiên khởi. Nếu chúng ta nhớ lại rằng mới hôm qua hôm kia thôi, Chúa Giêsu bị người ta nhạo báng, đánh đòn và giết chết, mà giờ đây Tôma quỳ mọp dưới chân Người mà thưa: Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con! thì chúng ta mới hiểu Đức Tin của ông vừa vững vừa mạnh đến chừng nào.
Mừng lễ kính thánh Tôma tông đồ, chúng ta cảm tạ Chúa, tri ân Tôma và các tông đồ, vì nhờ các ngài mà Đức Tin được thông truyền đến chúng ta và làm cho chúng ta nên những người có phúc vì không thấy mà tin.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 370
  •   Máy chủ tìm kiếm 18
  •   Khách viếng thăm 352
 
  •   Hôm nay 7,300
  •   Tháng hiện tại 682,888
  •   Tổng lượt truy cập 85,387,996