Nên hoàn thiện như Cha trên trời (Thứ Ba tuần XI thường niên)

Thứ hai - 19/06/2017 14:40      Số lượt xem: 2763

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 5,43-48)

Khi ấy, Chúa phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe dạy: "Ngươi hãy yêu thân nhân, và hãy thù ghét địch thù". Còn Ta, Ta bảo các con: Hãy yêu thương thù địch và làm ơn cho những kẻ ghét các con, hãy cầu nguyện cho những ai bắt bớ và nguyền rủa các con: để như vậy các con nên con cái Cha các con, Đấng ngự trên trời: Người khiến mặt trời mọc lên cho người lành kẻ dữ, và cho mưa xuống trên người liêm khiết và kẻ bất lương. Vì nếu các con yêu thương những ai mến trọng các con, thì các con được công phúc gì? Các người thu thuế không làm thế ư? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con thôi, thì các con đâu có làm chi hơn? Những người ngoại giáo không làm như thế ư? Vậy các con hãy nên hoàn hảo như Cha các con trên trời là Đấng hoàn hảo".
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúa Giêsu giới thiệu với chúng ta Chúa Cha là Đấng cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Nghĩa là Thiên Chúa thể hiện tình yêu thương của Người đối với nhân loại một cách vô điều kiện và vì thế cũng không phân loại. Tình yêu thương ấy dành cho hết mọi người, tốt cũng như xấu, công chính hoặc bất chính. Chính Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu vô điều kiện ấy trong cuộc đời của Người với những người tội lỗi, với Giuđa kẻ phản bội và đối với những kẻ đóng đinh Người. Đó là lý do Chúa đưa ra đòi hỏi đối với các môn đệ: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Chúa thuyết phục chúng ta hãy dõi theo gương Người để nên hoàn thiện như Cha trên trời, chứ đừng theo nếp sống và lý luận của người đời.
Yêu kẻ thù là nét đặc trưng của giáo huấn Tin Mừng cứu độ, và là phương thế để nên hoàn thiện như Cha trên trời. Đó là điều không thể đối với suy nghĩ và năng lực của con người thuần túy, nhưng là điều có thể đối với những ai là môn đệ đích thực của Thầy Giêsu.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 76
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 72
 
  •   Hôm nay 54,990
  •   Tháng hiện tại 1,103,725
  •   Tổng lượt truy cập 84,084,884