Nên một như chúng ta là một (Thứ Năm tuần VII Phục Sinh)

Thứ tư - 31/05/2017 05:22      Số lượt xem: 3246

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 17,20-26)

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: "Con không cầu xin cho chúng mà thôi, nhưng còn cho tất cả những kẻ, nhờ lời chúng mà tin vào Con, để mọi người nên một, cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để cả chúng cũng nên một trong Ta, để thế gian tin rằng Cha đã sai Con. Con đã ban cho chúng vinh hiển mà Cha đã ban cho Con, để chúng nên một như Chúng Ta là một. Con ở trong chúng, và Cha ở trong Con, để chúng được hoàn toàn nên một và để thế gian biết rằng Cha đã sai Con, và Con đã yêu mến chúng như Cha đã yêu mến Con. Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng Con ở đâu, chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian. Lạy Cha công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con biết Cha, và những người này cũng biết rằng Cha đã sai Con. Con đã tỏ cho chúng biết danh Cha, và Con sẽ còn tỏ cho chúng nữa, để tình Cha yêu Con ở trong chúng, và Con cũng ở trong chúng nữa".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúa Giêsu cầu nguyện cho mọi thế hệ tín hữu trong lịch sử tức là Hội Thánh. Điều mà Người quan tâm đầu tiên và xin Chúa Cha ban cho các môn đệ, đó là sự hợp nhất và duy nhất. Sự hợp nhất và duy nhất trong nội dung lời nguyện của Chúa phải quy hướng và đặt nền tảng nơi nguyên mẫu là sự hợp nhất và duy nhất giữa Ba Ngôi Thiên Chúa: để tất cả nên một, như Cha ở trong con và con ở trong Cha, để họ cũng nên một trong chúng ta. Chúa còn muốn cho sự duy nhất của các thế hệ môn đệ đi xa hơn nữa, nghĩa là không những hợp nhất như Ba Ngôi mà còn hợp nhất trong Ba Ngôi: Con ở trong họ và Cha ở trong con, để họ cũng ở trong chúng ta. Sự hiệp nhất này vô cùng sâu rộng và sâu xa. Chỉ với sự hiệp nhất này mà Hội Thánh mới có thể trở thành chứng nhân cho Chúa trong thế giới.
Lịch sử hai ngàn năm của Hội Thánh cho thấy các môn đệ của Chúa đã không duy trì được sự hiệp nhất như Chúa muốn. Điều này là một cản trở lớn cho việc loan báo Tin Mừng. Kể từ sau Công đồng Vatican II, Hội Thánh đã có những cố gắng nhất định để cổ võ phong trào Đại kết. Mặc dù đã có những kết quả khả quan, nhưng lại xuất hiện những nhân tố mới khiến cho việc đại kết trở nên khó khăn hơn. Lời cầu nguyện hằng ngày của chúng ta là cần thiết chừng nào.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 292
  •   Máy chủ tìm kiếm 25
  •   Khách viếng thăm 267
 
  •   Hôm nay 66,180
  •   Tháng hiện tại 1,544,860
  •   Tổng lượt truy cập 86,249,968