Lạy Cha, giờ đã đến (Thứ Ba tuần VII Phục Sinh)

Thứ hai - 29/05/2017 03:46      Số lượt xem: 3158

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 17,1-11a)

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời và nói: "Lạy Cha, giờ đã đến, xin hãy làm vinh hiển Con Cha, để Con Cha làm vinh hiển Cha. Vì Cha đã ban cho Con quyền trên mọi huyết nhục, để con cũng ban sự sống đời đời cho mọi kẻ Cha đã giao phó cho Con. Sự sống đời đời chính là chúng nhận biết Cha là Thiên Chúa duy nhất chân thật, và Ðấng Cha đã sai, là Giêsu Kitô.
"Con đã làm vinh hiển Cha dưới đất, Con đã chu toàn công việc mà Cha đã giao phó cho Con. Giờ đây, lạy Cha, xin hãy làm cho Con được vinh hiển nơi Cha với sự vinh hiển mà Con đã có nơi Cha, trước khi có thế gian. Con đã tỏ danh Cha cho mọi kẻ Cha đã đưa khỏi thế gian mà ban cho Con. Chúng thuộc về Cha, và Cha đã ban chúng cho Con, và chúng đã tuân giữ lời Cha. Bây giờ chúng biết rằng những gì Cha ban cho Con, đều bởi Cha mà ra. Vì những lời Cha ban cho Con thì Con đã ban cho chúng và chúng đã lãnh nhận, và biết đích thực rằng Con bởi Cha mà ra, và chúng tin rằng Cha đã sai Con.
"Con cầu xin cho chúng, Con không cầu xin cho thế gian, nhưng cho những kẻ Cha đã ban cho Con, bởi vì chúng là của Cha. Và mọi sự của Con là của Cha, và mọi sự của Cha cũng là của Con, và Con đã được vinh hiển nơi chúng. Con không còn ở thế gian nữa, nhưng chúng vẫn còn ở thế gian, phần Con, Con về cùng Cha".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Trong Tin Mừng theo thánh Gioan, có một kiểu nói rất đặc biệt, đó là “giờ” của Chúa. Chính Chúa Giêsu đã đề cập đến khái niệm này: giờ của tôi chưa đến (2,4), hoặc do chính tác giả Tin Mừng viết: chẳng có ai tra tay bắt, vì giờ của Người chưa đến (7,30). Vậy giờ ở đây nghĩa là gì? Các nhà chú giải đã tốn khá nhiều giấy mực. Tuy vậy, rất đơn giản, câu trả lời từ chính lời của Chúa Giêsu: Đã đến giờ Con Người được tôn vinh (12,23) và câu mở đầu trong lời nguyện hiến tế của Chúa trong bữa Tiệc Ly: Lạy Cha, giờ đã đến! Xin hãy tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha. Vậy giờ của Chúa có nghĩa là giờ mà Chúa Giêsu tôn vinh Chúa Cha và Người cũng được Chúa Cha tôn vinh. Chúa Giêsu đã tôn vinh Chúa Cha bằng cái chết tự nguyện trên thập giá. Đó là một lời tôn vinh hoàn hảo vì kế hoạch cứu độ được hoàn thành. Cũng chính nơi cái chết thập giá ấy mà Chúa Giêsu được Chúa Cha tôn vinh vì đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng.
Xét cho cùng, cuộc đời của người tín hữu là gì nếu không phải là để phụng sự Chúa. Và phụng sự Chúa là gì nếu không phải là tôn vinh Chúa. Ai phục vụ Thầy, Cha Thầy sẽ quý trọng người ấy (12,26).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 58
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 56
 
  •   Hôm nay 0
  •   Tháng hiện tại 889,463
  •   Tổng lượt truy cập 75,632,198