Người gieo giống đi ra (Thứ Bảy tuần XXIV thường niên)

Thứ sáu - 22/09/2017 15:03      Số lượt xem: 3006

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca. (Lc 8,4-15)

Khi ấy, có đông dân chúng tụ họp lại, và người ta từ các thị trấn đến cùng Chúa Giêsu. Người dùng dụ ngôn mà nói rằng: "Người gieo hạt giống ra đi gieo hạt giống mình. Và đang khi gieo, có hạt rơi xuống bên vệ đường, bị người ta chà đạp và chim trời đến ăn đi. Hạt khác rơi trên đá sỏi, vừa mọc lên liền héo đi, vì không có đất ẩm. Hạt khác rơi vào bụi gai, và gai góc cùng mọc lên, bóp nghẹt nó. Hạt khác rơi vào đất tốt, đã mọc lên và kết quả gấp trăm".
Khi nói những lời đó, Người kêu lên rằng: "Ai có tai để nghe thì hãy nghe!". Bấy giờ các môn đệ hỏi Người dụ ngôn đó ý nghĩa thế nào. Người nói rằng: "Phần các con, thì cho các con biết những mầu nhiệm Nước Thiên Chúa; đối với người khác, thì dùng dụ ngôn, để chúng xem mà không thấy, nghe mà không hiểu. Dụ ngôn đó có nghĩa thế này: Hạt giống là lời Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường, tức là những người đã nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên đá sỏi là những người, khi nghe thì vui vẻ đón nhận lời Chúa, nhưng họ không đâm rễ, họ chỉ tin tưởng nhất thời, và khi đến giờ thử thách, thì tháo lui. Hạt rơi vào bụi gai, là những người đã nghe, nhưng khi đi đường, những mối lo nghĩ, sự giàu có và thú vui của đời sống bóp nghẹt và họ không sinh hoa kết quả. Còn như hạt rơi trong đất tốt, là những người nghe lời với tấm lòng tốt lành và thiện hảo, họ giữ lấy và nhờ kiên nhẫn, họ sinh được hoa trái".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Chúng ta đã có nhiều dịp suy niệm dụ ngôn người gieo giống. Chúng ta đã lưu ý đến hai phần của dụ ngôn, phần đầu là chính dụ ngôn và phần sau là ý nghĩa dụ ngôn. Dụ ngôn một đàng dạy chúng ta đừng bao giờ mất niềm tin hay chán nản với việc tông đồ, vì cuối cùng thì thắng lợi cũng sẽ đến; đàng khác dụ ngôn cũng lưu ý chúng ta phải trở thành đất tốt để lời Chúa có thể trổ sinh hoa trái dồi dào trong cuộc đời của mình. Hôm nay, chúng ta dừng lại ở chi tiết người gieo giống đi ra gieo hạt giống. Trước tiên người ấy phải đi ra, đi ra ngoài nhà mình để gieo hạt giống. Nếu người ấy cứ ngồi lỳ ở nhà rồi suy tư, triết lý, mổ xẻ sự kiện thì hạt giống vẫn cứ nằm trong giỏ thôi, sẽ chẳng bao giờ có mùa màng tươi tốt. Người ấy phải đi và đi ra ngoài. Rồi người ấy phải gieo hạt giống với hết khả năng của mình, không ngừng nghỉ và đầy kiên nhẫn. Hạt giống mọc lên như thế nào là do quyền năng của Chúa, chứ không phải do ý muốn chủ quan của người gieo. Về vấn đề này, thánh Phaolô có lý khi dạy: Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên (1Cr 3,6).
Lễ xong, chúc anh chị em đi bình an. Chúng ta suy nghĩ gì về lời mời gọi lên đường này?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 105
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 103
 
  •   Hôm nay 27,256
  •   Tháng hiện tại 870,484
  •   Tổng lượt truy cập 59,914,486