Các thiên thần của họ (Thứ Hai tuần XXVI thường niên - Các thiên thần hộ thủ)

Chủ nhật - 01/10/2017 16:09      Số lượt xem: 2890

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 18,1-5.10)

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời. Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời. Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời".
Đó là lời Chúa.
 

Suy niệm

Phần đầu của đoạn Tin Mừng, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ trở lại mà nên như trẻ nhỏ. Trở lại ở đây còn có nghĩa là tự hạ: ai tự hạ, coi mình như trẻ nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời. Vậy trở lại mà nên như trẻ nhỏ hay tự hạ coi mình như trẻ nhỏ nghĩa là gì? Trẻ nhỏ thì ngây thơ và đơn sơ, đặc biệt là tâm tình phó thác nơi cha mẹ. Như vậy nên như trẻ nhỏ là chúng ta phải tuyệt đối phó thác mọi sự thuộc về mình cho sự quan phòng đầy yêu thương của Chúa, chỉ tín nhiệm vào một mình Chúa mà thôi, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Từ khái niệm về trẻ nhỏ, ở phần cuối của bài Tin Mừng, Chúa Giêsu chuyển ý sang người bé mọn. Đó là những người không biết cậy dựa vào đâu trong cuộc đời này. Họ chỉ tín nhiệm và cậy dựa vào một mình Chúa thôi. Vì họ tín nhiệm vào Chúa nên Chúa cho các thiên thần ngày đêm che chở gìn giữ họ. Đó là các thiên thần hộ thủ.

Trong hành trình trần gian, mỗi người chúng ta được Chúa ban cho một thiên thần hộ thủ để đồng hành với chúng ta mọi nơi mọi lúc: giữ tôi ban ngày, trông tôi ban đêm. Các ngài vừa chăm sóc chúng ta theo lệnh của Chúa, vừa chiêm ngưỡng Chúa Cha trên trời.

Lm.Giuse Nguyễn Văn Thông


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 103
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 99
 
  •   Hôm nay 27,116
  •   Tháng hiện tại 870,344
  •   Tổng lượt truy cập 59,914,346