Anh hãy theo tôi (Thứ Năm tuần XXIV thường niên -Thánh Matthêu, tông đồ, tác giả sách Tin Mừng)

Thứ tư - 20/09/2017 14:23      Số lượt xem: 2682

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (Mt 9,9-13)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: "Hãy theo Ta". Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: "Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như vậy?" Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: "Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: Ta muốn lòng nhân từ, chớ không phải hy lễ. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi".
Ðó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Trong số mười hai tông đồ của Chúa Giêsu, thì ông Matthêu là trường hợp đặc biệt, vì các ông kia là những người lao động, bình dân, ít học và nói chung là dễ thương. Trái lại, Matthêu là một quan chức trong chính quyền Rôma đang đô hộ đất nước Palestin, là người có học, có địa vị và tiền bạc, nhưng lại đáng ghét trong con mắt của người dân và bị coi là hạng người tội lỗi. Vậy mà Chúa Giêsu lại chọn ông vào nhóm Mười Hai: anh hãy theo tôi. Chúa Giêsu biết rõ suy nghĩ cũng như phản ứng của mọi người, nhưng Người cũng biết rất rõ lý do chọn Matthêu: người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau yếu mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi. Nếu Chúa chọn một người bị coi là tội lỗi làm tông đồ, nếu Người ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi, thì không phải để a dua a tòng với họ, mà là để kêu gọi họ ăn năn sám hối. Cuộc đời của tông đồ Matthêu đã chứng minh cho chân lý ấy.
Hôm nay Chúa cũng đang nói với mỗi người chúng ta: hãy theo tôi. Liệu chúng ta có đủ can đảm bước ra khỏi bóng tối tội lỗi để đi theo Chúa và thực thi giáo huấn của Tin Mừng cứu độ mà Người rao giảng để trở nên tông đồ của thời đại?
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 104
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 102
 
  •   Hôm nay 21,038
  •   Tháng hiện tại 748,703
  •   Tổng lượt truy cập 58,735,337