Giới trẻ giáo xứ Lãm Hà kỷ niệm một năm thành lập

Thứ tư - 08/06/2016 22:02      Số lượt xem: 4319

Chúa nhật, ngày 5 tháng 6, Giới trẻ giáo xứ Lãm Hà hân hoan kỷ niệm một năm thành lập và đón nhận Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II làm quan thầy bầu cử.

Người ta nói tháng 6 là tháng của những dự định, ước mơ, tháng của mùa thi và những cuộc chia ly. Giới trẻ Giáo xứ Lãm Hà cũng vậy, tháng 6 cũng là khởi nguồn của biết bao những hy vọng, dự trù những kế hoạch cho tương lai. Thế nhưng không phải là những cuộc chia ly mà là sự quy tụ, cùng nhau siết chặt vòng tay bước đi trên con đường phục vụ.

Vào thời điểm này một năm về trước, sau bao ngày tháng ấp ủ gây trồng của cha xứ Antôn Nguyễn Văn Ninh, Giới trẻ Lãm Hà đã chính thức được thành lập trong niềm vui hân hoan và chúc lành của quý Cha cùng toàn thể cộng đoàn. Thấm thoắt đã một năm trôi qua, dưới sự dẫn dắt bảo ban của Cha xứ, sự giúp đỡ và tạo điều kiện của quý tu sỹ, ban hành giáo, quý hội đoàn, thân nhân, ân  nhân, đặc biệt là đồng hành của các anh chị ban tư vấn, giới trẻ Giáo xứ đã dần ổn định và đang ngày một trưởng thành.

Nhân dịp một năm được thành lập, Giới trẻ quy tụ về ngôi thánh đường giáo xứ, trước là để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân đấng bậc, sau là cùng nhau nhìn lại bước đường đã qua. Trước giờ sinh hoạt, thời tiết như muốn thử lòng người, cũng muốn ôn lại kỷ niệm cùng Giới trẻ vậy, khiến ai cũng cảm thấy bùi ngùi xúc động, một cơn mưa rào đổ xuống gợi nhớ lại biết bao hồi ức của các bạn trẻ bởi ngày ra mắt Giới trẻ năm trước cũng mưa như thế. Điều ấy như làm sống lại tinh thần hăng say của buổi ban đầu được thành lập, giúp ai nấy nhận thấy những ơn lành Chúa đã ban tựa như cơn mưa hồng ân.

Chủ đề của buổi sinh hoạt ngày là “ĐOÀN KẾT VÀ TIẾN BƯỚC”, cùng nhau nhìn lại chặng đường một năm qua của Giới trẻ Giáo xứ. Các bạn trẻ đều hăng say thảo luận nói lên suy nghĩ của mình về các vấn đề  như số lượng, chất lượng người tham gia giới trẻ từ những ngày đầu hoạt động cho đến nay, cách thức điều hành của ban điều hành, cách tổ chức sinh hoạt, những công việc đã làm được, chưa làm được, cần phát huy những thế mạnh cũng như ưu điểm của Giới trẻ.

Giới trẻ ra đời cũng như một đứa bé mới lọt lòng vậy, cần được chăm bẵm, yêu thương. Trải qua 12 tháng, Giới trẻ Giáo xứ cũng đã chập chững đi những bước đi đầu tiên. Mở đầu bằng những giờ sinh hoạt hàng tháng để chia sẻ những vấn đề của cuộc sống đức tin và đồng thời cũng để tạo điều kiện cho các bạn làm quen, hiểu biết về nhau. Dần dần con số tham gia cũng ổn định, Giới trẻ bắt tay vào những công việc của Giáo xứ như làm chương trình hoan ca đêm Giáng Sinh, chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo xứ, đại lễ Phục Sinh, chương trình tĩnh tâm mùa chay, tháng dâng hoa kính Đức Mẹ…, không chỉ gói gọn trong Giáo xứ mà còn mở rộng giao lưu với các xứ bạn, hòa mình chung vào Giới trẻ toàn Giáo phận để cùng nhau học tập, phát triển và hoàn thiện đời sống đức tin của chính mình. Sau một năm hoạt động, cống hiến sức lực và trí tuệ, tuy không coi là nhiều nhưng cũng tạo nên niềm vui lớn lao trong trái tim mỗi người trẻ vì được góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công việc chung của Giáo xứ.

Sau phần thảo luận của các bạn Giới trẻ, Cha xứ Antôn có đôi lời tâm tình với Giới trẻ và đưa ra những lời khuyên, định hướng hết sức bổ ích như ban điều hành cần cải thiện cách tổ chức sinh hoạt, trở nên phong phú đa dạng hơn để thu hút những thành viên tham gia, cần xây dựng và đề ra những hoạt động thiết thực hơn, dài hơi hơn. Hơn nữa Giới trẻ cần mạnh dạn dấn thân nhiều hơn nữa, bằng những việc làm đơn giản nhất, đơn cử như những việc làm bác ái.

Kế tiếp chương trình của buổi sinh hoạt là phần công bố nhận Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II làm Thánh quan Thầy. Để đưa ra được lựa chọn này, Giới trẻ đã tìm hiểu vô cùng cặn kẽ. Nhắc đến thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II, không ai không biết Ngài là vị Giáo Hoàng gần gũi với người trẻ nhất trong lịch sử Giáo hội. Thánh nhân đã có một tương quan nồng nhiệt với giới trẻ từ những năm đầu triều đại Giáo Hoàng của Ngài. Ngài đã khám phá ra ơn gọi phục vụ giới trẻ ngay từ những năm đầu của đời linh mục, Ngài dẫn dắt một nhóm người trẻ lấy tên là “Srodowisko” và họ đã trở thành những người bạn của ngài trong suốt cuộc đời. Khi nhìn lại những năm tháng đã trải qua với Srodowisdo, Đức Giáo Hoàng nảy sinh ra sáng kiến về Ngày Quốc Tế Giới Trẻ. Ngài nhận ra rằng nếu ngài có thể đồng hành một nhóm nhỏ các sinh viên đại học, ngài cũng có thể đồng hành với giới trẻ trên thế giới và trở thành bạn của họ.

Đức Gioan Phaolô II có sáng kiến thành lập ngày Đại hội Giới trẻ thế giới từ năm 1984 ở Rôma và giới trẻ thuộc các giáo phận trên khắp thế giới tổ chức ngày Quốc Tế Giới Trẻ chính thức đầu tiên vào 1986. Sau đó, Ngài mời gọi các bạn trẻ cứ hai năm một lần đến với ngày Quốc Tế Giới Trẻ cùng với Ngài ở các nơi khác nhau trên thế giới, Ngài đích thân hiện diện giữa họ, lắng nghe họ và cùng họ cầu nguyện. Những ngày Đại hội thực sự là những biến cố lớn trong sinh hoạt của Giáo Hội, tạo đà cho những canh tân thay đổi trong Giáo Hội. Khá nhiều bạn trẻ sau khi tham dự Đại hội đã có những suy tư và biến đổi tích cực. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã được các bạn trẻ tin tưởng vì ngài đã dẫn dắt họ rất nghiêm túc, họ cảm thấy rằng ngài hiểu được những bận tâm của họ. Ngài lôi cuốn họ đến những lý tưởng cao đẹp, mời gọi họ đi đầu trong công cuộc Tân Truyền Giảng Tin Mừng.

Cũng chính vì lẽ đó Giới trẻ Giáo xứ Lãm Hà đã lấy tấm gương của Thánh Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II học tập, nhận Ngài làm thánh bổn mạng và lấy câu nói của ngài với Giới trẻ “Hãy làm cho Giáo hội tươi trẻ nhờ vào sự hiện diện của mỗi chúng ta” làm kim chỉ nam cho hành động của Giới trẻ Giáo xứ .

Kết thức giờ sinh hoạt, một thước phim ngắn điểm lại những hoạt động trong một năm qua của Giới trẻ đã được trình chiếu. Đây chính là thước phim quay chậm lật mở những ký ức của mỗi người trẻ Giáo xứ Lãm Hà trong một năm qua.

Đỉnh cao của ngày gặp mặt, Giới trẻ cùng toàn thể cộng đoàn hiệp thông với Cha xứ Anton dâng lễ Thánh tâm Chúa Giêsu, cầu nguyện đặc biệt cho giới trẻ. Trong Thánh lễ Cha chủ tế nhấn mạnh với cộng đoàn lòng thương xót, yêu thương của Thiên Chúa qua hình ảnh, việc làm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II và Đức Thánh Cha đương kim Phanxicô.

Cuối Thánh lễ, Cha xứ đã dâng Giáo xứ và con dân Giáo xứ cho Thánh Tâm trước Thánh Thể. Với phép lành Thánh Thể và lời ca tạ ơn đã khép lại ngày Hồng Phúc của Giới trẻ Giáo xứ Lãm Hà.
BTT Giáo xứ Lãm Hà


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 220
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 213
 
  •   Hôm nay 37,828
  •   Tháng hiện tại 1,469,408
  •   Tổng lượt truy cập 82,777,384