SVCG Hải Phòng tại Hà Nội: Buổi gặp gỡ, chia sẻ và thánh lễ trong tháng 5/2016

Thứ hai - 23/05/2016 18:34      Số lượt xem: 4555

Trong bầu khí vui mừng hòa với tâm tình tạ ơn, nhóm SVCG Hải Phòng tại Hà Nội đã tổ buổi gặp gỡ, chia sẻ và dâng thánh lễ kính Chúa Ba Ngôi, Chúa nhật ngày 22/05/2016, tại giáo xứ Hàng Bột, Tổng giáo phận Hà Nội.

 
Buổi gặp gỡ, chia sẻ và dâng lễ diễn ra theo chương trình gặp nhau hàng tháng của Nhóm sinh viên. Có 50 bạn sinh viên đã đến tham dự, đặc biệt cho lần gặp nhau tháng 5 này, có mẹ đỡ đầu Maria Kiều Thị Thắng thuộc Tổng giáo phận Hà Nội và sự hiện diện của cha Giuse Nguyễn Văn Vang đến từ giáo phận mẹ Hải Phòng.

Trước khi bước vào thánh lễ là giờ chia sẻ của mẹ Thắng và Cha Giuse về đề tài “ Sống ảo”. Cả cha Giuse và mẹ đều lấy những dẫn chứng cụ thể để cho các bạn thấy rõ về hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay.
 
 
Mẹ đã chia sẻ một câu chuyện về tình yêu, khi yêu nhau, dâng hiến cho nhau và hậu quả là nạo phá thai, đấy là một hiện tượng sống ảo của giới trẻ hiện nay. Họ không dám sống thật với bản thân, cũng như không dám chịu trách nhiệm với những việc mình làm hay đối mặt với sự thật.

"Trong chúng ta không ai là không sống ảo cả, cả tôi và cả các bạn ngồi đây, ai cũng sống ảo, nhưng ít thôi, và chúng ta phải biết khắc phục nó", cha khẳng định, "sinh viên Việt Nam hiện nay đang trong giai đoạn 'lười': Lười lao động, lười học tập... nhưng lại rất 'chịu khó' làm việc cho thế giới ảo: một ngày các bạn dành rất nhiều thời gian lên facebook, zalo - lên cái thế giới gọi là ảo đó, ấy vậy mà dành cho Chúa dù chỉ 5 hay 10 thì lại rất khó khăn".
 

Như một lời kết, cha nhắn nhủ: "Tôi rất mong anh chị em chúng ta, ai cũng cảm nhận vấn đề ảo nơi mình, và biết khắc phục hiện tượng đấy. Các bạn hãy sống thực tế, chứ đừng viển vông; sống thật với con người của mình, chứ đừng đeo mặt nạ ảo tưởng; đặc biệt các bạn hãy chăm chỉ học tập và làm việc để tránh có thời gian rảnh rỗi. Những phương thế này sẽ giúp chúng ta bước ra khỏi thế giới ảo, để trở về với thế giới thực". Đây cũng là thông điệp của Cha gửi đến các bạn sinh viên trước khi bước vào thánh lễ.  
 

Trong phần chia sẻ lời Chúa, cha Giuse đã làm nổi bật chiều kích tình yêu trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Ba Ngôi Thiên Chúa tuy riêng biệt nhưng chỉ là một Thiên Chúa duy nhất. Ba là một, một là ba - Điều mà trí khôn con người không thể hiếu thấu. Mầu nhiệm này chỉ sáng tỏ phần nào dưới lăng kính tình yêu. "Thiên Chúa là Tình yêu" - Tình yêu đã kết hợp dù Ba Ngôi khác biệt, nhưng thành một Thiên Chúa duy nhất. Điều này dễ cảm nhận khi người ta liên tưởng đến tình yêu nam nữ trong đời sống vợ chồng: "Mình với ta tuy hai là một, ta với mình tuy một mà hai".

Tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa còn được thể hiện ra bên ngoài qua công trình tạo dựng, cứu chuộc và thánh hóa: "Chính trong Chúa Ba Ngôi mà chúng ta được hiện hữu, chính trong Chúa Ba Ngôi mà chúng ta được cứu chuộc, và chính trong Chúa Ba Ngôi chúng ta được thánh hóa.
 

Tuy nhiên, theo cha Giuse, người ta chỉ có thể cảm nghiệm sống động Ba Ngôi Thiên Chúa khi biết sống thương yêu nhau như lời thánh Gioan quả quyết: "Thiên Chúa chưa ai thấy bao giờ, nhưng chúng ta yêu thương nhau, Thiên Chúa ở trong chúng ta" (1Ga 4,12). "Cũng vậy, nếu chúng ta yêu thương nhau trong gia đình, trong Nhóm sinh viên, chúng ta không chỉ được chia sẻ sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi và cảm nghiệm được màu nhiệm cao vời này, mà còn phác họa cách sống động Thiên Chúa Ba Ngôi đang ở giữa chúng ta", Cha nhắn gửi các bạn sinh viên.

Sau thánh lễ, các bạn sinh viên cùng cha Giuse và mẹ đỡ đầu chia sẻ với nhau bữa cơm đạm bạc nhưng diễn ra trong bầu khí lại vui tươi, ấm áp. Buổi gặp mặt không chỉ đem đến cho các bạn niềm vui và ân phúc thiêng liêng, mà còn làm giàu hành trang cuộc sống, giúp các bạn vượt qua những "thói ảo của xã hội", để sống thật với mình, phát huy những gì mình có, hầu mở ra một tương lai tốt đẹp hơn.
 

Chia tay ra về trong sự lưu luyến, các bạn cùng hẹn ước mong gặp nhau vào tháng sau.  
BTT SVCG Hải Phòng tại Hà Nội
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 364
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 357
 
  •   Hôm nay 42,193
  •   Tháng hiện tại 567,105
  •   Tổng lượt truy cập 85,272,213