Thánh lễ kết thức sứ vụ của Cha Cố Anton Nguyễn Văn Uy

Chủ nhật - 31/10/2021 16:16      Số lượt xem: 2354

Thứ Sáu, 29/10/2021, ngày đáng ghi nhớ của giáo họ Lãm Khê, mảnh đất hơn 120 đón nhận Tin Mừng, khi nơi đây được uỷ thác chăm sóc tuổi già cho Cha Cố Antôn Nguyễn Văn Uy, vị mục tử đáng kính của Giáo phận.

IMG 4389

Biến cố quan trọng này được đặc biệt ghi dấu trong Thánh lễ do chính Cha cố chủ tế. Hiệp dâng trong Thánh lễ, ngoài cộng đoàn giáo xứ Lãm Hà còn có sự hiện diện đông đảo của quý Cha, quý Hội đồng mục vụ và những cộng đoàn giáo dân có liên hệ.
IMG 4369

Có thể nói cuộc đời của Cha cố Antôn như là một cuốn sách "xin vâng" theo Thánh ý. Nói về Cha cố ai nấy khi đến tham dự tham dự Thánh lễ tạ ơn kết thúc sứ vụ trước giờ lễ đều thì thầm to nhỏ về những kỷ niệm, lời khen ngợi về một người ông, người cha, người mục tử hết lòng vì đàn chiên.
IMG 4344

Khởi đi từ trình thuật về lời “xin vâng” của Đức Maria trong bài đọc Tin Mừng, Cha Gioan Baotixita Vũ Văn Kiện, Quản lý Toà Giám mục, đã giúp cộng đoàn đào sâu thêm ý nghĩa về lời xin vâng của Trinh nữ thành Nazarét. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn khám phá về cuộc đời Cha cố Antôn. Cũng vậy, cuộc đời Cha cố Antôn luôn gắn bó với lời xin vâng theo Thánh ý Thiên Chúa. Từ một chàng trai đất Hà Đông thủ đô thanh lịch, ngài xin vâng về với Hải Phòng để nhận lấy cái sóng cái gió của nơi đây. Về Hải Phòng, ngài tiếp tục nói lời xin vâng lên đường, thực thi các sứ vụ được sai đến trong bối cảnh muôn vàn khó khăn mà không hề nề hà, quản ngại. Trong những năm tháng của thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước, số Linh mục quá ít ỏi nên bước chân Cha cố đã phải rảo khắp nhiều miền của Giáo phận. Quá khứ này đã tạo nên nơi Cha cố một con người mạnh mẽ, hào sảng dù nay đã ở tuổi thất thập cổ lai hy. Và nay đến độ tuổi nghỉ hưu theo Giáo luật, Cha cố nhanh chóng đệ đơn và sẵn sàng xin vâng theo chấp thuận của Đấng bản quyền để kết thúc sứ mạng phục vụ của mình. Nhìn vào những tâm huyết của Cha cố đã đạt được trước khi kết thúc sứ vụ: ngôi nhà thờ mới và bàn thờ được cung hiến ở giáo xứ Thư Trung, 10 người con thiêng liêng đã trở thành Linh mục – Cha giảng lễ đúc kết – Cha cố dù không viết sách nhưng cuộc đời ngài là cả cuốn sách lớn mà mỗi người chúng ta cần đọc và học.
IMG 4433

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông phó trương cũng là người con của giáo họ Lãm Khê, thay lời cho cộng đoàn cám ơn quý Cha và cộng đoàn đã cầu nguyện và hiệp thông với Cha cố trong Thánh lễ kết thúc sứ vụ hôm nay, đồng thời cũng xin Cha cố an lòng vui sống tuổi già tại giáo họ như một gia đình.
IMG 4454

Tiếp theo, Cha cố Antôn xúc động dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn của ngài. Cha cố cũng không quên tri ân quý Đấng Bậc, các cộng đoàn ngài đã đến phục vụ trong hơn 45 năm đời linh mục và hết thảy những ai đã yêu thương, giúp đỡ ngài bằng nhiều cách. Ngài cũng mong các cộng đoàn Lãm Hà, Lãm Khê, Trữ Khê đón nhận ngài như người thân trong gia đình.

Được biết, khi hay tin Cha cố hưu dưỡng, có khá nhiều giáo xứ, giáo họ và cả những cá nhân xin phụng dưỡng ngài lúc tuổi già nhưng ngài chọn giáo họ Lãm Khê (thuộc giáo xứ Lãm Hà) là điểm dừng cuối của bánh xe cuộc đời. Đây cũng là mảnh đất ngài đã phục vụ nhiều năm từ khi còn là Cha xứ Liễu Dinh coi sóc toàn vùng Kiến An.

 
Bài & Ảnh: Lương Thiện - BTT Gx Lãm Hà
IMG 4293
IMG 4321
 
IMG 4392
 
IMG 4409
 
IMG 4342
 
IMG 4367
 
IMG 4443

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 320
  •   Máy chủ tìm kiếm 4
  •   Khách viếng thăm 316
 
  •   Hôm nay 25,820
  •   Tháng hiện tại 821,132
  •   Tổng lượt truy cập 80,754,032