Tuần thường huấn các linh mục Giáo Tỉnh Hà Nội 2017

Thứ năm - 11/05/2017 11:42      Số lượt xem: 5346

Trong niềm hân hoan vui mừng của mùa Phục sinh, theo lời mời gọi của các vị chủ chăn trong Giáo Tỉnh, 682 linh mục của 10 giáo phận đã tập trung về Tòa Giám mục Thái Bình để tham dự tuần thường huấn. Các linh mục về với Thái Bình thuộc mọi thế hệ khác nhau, từ các vị cao niên đáng kính, đến những vị mới chịu chức. Tất cả tạo nên một hình ảnh gia đình, huynh đệ và hiệp thông.

 
 
Tuần thường huấn khai mạc lúc 14g30 thứ Ba, ngày 9-5 và kết thúc vào buổi trưa thứ Năm, ngày 11-5-2017, với sự đồng hành của Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội, và tất cả các Đức Cha trong Giáo Tỉnh (trừ Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, vắng mặt vì lý do công vụ). Anh em linh mục về dự thường huấn được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Thái Bình, và quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh Giáo phận tiếp đón niềm nở, chu đáo và ân cần.

 
Đề tài của tuần thường huấn nhắm tới bốn khía cạnh của đào tạo linh mục: Thiêng liêng, Nhân bản, Tri thức và Mục vụ. Chương trình cụ thể như sau:

-Đời sống độc thân của linh mục, nhìn ở khía cạnh thần học tu đức và kỷ luật của Giáo Hội (Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt- Giám mục Giáo phận Bắc Ninh).

-Cách nhìn mới về đào tạo và thường huấn linh mục của “Ratio Fundamentalis Sacerdotalis” do Bộ Giáo sĩ ban hành năm 2016 (Đức Cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm).

Đặc biệt, theo định hướng của Hội đồng Giám mục Việt Nam “Chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, Ban tổ chức đã mời Cha Gioan Baotixita Lê Ngọc Dũng, linh mục Giáo phận Nha Trang, trình bày những nguyên tắc nền tảng về bí tích Hôn phối. Đây là một vấn đề quan trọng, liên quan thiết thực đến sứ mạng mục vụ của các cha xứ. Các tham dự viên đã có thời gian để đặt ra những vấn nạn trong lãnh vực này. Những chia sẻ không chỉ dừng lại ở lý thuyết, mà còn liên hệ đến thực tế, trong bối cảnh xã hội Việt Nam hôm nay. Những câu hỏi được đặt ra liên quan đến khó khăn trong mục vụ hôn nhân, đối với những trường hợp tha ngăn trở khác đạo, nhiều người gặp nguy hiểm về đức tin khi sống với người chồng khác tôn giáo.
 
 
 
Nhận định về tình hình thực tế, trước những khó khăn thường gặp do sự bất nhất về tiến hành những thủ tục hôn phối,  các vị chủ chăn trong Giáo Tỉnh đã đưa ra một số quy định thống nhất trong Giáo Tỉnh. Hy vọng với những điểm thống nhất này, các bạn trẻ sẽ thuận tiện hơn trong tiến trình chuẩn bị kết hôn.
 
Các linh mục tham dự tuần thường huấn hân hạnh được đón Đức Tổng Giám mục Leolpodo Girelli, Đại diện Tòa Thánh, đến chủ sự thánh lễ tạ ơn vào trưa ngày thứ Năm, 11-5, tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Đây là dấu chỉ hiệp thông hữu hình giữa anh em linh mục với Đức Thánh Cha Phanxicô, qua vị đại diện của Ngài.
 
 
Tuần thường huấn thêm phần sinh động nhờ có những buổi thể thao và văn nghệ giao lưu giữa các linh mục, nối kết tình hiệp thông huynh đệ và diễn tả niềm vui của đời dâng hiến.
 
Cuộc hội ngộ nào cũng có lúc phải chia tay. Sau ba ngày hội ngộ, chương trình thường huấn kết thúc và các linh mục trở về với nhiệm sở của mình. Hy vọng những tham dự viên, mỗi người có những cảm nghiệm riêng, sẽ được tiếp thêm nghị lực và niềm vui trong đời linh mục và trong sứ mạng truyền giáo.
 
Ghi chép: Giám mục Giuse Vũ Văn Thiên

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 179
  •   Máy chủ tìm kiếm 16
  •   Khách viếng thăm 163
 
  •   Hôm nay 66,180
  •   Tháng hiện tại 1,547,188
  •   Tổng lượt truy cập 86,252,296