Thánh lễ mừng kính thánh Quan thầy và ban bí tích Thêm sức tại Đáp Khê

Thứ hai - 18/01/2016 08:43      Số lượt xem: 6016

Nhân dịp kính thánh Anê đồng trinh tử đạo, Quan thầy họ nhà xứ, cộng đoàn giáo xứ Đáp Khê hân hoan đón tiếp Đức cha Giuse, Quý cha cùng quý khách gần xa đến chúc mừng và hiệp thông trong tâm tình tạ ơn. Trong thánh lễ đặc biệt này, Đức Giám mục đã trao ban bí tích Thêm sức cho 38 thành viên thuộc hai giáo xứ Đáp Khê và Trung Hà.Để dẫn đưa cộng đoàn vào với tâm tình phụng vụ và tham dự sốt sắng các cử hành thánh, sau lời chào mừng, Đức cha đã nói lên ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt hôm nay: “Thánh lễ mừng kính thánh Anê Quan thầy, chúng ta dâng lên Chúa lời cảm tạ và cầu xin thánh nhân chuyển cầu cho cộng đoàn chúng ta được sống trong sự an bình và hiệp nhất. Chúng ta cùng cầu xin Chúa Thánh Thần ngự xuống dồi dào trên các ứng viên lãnh nhận bí tích Thêm sức, để họ luôn biết sống trung kiên trong ơn gọi Kitô hữu và nhiệt thành làm chứng cho Chúa giữa trần gian”.

Trong bài chia sẻ với cộng đoàn phụng vụ, khởi đi từ màu lễ phục, Đức cha đã nêu lên ý nghĩa của bí tích Thêm sức. Trước hết, màu đỏ ám chỉ màu của lửa, tượng trưng cho Chúa Thánh Thần – Đấng đã ngự xuống trên các tông đồ xưa dưới hình lưỡi lửa. Lửa ấy giúp cho các ngài luôn vững tin vào Chúa, hăng say làm chứng cho Tin mừng cứu độ. Màu đỏ còn ám chỉ đến màu máu, tượng trưng cho những hy sinh vất của người môn đệ Chúa Kitô, cần phải có sức mạnh của Chúa Thánh Thần trợ giúp, để mỗi người tín hữu kiện toàn đức tin và trung thành trên bước đường theo Chúa Kitô giữa cuộc sống trần gian với muôn chông gai thử thách này. Thánh nữ Anê trình nữ tử đạo như là một minh chứng cho điều ấy khi chỉ là một thiếu nữ non trẻ mỏng manh, nhưng đã mạnh mẽ can đảm cho Chúa.

Hướng về các ứng viên lãnh nhận bí tích, Đức cha mời gọi mỗi thành viên hãy ý thức được vai trò của Chúa Thánh Thần, để việc lãnh nhận ơn của Ngài, giúp cho đức tin của mình được thăng tiến và cuộc đời đổi mới. Ngài cũng không quên mời gọi các bậc làm cha mẹ và người đỡ đầu hãy nêu gương sáng và ra sức giúp đỡ, để các thành viên đón nhận bí tích Thêm sức thì “được lớn lên trong Chúa Thánh Thần”.

Sau những lời chia sẻ ấy, Đức cha cùng quý Cha sốt sắng khẩn cầu ơn Chúa Thánh Thần trên các người sắp lãnh nhận Thêm sức, và dấu ấn dồi dào ơn của Ngôi Ba Thiên Chúa đã được ghi khắc trong tâm hồn thiêng liêng của mỗi người thụ lãnh qua việc xức dầu thánh của Đức cha Giuse.

Trước khi thánh lễ kết thúc, ông trùm cả đã nói lên niềm vui mừng trong ngày lễ đặc biệt này. Cùng với lời cám ơn, ông cũng đại diện cho cộng đoàn giáo xứ cũng bày tỏ lòng yêu mến với Đức cha và tình hiệp thông với Giáo phận trong lời cầu nguyện cũng như trong đời sống đức tin mỗi ngày.

Giáo xứ Đáp Khê cùng với giáo xứ Trung Hà đang được cha Inhaxiô Đoàn Như Quý coi sóc. Cộng đoàn tín hữu vừa ít ỏi, lại nằm rải rác nhiều nơi đã gây không ít khó khăn cho sinh hoạt mục vụ. Với lòng nhiệt thành của các cha xứ tiền nhiệm và giờ đây là cha đương nhiệm, sức sống của các cộng đoàn đức tin nơi đây cũng đang dần dần phục hồi. Ước mong những ứng viên Thêm sức hôm nay, nhờ được mạnh sức của Chúa Thánh Thần, sẽ tiếp thêm sức mạnh cho sự hồi sinh ấy.
BTT GP 
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 298
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 290
 
  •   Hôm nay 22,604
  •   Tháng hiện tại 1,379,655
  •   Tổng lượt truy cập 84,360,814