Nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ và thánh lễ tạ ơn tại giáo họ Nhuệ Giang

Thứ bảy - 16/01/2016 23:38      Số lượt xem: 7553

Giáo họ Nhuệ Giang (giáo xứ Đào Xá) là một cộng đoàn nhỏ bé chỉ với 135 nhân danh, tọa lạc một nơi xa nhất của Giáo phận về phía Tây Bắc. Tuy không lớn, nhưng giáo họ này đang không ngừng lớn mạnh, nhất là trong thời gian gần đây, theo lời nhận định của Đức Giám mục giáo phận. Tháp nhà thờ vừa được xây, tượng đài đức Mẹ hôm nay khánh thành, đất đai khuôn viên được mở rộng và đời sống đức tin cũng ngày càng thăng tiến.Vốn có lòng yêu mến Đức Mẹ, người dân nơi đây đã mong ước có tượng đài Đức Mẹ để cầu nguyện, để cho tình Mẹ con được gần gũi, thêm thắm nồng. Ước nguyện ấy hôm nay đã thành hiện thực. Chi phí cho công trình tượng đài lên tới gần 400 triệu, nhưng số tiền ân nhân giúp đỡ vẫn còn dư trên 50 triệu. Đây là niềm vui lớn lao cho người Nhuệ Giang và cho những ai nghe biết điều này. Niềm vui ấy không chỉ là món tiền còn dư, mà thấy được lòng yêu mến dành cho Đức Mẹ thật bao la.

Người Nhuệ Giang đã thể hiện niềm vui trong ngày trọng đại này với những nụ cười rạng rỡ, những bông hoa tươi thắm và nhất là qua việc đón tiếp rất thân tình, nồng hậu dành cho người cha chung của giáo phận, dù tiết trời không mấy thuận lợi.

Nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ được Đức cha long trọng cử hành vào lúc 9h30 sáng nay (16-01-2016). Dù những hạt mưa bụi bay đan xen với những làn gió lạnh, nhưng ai nấy đều cảm thấy sự ấm cúng của giây phút thiêng liêng, sự ấm áp của tình Mẹ Maria bao phủ trên đoàn con.

Sau nghi thức là thánh lễ tạ ơn do Đức cha Giuse chủ sự. Cùng đồng tế, có cha xứ Giuse Hoàng Văn Khiển, cha hạt trưởng Kẻ Sặt Phêrô Nguyễn Văn Nguyên và quý cha khách. Hiện diện trong thánh lễ, ngoài cộng đoàn Nhuệ Giang và các tín hữu lân cận, còn có quý ân nhân xa gần đã giúp đỡ giáo họ, cách riêng là công trình xây dựng tượng đài Đức Mẹ.

Khởi đi từ tình yêu thân thiết và trìu mến của mỗi người mẹ dành cho con mình, Đức cha hướng cộng đoàn suy ngắm tình mẹ thiêng liêng cao vời mà Đức Maria dành cho mỗi người tín hữu. Được trao phó làm mẹ Gioan cũng như tất cả những ai làm môn đệ Đức Giêsu, Mẹ Maria dành tình yêu thương nồng nàn, sự chăm sóc tận tình và nhất là luôn chuyển cầu những ơn lành của Chúa cho con cái mình. Mẹ trở nên trung gian của ơn phúc, là máng chuyển ơn của Chúa cho nhân loại. Bởi vậy mà Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy năng chạy đến với Đức Maria để được Mẹ chở che, gìn giữ và ban muôn ơn lành!

Cùng với lòng yêu mến Đức Mẹ, người cha chung mời gọi các tín hữu hãy “noi gương bắt chước các nhân đức của Mẹ, đặc biệt là sự khiêm nhường”. Sự khiêm nhường của Mẹ đã được Đức cha làm sáng tỏ qua thái độ, lời nói đặc biệt là sự hạ mình trước lời truyền tin của sứ thần: “Này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).

Trước khi thánh lễ kết thúc, cùng với lời cảm ơn, ông trùm cả thay lời cộng đoàn, bày tỏ niềm vui về những thay đổi của giáo họ, không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn tạo nên hình ảnh tốt đẹp của Đạo Chúa trong con mắt của người lương dân. Tiếp theo lời tri ân, Đức cha đã trao bằng ghi ơn cho những ân nhân có đóng góp đặc biệt cho công trình xây dựng tượng đài Đức Mẹ ban ơn.

“Khúc cảm tạ từ đó âm ba vọng ngân . . .”. Lời hát tạ lễ cũng là tâm tình của cả cộng đoàn, cách riêng là người dân Nhuệ Giang vui sướng dâng lên Chúa, vì biết bao ơn lành cho đã ban cho con người và mảnh đất thân yêu này.
BTT GP


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 159
  •   Máy chủ tìm kiếm 7
  •   Khách viếng thăm 152
 
  •   Hôm nay 4,311
  •   Tháng hiện tại 1,318,122
  •   Tổng lượt truy cập 84,299,281