Thánh Lễ Tạ Ơn khánh khành Thánh Đường và Linh đài Lòng Chúa Thương Xót giáo họ Trại Bình

Thứ tư - 13/01/2016 15:16      Số lượt xem: 6970

Sáng Chúa nhật, ngày 10 tháng 1 năm 2016, trong niềm vui mừng chào đón của đông đảo cộng đoàn giáo họ Trại Bình cùng quý khách mời, Đức Giám mục Giáo phận đã về chủ tế Thánh lễ Tạ ơn khánh thành Nhà thờ và làm phép Linh đài Lòng Chúa Thương Xót mừng Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Về hiệp dâng Thánh lễ cùng Đức Cha hôm nay có quý Cha trong giáo phận cùng một số Cha thuộc dòng Chúa Cứu Thế và dòng Đaminh; quý nữ tu các hội dòng và tu hội đang phục vụ tại giáo phận, đông đảo khách mời cùng cộng đoàn giáo dân liên xứ Đồng Vạn – Bình Hoàng mà Trại Bình là họ lẻ trực thuộc.

Trước Thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo phận cùng với Cha xứ Giuse Vũ Văn Khương đã long trọng cắt băng khánh thành Linh đài Lòng Chúa Thương Xót nằm trong khuôn viên giáo họ. Trước khi Đức Cha làm phép ngôi thánh tượng Lòng Chúa Thương Xót, Cha Giuse đã có những lời thỉnh nguyện với Đức Cha nói lên ý nghĩa của pho tượng không chỉ là công trình mừng Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót nhưng còn biểu trưng cho một quyết tâm sống tinh thần Năm thánh của cộng đoàn giáo họ.

Cũng theo lời Cha Giuse thì bức tượng này chính là món quà quý giá của Đức Giám Mục Giáo phận tặng cho giáo họ vào dịp mừng kỷ niệm lần thứ XII ngày thụ phong Giám Mục của ngài. Cho đến hôm nay, đây là pho tượng Lòng Chúa Thương Xót lớn nhất giáo phận nên trước đó đã có người mong muốn Linh đài này sẽ thành điểm tập trung nhiều tâm hồn đến tôn kính Lòng Thương Xót Chúa, nhất là trong Năm thánh cùng tên với bức thánh tượng này.

Thánh lễ Tạ ơn mừng khánh thành nhà thờ và tượng đài Lòng Chúa Thương Xót do Đức Cha Giuse chủ tế được cử hành vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày. Trong bài giảng lễ triển khai ý tưởng từ các bài đọc Lời Chúa của lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, Đức Cha Giuse nhấn mạnh đến ơn thánh hóa của Bí tích Thánh Tẩy trong Giáo Hội. Trước nhất, Bí tích này giúp cho người lãnh nhận được ơn tha thứ tội lỗi, được “tái sinh” thành một tạo vật mới thánh thiện. Tuy nhiên, cuộc sống con người là một cuộc lữ hành có những mệt mỏi và sa ngã, nên Bí tích Rửa tội còn là lời mời người tín hữu cố gắng gìn giữ vào tái tạo sự thánh thiện đã lãnh nhận. Thực hiện được điều này, người Ki-tô hữu phải luôn nỗ lực sống thánh trong mọi khía cạnh sống từ suy nghĩ, lời nói đến việc làm.

Đức Cha cũng nhắc nhở anh chị em giáo hữu về lối sống gương mẫu qua những công việc cụ thể hàng ngày. Một người đã được chịu phép Thánh Tẩy và đang nỗ lực trên con đường nên thánh thì không thể tự nhiên buôn gian nói dối hay gièm pha gây chia rẽ được.

Cuối bài chia sẻ, Đức Cha mời gọi: Xây dựng một công trình dâng cho Chúa là một điều rất đáng khen ngợi, nhưng đừng quên, người Công giáo có một bổn phận lớn lao là góp phần mình cách tích cực để xây dựng một môi trường sống đẹp, nhân ái và giàu lòng thương xót. Sống thánh thiện là cách thế hữu hiệu giúp cho người giáo hữu thực hiện được bổn phận này.

Cuối Thánh lễ, sau bài cám ơn của ông trùm cả đại diện giáo họ, Đức Cha chủ tế nhắc lại công lao của các vị ân nhân công trình, đặc biệt là các cha xứ khởi công và tiếp tục cho đến ngày hoàn thiện.

Được biết, nhà thờ Trại Bình được xây dựng năm 1913, hoàn thành năm 1916. Công trình được kiến thiết toàn bộ bằng gỗ lim theo kiểu nhà cổ, hình lòng thuyền, 4 hàng cột, 2 hàng cột cái, 2 hàng cột quân, ngoài hiên có tàu bẩy. Điều đặc biệt là tất cả tàu bảy, đấu cột, câu đầu, chắp mê, hàng cột đều được chạm trổ hết sức tinh xảo, tạo nên một nét đẹp quý hiếm.

Năm 1963, vì quá xập xệ mà không có kinh phí nên dân họ phải rỡ bán hai hàng tàu bảy lấy tiền vá víu tạm thời. Năm 1993 Đức Cố Giám Mục Giuse Maria Nguyễn Tùng Cương đã đồng ý và cấp kinh phí sữa chữa một lần nữa nhưng cũng chỉ là từng phần. Ngày 1.5.2007, Cha Antôn Nguyễn Văn Thăng chính thức khởi công tái thiết công trình theo quy mô đại tu. Tròn 7 năm sửa chữa, ngày 1.5.2014, Đức Cha Giuse đã về dâng Thánh lễ khánh thành giai đoạn 1 cùng với việc khánh thành nhà phòng mới. Sau đó giáo họ tiếp tục tu bổ và mua sắm các trang thiết bị cần thiết như dàn âm thanh, màn hình tivi lớn cho cả cộng đoàn hát lễ, bộ tòa vàng và ghế ngồi mới... Nhất là gian cung thánh và toàn bộ lòng nhà thờ được chạm khắc bổ sung và sơn son thếp vàng nghiêm trang rực rỡ, để trở thành một công trình hiếm có không chỉ trong giáo phận mà có thể nói rộng ra trên toàn quốc.

Và hôm nay, cùng với việc làm phép Bức thánh tượng Lòng Chúa Thương Xót mừng Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót, ngôi nhà thờ đẹp đẽ này lại được Đức Cha ưu ái dâng lễ Tạ ơn hoàn thiện công trình đúng vào năm thứ 100 của công trình kể từ ngày khánh thành việc xây dựng (năm 1916) đến ngày khánh thành đại trùng tu (năm 2016). Thật là nhiều ý nghĩa!
Bài: Văn Tín - Ảnh: Jos. Lê Định
 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 224
  •   Máy chủ tìm kiếm 13
  •   Khách viếng thăm 211
 
  •   Hôm nay 5,255
  •   Tháng hiện tại 1,620,561
  •   Tổng lượt truy cập 86,325,669