Lễ khánh thành trùng tu nhà thờ Yên Trì

Chủ nhật - 10/01/2016 15:46      Số lượt xem: 6903

Sau gần hai năm thi công với sự nỗ lực của cộng đoàn giáo xứ Yên Trì, cách riêng là cha xứ Giuse Nguyễn Xuân Đài, công trình đại trùng tu ngôi nhà thờ cố kính với tước hiệu Thánh đường Đức Mẹ Mân Côi, đã được hoàn tất. Thánh lễ tạ ơn Chúa và mừng khánh thành đã được long trọng cử hành vào lúc 9h30 ngày 09-01-2016.


Chủ tế thánh lễ là Đức cha Giuse. Cùng đồng tế, có quý cha quản hạt Hòn Gai, Mạo Khê, Hải Dương, quý cha khách, và có sự tham dự đông đảo của quý khách gần xa. Sự hiện diện quý báu ấy làm cho niềm vui của cộng đoàn nơi đây như được đong đầy, niềm tự hào của một giáo xứ truyền thống dường như được sống lại.

Trước thánh lễ tạ ơn, cha xứ Giuse đã bày tỏ niềm vui bởi những điều kỳ diệu Chúa làm cho công trình trùng tu này, khiến không ít người phải ngỡ ngàng tán dương. Trong niềm vui ấy, ngài nồng nhiệt đón chào Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, và quý khách, đã đến chung vui và hiệp thông trong tâm tình tạ ơn với người dân Yên Trì.

“Yên Trì là một giáo xứ truyền thống trong giáo phận, và cũng là một giáo xứ có số nhân danh vào bậc nhất. Ngôi nhà thờ rộng lớn và cổ kính với 116 tuổi đời như là một minh chứng sống động cho điều ấy”, Đức cha ngỏ lời trước thánh lễ, “Với sự bào mòn của thời gian, nhà thờ này đã xuống cấp, dù đã được trùng tu cách đây vừa tròn 30 năm, cha xứ Giuse cùng tín hữu Yên Trì đã đồng tâm hiệp lực để tôn tạo cho khang trang và chắc chắn, xứng là nơi Chúa ngự. Chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa và xin Ngài chúc lành cho cộng đoàn được đổi mới như chính ngôi nhà thờ – biểu tượng của Đức tin nơi đây”.

Cùng với ý tưởng ấy, trong bài chia sẻ, Đức cha chủ sự đã nhấn mạnh đến sự cần thiết và ý nghĩa của nhà thờ. Người ta có thể gặp được Thiên Chúa ở bất cứ đâu, tuy nhiên nhà thờ là một không gian thuận lợi giúp cho họ dễ cảm nhận được sự hiện diện của Ngài. Nơi nhà thờ, lời Chúa được công bố, các bí tích được cử hành, con người nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa cách sống động và gần gũi hơn. Bởi vậy mà đến với nhà thờ, người tín hữu được nuôi dưỡng và phát triển về đức tin. Một cộng đoàn nếu không có nơi thờ phượng thì đức tin sẽ bị mai một và có nguy cơ mất đạo.

Không chỉ vậy, đến với nhà thờ, người tín hữu còn được giáo dục để trưởng thành hơn về các nhân đức tự nhiên qua lời Chúa dạy, được hướng dẫn để sống mối tương quan hài hòa với tha nhân và để tìm được niềm vui, hy vọng giữa sóng gió và gian nguy của cuộc đời. Với tâm tình người mục tử, Đức cha mời gọi các tín hữu hãy canh tân đời sống đức tin của mình để trở nên người Kitô hữu “hữu thực”, chứ không chỉ là người tín hữu “hữu danh”.

Niềm vui của thánh lễ tạ ơn được tiếp nối trong bữa cơm thân mật chan hòa ơn Chúa và chứa chan tình người. Công trình trùng tu thành đường đã đem lại niềm vui lớn lao cho gia đình giáo phận, quý khách thân quen với nơi này, cách riêng là người dân Yên Trì. Trong niềm vui ấy, người ta hy vọng vào một sự đổi mới về đời sống đức tin cho cộng đoàn đông đảo vào bậc nhất Giáo phận được khởi đi từ biến cố lịch sử này.
 
Bài: BTT GP – Jos. Trần Tình 
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 9 đánh giá
Xếp hạng: 3.2 - 9 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 181
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 170
 
  •   Hôm nay 7,211
  •   Tháng hiện tại 1,622,517
  •   Tổng lượt truy cập 86,327,625