Đầu Gioan đặt trên mâm (Thứ Bảy tuần XVII thường niên)

Thứ sáu - 04/08/2017 13:52      Số lượt xem: 3466

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt 14,1-12)

Khi ấy quận vương Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì nói với những kẻ hầu cận rằng: "Người này là Gioan Tẩy Giả, ông từ cõi chết sống lại, nên mới làm được các phép lạ như vậy". Tại vì Hêrôđia vợ của anh mình mà vua Hêrôđê đã bắt trói Gioan tống ngục, bởi Gioan đã nói với vua rằng: "Nhà vua không được lấy bà ấy làm vợ". Vua muốn giết Gioan, nhưng lại sợ dân chúng, vì họ coi Gioan như một tiên tri. Nhân ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái Hêrôđia nhảy múa trước mặt mọi người, và đã làm cho Hêrôđê vui thích. Bởi đấy vua thề hứa sẽ ban cho nó bất cứ điều gì nó xin. Được mẹ nó dặn trước, nên nó nói: "Xin vua đặt đầu Gioan Tẩy Giả trên đĩa này cho con". Vua lo buồn, nhưng vì đã trót thề rồi, và vì các người đang dự tiệc, nên đã truyền làm như vậy. Ông sai người đi chặt đầu Gioan trong ngục, và để đầu Gioan trên đĩa đem trao cho cô gái, và nó đem cho mẹ nó. Các môn đồ của Gioan đến lấy xác thầy và chôn cất, rồi đi báo tin cho Chúa Giêsu.
Đó là lời Chúa.
 
Suy niệm
Hêrôđê chỉ là một tiểu vương, một vị trí bù nhìn vì quyền lực thật sự nằm trong tay hoàng đế ở Roma. Mặc dầu vậy, ông ta vẫn có những quyền lực nhất định, và ông đã dùng quyền ấy để truyền chặt đầu ông Gioan Tẩy Giả. Hêrôđê được coi là phụ mẫu của dân, đáng lẽ ông phải có một đời sống gương mẫu. Nhưng ông đã làm điều bất chính và chìm đắm trong sai trái. Gioan là ngôn sứ, người của Thiên Chúa. Vì thế khi rao giảng lời Chúa, ông không thể làm ngơ trước tội loạn luân của Hêrôđê. Gioan đã thẳng thắn ngăn cản nhà vua: ngài không được phép lấy vợ của anh mình. Gioan đã trả giá cho sứ mạng ngôn sứ của mình bằng việc ngồi tù và hôm nay đầu ngài lìa khỏi thân và được đặt trên một cái mâm, chẳng khác nào của lễ hiến tế dâng lên Thiên Chúa. Nếu như ngày sinh của Gioan loan báo sinh nhật của Đấng Cứu Thế, thì việc cái đầu Gioan đặt trên mâm cũng tiên báo cái chết của Chúa Giêsu.
Lịch sử cho thấy bất cứ vị ngôn sứ nào của Thiên Chúa cũng bị đối xử tồi tệ và bất công mà bằng chứng rõ nhất là vị Ngôn sứ Tối cao thành Nadaret. Người môn đệ của Chúa hôm nay đừng quên rằng mình cũng là ngôn sứ và phải thi hành sứ mạng ngôn sứ.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 523
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 517
 
  •   Hôm nay 42,835
  •   Tháng hiện tại 1,389,234
  •   Tổng lượt truy cập 82,697,210