Cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn (Thứ Sáu tuần II Phục Sinh)

Thứ năm - 27/04/2017 14:09      Số lượt xem: 3569

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6,1-15)

Khi ấy, Chúa Giêsu đi sang bên kia biển Galilêa, cũng gọi là Tibêria. Có đám đông dân chúng theo Người, vì họ đã thấy những phép lạ Người làm cho những kẻ bệnh tật. Chúa Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái đã gần tới. Chúa Giêsu ngước mắt lên và thấy đám rất đông dân chúng đến với Người. Người hỏi Philipphê: "Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?" Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm. Philipphê thưa: "Hai trăm bạc bánh cũng không đủ để mỗi người được một chút".
Một trong những môn đệ, tên là Anrê, em ông Simon Phêrô, thưa cùng Người rằng: "Ở đây có một bé trai có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng bấy nhiêu thì thấm vào đâu cho từng ấy người". Chúa Giêsu nói: "Cứ bảo người ta ngồi xuống". Nơi đó có nhiều cỏ, người ta ngồi xuống, số đàn ông độ năm ngàn. Bấy giờ Chúa Giêsu cầm lấy bánh và khi đã tạ ơn, Người phân phát cho các kẻ ngồi ăn, và cá cũng phân phát như thế, ai muốn bao nhiêu tuỳ thích. Khi họ đã no nê, Người bảo các môn đệ: "Hãy thu lấy những miếng còn lại, kẻo phí đi". Họ thu lại mười hai thúng đầy bánh vụn do năm chiếc bánh lúa mạch người ta đã ăn mà còn dư.
Thấy phép lạ Chúa Giêsu đã làm, người ta đều nói rằng: "Thật ông này là Ðấng Tiên tri phải đến trong thế gian". Vì Chúa Giêsu biết rằng người ta sẽ đến bắt Người để tôn làm vua, nên Người lại trốn lên núi một mình.
Ðó là lời Chúa. 
 
Suy niệm
Đám đông đi theo Chúa Giêsu để nghe lời Người giảng dạy. Khi Chúa có ý định cùng với các tông đồ sang bên kia Biển hồ để nghỉ ngơi đôi chút thì họ cũng đi bộ đến nơi trước các ngài. Thế là ý định nghỉ ngơi cũng không thành. Chúa chạnh lòng thương, lại tiếp tục giảng dạy dân chúng. Họ thèm khát lời chân lý, lời cứu độ và lời sự sống. Nhưng những ngày đi theo Chúa, dân chúng cũng đói bụng nữa. Chúa biết, đã thấy và Người chủ động nuôi nấng họ. Với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa nuôi đám đông ăn no nê mà còn dư mười hai thúng bánh vụn. Dân chúng lam lũ đói bụng khát lời. Chúa ban cho họ lời hằng sống và nuôi họ no nê. Có một chi tiết mà thánh sử Gioan chủ ý diễn tả, ngài viết: vậy, Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Đọc những lời này, độc giả không khỏi hướng tâm trí về phòng Tiệc Ly, nơi Chúa Giêsu cầm bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn rồi trao cho các môn đệ mà nói: Anh em hãy cầm lấy mà ăn, vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp vì anh em.
Thánh sử Gioan đã nhìn thấy phép lạ hóa bánh ra nhiều là một dấu lạ hướng tới Bí tích Thánh Thể. Nơi bàn tiệc Thánh Thể, Chúa Giêsu là bánh trường sinh nuôi sống người tín hữu.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thông

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 135
  •   Máy chủ tìm kiếm 1
  •   Khách viếng thăm 134
 
  •   Hôm nay 30,632
  •   Tháng hiện tại 960,554
  •   Tổng lượt truy cập 80,893,454