Thánh lễ cầu cho các Giám mục và Linh mục đã qua đời tại vườn thánh Đồng Giới

Chủ nhật - 07/11/2021 22:58      Số lượt xem: 2789

“Sự quy tụ của cộng đoàn dân Chúa nơi vườn thánh các cha hôm nay là vẻ đẹp của lòng hiếu thảo của các tín hữu đối với nhiều thế hệ các Đấng các Bậc trong giáo phận đã qua đời.” Cha Giuse Vũ Văn Khương, chính xứ Trang Quan – Đồng Giới cổ võ và dẫn vào tâm tình Thánh lễ cầu cho các Đức giám mục, Linh mục và Tu sĩ giáo phận Hải Phòng đã qua đời, tại vườn thánh Đồng Giới.

HKS07914

Do tình hình dịch bệnh cùng công việc mục vụ quá dày đặc của Đức Tổng giám mục tại hai giáo phận Hà Nội và Hải Phòng, nên Thánh lễ cầu cho các Đấng các Bậc trong giáo phận đã qua đời năm nay không được tổ chức cấp giáo phận như mọi năm. Dầu vậy, quý Cha Tòa giám mục và quý Cha trong hạt Chính Tòa vẫn sắp xếp tổ chức Thánh lễ cầu nguyện cho các Đức giám mục, các Linh mục và Tu sĩ đã qua đời cách đơn sơ hơn. Thánh lễ được cử hành vào hồi 16 giờ chiều thứ Bảy, ngày 6 tháng 11 năm 2021, do Cha xứ Trang Quan – Đồng Giới chủ tế, Cha Giuse Nguyễn Văn Chiến, chính xứ Đồng Giá đồng thời là Cha thư ký giáo hạt giảng lễ. Hiện diện có quý chức và bà con giáo dân của liên xứ Trang Quan – Đồng Giới cùng các xứ họ lân cận, một số các gia đình dòng tộc, thân thích với quý Cha có phần mộ tại vườn thánh này.
HKS07955

Trong bài giảng, với lối trình bày đầy văn chương, Cha xứ Đồng Giá mượn câu hát của Trịnh Công Sơn “Một cõi đi về” để đặt vấn đề “Một cõi đi về” của nhạc sĩ họ Trịnh là cõi nào vậy. Cõi ấy, theo ý tứ trong ca khúc của tác giả, chắc chắn không phải là nơi chốn chúng ta vẫn đi về mỗi cuối ngày làm việc, nhưng là một cõi, một chốn, con người trở về và cư ngụ mãi mãi sau hành trình mỏi mệt của trần gian. Cõi ấy, theo đức tin Công giáo, chính là Ngôi nhà của Thiên Chúa như lời Chúa Giêsu đã có lần nhắc đến: “Lòng anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha của Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.” (Ga 14,1-2). Và nơi ấy không phải là nơi đáng sợ, nhưng là nơi nhà Cha chúng ta, nên là nơi tràn đầy hạnh phúc, nơi đáng sống.
1

Phân tích tiếp ý tưởng của đoạn Tin Mừng về “Tên trộm lành” trong trình thuật của thánh Luca ở cuối chương 23, Cha Giuse lưu ý: Cuối cuộc đời, anh trộm này đã có một phi vụ lớn lao và mang tính chất quyết định cho định mệnh, tương lai của mình. Anh đã ăn trộm được Nước Thiên Chúa, được sự sống đời đời cho bản thân mình. Đây là thứ quý giá mà Chúa Giêsu đã coi là lớn lao hơn hết các nước trần gian “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?”  (Lc 9, 25 ).

Cha Giuse liên hệ: Ý thức được sự quý giá của Nước Thiên Chúa, Các Đấng Bậc được cầu nguyện trong Thánh lễ hôm nay đã dành trọn cả cuộc đời yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến linh hồn các tín hữu, để cố gắng chiếm lấy. Hy vọng rằng các Ngài đã đạt được ước nguyện phấn đấu cả cuộc đời đấy.
HKS07924

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha chính xứ Trang Quan – Đồng Giới có những lời tri ân quý Cha, quý Tu sĩ và cộng đoàn hiện diện đã đến dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các Đấng Bậc trong tháng Cầu hồn, để tỏ bày lòng thương nhớ, nghĩa hiếu thảo với các Ngài. Đặc biệt, Cha nhắc tới sự chuẩn bị chu đáo, nhiệt tình của các Ban hành giáo và các Hội đoàn đạo đức, Ban ngành phục vụ trong phủ xứ Trang Quan - Đồng Giới nơi được vinh dự có Vườn thánh quý Cha hiện diện.
HKS07979

Tiếp theo, quý Cha và cộng đoàn tham dự viếng vườn thánh để xin ơn toàn xá theo ơn rộng của Tòa Thánh quy định trong tháng 11 để chuyển cầu cho các linh hồn.
Thánh lễ kết vào khoảng 17 giờ chiều cùng ngày.
3
 
HKS07945
 
7
 
HKS07940
2
 
HKS07894
 
HKS07899

 
 
 

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Vũ Văn Khương


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 83
  •   Máy chủ tìm kiếm 3
  •   Khách viếng thăm 80
 
  •   Hôm nay 9,078
  •   Tháng hiện tại 907,057
  •   Tổng lượt truy cập 80,839,957