Đức tin và Thập giá (Chúa nhật XII thường niên C)

Thứ tư - 15/06/2016 22:20      Số lượt xem: 4803

“Còn anh em, anh em bảo Thày là ai?”, người tín hữu có bổn phận trả lời câu hỏi này mỗi ngày. Câu trả lời không chỉ được thực hiện bằng môi miệng, nhưng bằng đời sống cụ thể.

 
Hành trình đức tin là một cuộc tìm kiếm miệt mài liên lỉ. Đối tượng của cuộc tìm kiếm này là Thiên Chúa. Tuy vậy, Thiên Chúa là Đấng vô hình, nên người ta dễ lầm lạc và ảo tưởng trong những quan niệm về Ngài. Niềm tin vào Ông Trời, vào Thượng Đế, vào Ông Trên Đầu và biết bao danh xưng khác trong các hình thức tín ngưỡng bình dân cho thấy niềm thao thức của con người muốn đi tìm Đấng là Nguồn cội của mình.
 
Kitô giáo là một tôn giáo mạc khải. Thiên Chúa đã tự tỏ mình cho chúng ta qua Con của Ngài. Đức Giêsu đến từ cung lòng Chúa Cha để nói với chúng ta về Chúa Cha. Người cũng mời gọi chúng ta sống cho xứng với phẩm giá làm người và làm con Thiên Chúa. Như thế, nhờ Chúa Giêsu mà chúng ta biết Chúa Cha. Cũng nhờ Người mà mỗi ngày chúng ta sống trên trần gian là một bước tiến đến lại gần Chúa Cha. Nói cách khác, mỗi ngày sống là một khám phá ra sự hiện diện và lòng nhân ái của Người. Lý tưởng của người Kitô hữu không phải là một vĩ nhân trần thế, nhưng là chính Thiên Chúa, như lời mời gọi của Chúa Giêsu: "Hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện" (Lc 5,48).
 
Đời sống hằng ngày của người kitô hữu là một chuỗi những cố gắng để nhận ra khuôn mặt của Chúa Cha thể hiện qua Chúa Giêsu. Giữa những ồn ào và bươn chải của cuộc sống, nhiều khi chúng ta lãng quên chân lý quan trọng này. Vì thế, câu hỏi của Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ cũng là một gợi ý giúp chúng ta định hướng cuộc đời: “Còn anh em, anh em bảo Thày là ai?”. Xem ra các ông lúng túng trước câu hỏi của Chúa, nên mới trả lời bằng những lời đồn thổi về Người. Giả sử bây giờ Chúa hiện ra đặt với chúng ta cũng câu hỏi ấy, chắc chắn chúng ta không khỏi giật mình, vì hình ảnh và quan niệm về Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ, nơi chúng ta còn mờ nhạt mông lung. Sự mờ nhạt này là hậu quả của tình trạng thiếu kiến thức giáo lý, và vì thế, dẫn tới cách ăn nết ở không phù hợp với giáo huấn của Chúa.
 
“Còn anh em, anh em bảo Thày là ai?”. Trả lời được câu hỏi này, chúng ta cũng xác định được chúng ta là ai. Ngỏ lời với giáo dân Galát, Thánh Phaolô đã xác định rõ: sự hiểu biết thâm sâu về Đức Giêsu sẽ giúp cho chúng ta “mặc lấy Người”. Cách nói của Thánh Tông đồ muốn diễn tả tâm hồn của người tín hữu khi được nên một với Chúa thì được Người bao phủ như một chiếc áo choàng. Đó cũng là nghi thức mang tính tượng trưng khi cử hành bí tích Thánh Tẩy. Người vừa được rửa tội mặc một chiếc áo trắng, diễn tả tình trạng tinh tuyền sau khi được tắm trong dòng nước thiêng liêng. Họ được “mặc lấy Chúa Giêsu”, tức là từ nay họ theo sát Chúa như hình với bóng, được Người chở che và giữ gìn. Không chỉ là mặc lấy bề ngoài, nhưng người tín hữu còn nên đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu, để rồi, như Thánh Phaolô: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Ki-tô sống trong tôi” (Gl 2,20). Như thế, trong Chúa Giêsu, chúng ta không còn phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, giàu hay nghèo, nam hay nữ, uyên bác hay bình dân. Tất cả đều mang nơi mình hình ảnh Chúa Giêsu. Hình ảnh ấy liên kết chúng ta trong tình tương thân tương ái và giúp chúng ta sống theo giáo huấn của Người.
 
Kèm theo câu trả lời của tông đồ Phêrô: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống", Thánh Phêrô được trình bày như một "phát ngôn viên" của nhóm Mười Hai, đã nói lên căn tính và sứ mạng thiên sai của Thày mình. Điều tuyên xưng này đã được Chúa Giêsu xác nhận, mặc dù Người yêu cầu các ông giữ kín. Khởi đi từ việc tuyên xưng đức tin, Chúa Giêsu đề cập đến khía cạnh khác sứ vụ của Người, đó là thập giá. Cũng như sứ mạng thiên sai gắn liền với cuộc khổ nạn, Đức tin của các Kitô hữu cũng đi liền với thập giá cuộc đời. Khá nhiều người chỉ muốn chọn lựa Đức Giêsu mà khước từ thập giá. Nhưng, Chúa Giêsu vác thập giá và chịu đóng đinh mới là Đức Giêsu Cứu thế, mới là Đấng Cứu độ trần gian. Đức Giêsu chịu khổ nạn thập giá mới là Đức Giêsu của lịch sử và của đức tin. Một Đức Giêsu không thập giá chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng con người; một thập giá không Đức Kitô chỉ là sự điên rồ vô nghĩa.
 
“Còn anh em, anh em bảo Thày là ai?”, người tín hữu có bổn phận trả lời câu hỏi này mỗi ngày. Câu trả lời không chỉ được thực hiện bằng môi miệng, nhưng bằng đời sống cụ thể. Người tín hữu chân chính sẽ nhận Chúa Giêsu là khuôn mẫu cho mọi hành động cũng như ngôn từ của mình. Mỗi chúng ta hãy tìm trả lời câu hỏi của Chúa một cách nghiêm túc và cụ thể. Chúng ta cũng cần sàng lọc những hình ảnh sai lạc về Chúa, về Giáo Hội, về các bí tích, để trình bày một đức tin tinh tuyền như Chúa muốn và như Giáo Hội truyền đạt từ 20 thế kỷ. Chính đức tin ấy đã làm nên vẻ đẹp diệu kỳ của Giáo Hội và đem lại cho các tín hữu niềm vui khi dấn thân phụng sự Đức Giêsu, Con Thiên Chúa hằng sống.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 85
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 75
 
  •   Hôm nay 12,912
  •   Tháng hiện tại 12,912
  •   Tổng lượt truy cập 78,761,596