"Hãy làm việc này mà nhớ đến Thày" (Bài giảng Lễ kính Mình và Máu Chúa Kitô - Lễ Sancti - Năm C)

Thứ năm - 26/05/2016 07:38      Số lượt xem: 5020

"Hãy làm việc này mà nhớ đến Thày", đây là lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ. "Việc này" mà Chúa nói tới, chính là nghĩa cử hy sinh, dâng hiến và sống vì người khác.


 
Lương thực là một thách đố lớn đối với xã hội hôm nay, tạo nên một khoảng cách lớn phân chia giữa các nước giàu và các nước nghèo. Trong khi một số quốc gia giàu có phung phí lương thực và đồ dùng, thì tại các nước nghèo trên thế giới, người dân vẫn đói khát, thiếu thốn những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hằng ngày. Ngay trong thời hiện tại, cơn đói bánh ăn vẫn là một trong những nguy cơ bùng nổ chiến tranh và tạo ra những làn sóng di dân, kéo theo rất nhiều hệ luỵ nghiêm trọng trong các lãnh vực chính trị, văn hoá, nhất là an ninh xã hội.
 
Bánh ăn cũng là cơn cám dỗ đầu tiên, ma quỷ đã thử thách Chúa vào lúc Chúa ăn chay trong sa mạc: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, hãy làm cho đá này trở nên bánh". Chúa Giêsu khước từ lời đề nghị của tên cám dỗ. Người không làm phép lạ chỉ vì một lời thách thức hay chỉ vì thoả chí tò mò của con người.  Tuy vậy, các tác giả Phúc âm kể lại, Chúa đã hai lần làm cho bánh hoá ra nhiều. Hai lần ấy được thuật lại trong Phụng vụ Lời Chúa hôm nay:
 
-Việc thứ nhất: Chúa đã làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, từ năm cái bánh và hai con các, Chúa nuôi dưỡng khoảng năm ngàn người đàn ông, không kể đàn bà và con trẻ (Bài Tin Mừng). Những người được ăn bánh là người theo Chúa để nghe Người giảng dạy. Họ bỏ nhà cửa, công việc để lắng nghe Lời hằng sống. Cùng với Lời hằng sống, Chúa đã cho họ bánh ăn để nuôi dưỡng họ về thể xác.
 
-Việc thứ hai: trước khi bước vào cuộc khổ nạn, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể. Qua Bí tích này, Chúa muốn hiện diện nơi hình Bánh và hình Rượu để ở với con người, trở nên của ăn của uống cho con người mọi nơi mọi thời. Chúa hiến mình vì chúng ta, để tha thứ và cứu rỗi chúng ta. Những người được ăn bánh này không chỉ là các tông đồ đang hiện diện trong bữa tiệc ly, mà tất cả những ai thành tâm đón nhận và tin vào Chúa đều được nuôi dưỡng bởi lương thực thần linh này. Nhờ được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Chúa, người Kitô hữu có sức sống thần thiêng của Thiên Chúa. Họ được thần linh hoá, để rồi tuy còn sống ở trần gian, họ được nếm hưởng lương thực của các thiên thần và một phần nào đó tham dự vào hạnh phúc thiên đàng.
 
Lễ kính Mình và Máu Thánh Đức Kitô nhắc chúng ta về tình thương bao la của Thiên Chúa. Lễ này mang một cách đặc biệt trong Năm Thánh Lòng Thương Xót. Thánh Thể chính là bảo chứng hùng hồn mãnh liệt về lòng thương xót của Chúa. Như người mẹ luôn sẵn sàng hy sinh cả mạng sống vì con mình, Chúa Giêsu đã hiến mạng sống vì phần rỗi chúng ta. Người mẹ nào cũng muốn hiện diện bên con, để an ủi vỗ về trong những lúc vui buồn của cuộc sống, Chúa Giêsu hiện diện để đồng hành với chúng ta trong mọi giây phút của cuộc đời.
 
"Hãy làm việc này mà nhớ đến Thày", đây là lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ. "Việc này" mà Chúa nói tới, chính là nghĩa cử hy sinh, dâng hiến và sống vì người khác. Người muốn các ông thực hiện điều Người đã làm, để tấm Bánh Thánh Thể trở nên lương thực thiêng liêng nuôi dưỡng toàn thể nhân loại. Việc trao bánh cho các tông đồ là nghĩa cử của sự sẻ chia bác ái. Chúa cũng muốn cho chúng ta, những Kitô hữu, biết chia sẻ với người nghèo về tinh thần cũng như vật chất, để lấp đầy và xoá bỏ khoảng cách giữa người giàu và người nghèo. Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ này có khả năng nuôi sống mọi người trên trái đất. Nếu còn tồn tại những bất bình đẳng, nếu còn những khác biệt giữa người giàu và người nghèo, là vì còn nhiều người giàu ích kỷ và còn tồn tại những hệ thống hành chính thiếu công bằng trong việc phân phối của cải cho người dân. Nếu con người ngưng đầu tư cho chiến tranh và thực thi đức công bằng, quan tâm đến tha nhân, thì cơn thách đố về lương thực sẽ được giải quyết và người nghèo sẽ bớt đói khổ.  
 
Bí tích Thánh Thể vừa là lời tôn vinh tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho nhân loại,  vừa là lời mời gọi chia sẻ để con người sống trong huynh đệ công bằng và hạnh phúc. Nếu Chúa đã hiến mình vì ta, thì Người đang mời gọi chúng ta hãy "làm việc này mà nhớ đến Thày", tức là hãy hiến thân vì anh chị em, để đem cho họ tình thương và hạnh phúc.
 
+Gm Giuse Vũ Văn Thiên
 
 
 
 
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 87
  •   Máy chủ tìm kiếm 11
  •   Khách viếng thăm 76
 
  •   Hôm nay 6,109
  •   Tháng hiện tại 868,575
  •   Tổng lượt truy cập 75,608,617