Chua hien dung Raphael (ngang)

Chúa hiển dung dưới mắt của danh họa Raphael  

Ngắm nhìn bức tranh của họa sĩ Raffaello, bạn thấy có gì khó hiểu? Nếu đặt tiêu đề cho bức tranh là “Chúa Giêsu hiển dung”, thì tại sao lại có cảnh ở phần dưới với một đám đông?

Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh

Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh

Anh Marco Rodani năm nay 48 tuổi, sống ở Leggiuno thuộc tỉnh Varese của Ý, cách biên giới Thuỵ Sĩ vài km, trong vai chú hề, trong 15 năm qua đi đến những nơi có chiến tranh và xung đột, với mong muốn đem lại nụ cười cho các trẻ em.

Basilica of Our Lady of La Vang

Các thừa sai Dòng Tên đã giúp sáng tạo bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào

Với hơn 7 triệu tín hữu, người Công giáo chiếm khoảng 7,4% tổng dân số Việt Nam hiện nay. Việt Nam là một quốc gia mà Phật giáo chiếm ưu thế. Tuy vậy, đất nước này vẫn có một dân số Công giáo đáng kể: lớn thứ năm ở châu Á. Với hơn 7 triệu tín hữu, người Công giáo chiếm khoảng 7,4% tổng dân số Việt Nam. Cộng đồng tín hữu này có nguồn gốc từ thế kỷ 16, khi các nhà truyền giáo từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đặt chân đến Việt Nam.

Tài liệu Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất từ 18 – 25/01/2024

Tài liệu Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất từ 18 – 25/01/2024

Tài liệu của Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất năm 2024 được chuẩn bị và biên soạn bởi nhóm Đại kết đến từ Burkina Faso do cộng đoàn sở tại Chemin Neuf (CCN)[1] linh hoạt. Chủ đề được chọn: «Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi… và người thân cận như chính mình» (Lc 10, 27). Các anh chị em đến từ Tổng Giáo phận Công giáo Ouagadougou, các Hội Thánh Tin Lành, các tổ chức Đại kết và CCN ở Burkina Faso đã hết sức quảng đại cộng tác với nhau trong việc chuẩn bị những lời cầu nguyện và suy niệm, đã trải nghiệm công việc chung này như một hành trình hoán cải đại kết thực thụ.

Cover tin

“Người thân cận” trên mạng xã hội

Trong Sứ điệp cho Ngày Thế giới Truyền thông xã hội lần thứ 45 (năm 2011), Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI nhận định: “Các công nghệ mới cho phép người ta gặp nhau vượt qua giới hạn không gian và nền văn hoá của riêng mình, tạo ra một thế giới tình bạn tiềm tàng hoàn toàn mới mẻ. Đây là một cơ hội to lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi phải lưu tâm nhiều hơn và ý thức về những nguy cơ có thể có”. Cũng giống như các phương tiện truyền thông hiện đại khác, mạng xã hội vừa là một ân huệ nhưng cũng vừa là một nguy cơ, đòi hỏi người tín hữu khi sử dụng phải có sự phân định và lựa chọn.

Đọc lại Đối Thoại Và Rao Giảng ba mươi năm sau: Một quan điểm Trung Đông

Đọc lại Đối Thoại Và Rao Giảng ba mươi năm sau: Một quan điểm Trung Đông

WHĐ (09.12.2022) - Trong thế giới Trung Đông, người ta thực sự không ưa thuật ngữ “rao giảng”; nó gợi nhớ rất sâu đậm một thuật ngữ khác cũng bị ghét bỏ là “truyền giáo”, thuật ngữ này thậm chí còn mang nghĩa tiêu cực hơn. Nó nhắc người ta nhớ lại những cuộc cải đạo cưỡng bức của các thế kỷ xưa, sự áp đặt Kitô giáo tại một số phần của vùng Levantin [phía đông Địa Trung Hải], các cuộc Thập Tự Chinh, và bất cứ thứ gì khác mà chúng ta có thể thêm vào từ quá khứ đau buồn của chúng ta. Cho dù có thích hay không thích, cho dù có đúng hay sai, đây là cách hiểu về lịch sử của người Do Thái và người Hồi giáo, và từ “rao giảng” tất yếu chỉ về cách hiểu ấy.

Kinh Cổ từ ngữ

Từ Cổ trong Kinh Ăn Năn Tội

Trong Kinh này chúng ta thấy từ “ăn năn”, từ “ăn năn” trong tiếng Việt hiện đại nghĩa là “cảm thấy đau xót, day dứt trong lòng về lỗi lầm của mình.” Bên cạnh đó tiếng Việt thế kỷ XVII thời của Từ điển Việt-Bồ-La cũng có nghĩa cổ hay không kém; “Ăn năn” nghĩa đen theo Từ điển Việt-Bồ-La là “ăn thứ cỏ đắng”, nghĩa ẩn dụ “để chỉ sự thống hối.”

Đọc lại Đối Thoại Và Rao Giảng ba mươi năm sau: Một quan điểm Châu Á - hai mặt của đồng tiền

Đọc lại Đối Thoại Và Rao Giảng ba mươi năm sau: Một quan điểm Châu Á - hai mặt của đồng tiền

WHĐ (04.11.2023) – Ba mươi năm trước, Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn tại Rôma[2] đã biểu lộ một sự ý thức và phân tích có căn cứ về hiện tình Hội Thánh vào thời điểm ấy, khi khẳng định đúng tính cấp bách Tin Mừng của cả hai yếu tố đối thoại liên tôn và rao giảng Tin Mừng trong cùng một hơi thở. Văn kiện Đối Thoại và Rao Giảng[3] của Hội đồng Giáo hoàng này cho thấy một cách thích hợp rằng đối thoại không phủ nhận rao giảng, và ngược lại, rao giảng không phủ nhận đối thoại. Trong tám mươi chín số của văn kiện, rất nhiều số cắt nghĩa cả hai tiêu điểm này, giống như hai mặt của cùng một đồng tiền, chúng xuất phát từ sứ vụ được Đức Giêsu Kitô uỷ thác cho Hội Thánh[4].

Kinh Cổ từ ngữ

Từ Cổ trong Kinh Lạy Cha

Khi đọc Kinh Lạy Cha, chúng ta thấy có từ "cả sáng". Chúng ta cần hiểu từ đó như thế nào? Ban biên tập xin gửi tới quý độc giả cách giải thích của Nữ tu Maria Thérèsa Bùi Thị Minh Thùy.

Chuoi MC bi lang quen

Chuỗi Mân Côi bị lãng quên

Tháng Mân Côi đã đến! Tôi và bạn, chúng ta đã làm gì để tỏ lòng yêu mến Mẹ? Theo lời mời gọi của ĐTC Phan-xi-cô, chúng ta hãy quyết tâm sống theo lời Mẹ nhắn nhủ trong dịp hiện ra lần cuối tại Fa-ti-ma “hãy siêng năng lần hạt”. Nhất là giữa một xã hội đầy vội vã và biến động, chúng ta được mời gọi hãy thì thầm những lời kinh Mân Côi để tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Thuat ngu dan Thien Chua

Thuật ngữ Dân Thiên Chúa

Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn chúng ta. Là thành viên của dân Chúa, chúng ta dám đảm nhận trách nhiệm và nghĩa vụ dựng xây Nước Trời ngay tại cộng đoàn mình.

Viết cho bạn – người giáo lý viên!

Viết cho bạn – người giáo lý viên!

... là giáo lý viên, bạn được Giáo hội sai đi để giới thiệu Đức Giêsu, làm chứng và hướng dẫn người khác đến với Ngài. Do đó, để là giáo lý viên và hơn nữa khi là giáo lý viên bạn cần được xây dựng, tiến tới cuộc sống trên ba chiều kích: một con người trưởng thành, một Kitô hữu tốt và một tông đồ nhiệt thành.

Kinh Cổ từ ngữ

Từ CỔ trong Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Khi đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, chúng ta nhận thấy một số từ, cụm từ: 'hỉ hoan khoái lạc' (một số giáo phận đã đổi là 'hỉ hoan vui mừng'), 'thiên hạ'; 'hưởng phúc vui vẻ'. Chúng ta cần hiểu những từ đó như thế nào? Ban biên tập xin gửi tới quý độc giả cách giải thích của Nữ tu Maria Thérèsa Bùi Thị Minh Thùy.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 88
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 86
 
  •   Hôm nay 8,824
  •   Tháng hiện tại 858,217
  •   Tổng lượt truy cập 78,671,934