Chủ nghĩa vô thần và Chính Thống giáo tại nước Nga hiện đại

Chủ nghĩa vô thần và Chính Thống giáo tại nước Nga hiện đại

Trong bài nói chuyện này, tôi đề nghị phác họa lịch sử chủ nghĩa vô thần ở Nga trong một trăm năm qua. Trước hết, tôi sẽ xem xét loại vô thần nào có mặt tại Nga trước Cách mạng; sau đó sẽ nói một chút về sự phát triển của chủ nghĩa vô thần trong thời Xô-Viết; cuối cùng sẽ trình bày một vài nhận định về bản chất của chủ nghĩa vô thần hậu Xô-Viết.

Ucraina

Tôn giáo trong chiến cuộc tại Ucraina

Trong số những lý do Tổng thống Vladimir Putin viện dẫn, qua diễn văn dài trên đài truyền hình Nga chiều tối ngày 21/2 để chuẩn bị và biện minh cho cuộc tấn công vào Ucraina từ ngày 24/2 vừa qua, ngoài những lý do chính trị và quân sự, còn có lý do tôn giáo, gọi là để “bênh vực Giáo Hội Chính Thống Nga tại Ucraina bị chế độ của tổng thống Zelenskyy áp bức”. Thực tế như thế nào?

lu lut

Công nghệ 4.0 và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ thường dẫn đến cảm xúc, hành vi tiêu cực ở trẻ do khó khăn trong giao tiếp với người khác. Các phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các nhà giáo dục mầm non cần hiểu những khó khăn của trẻ và có những cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả.

Khoahoc ductin

15 nhà khoa học Công giáo có những đóng góp đáng kinh ngạc cho thế giới

Khoa học và đức tin có thể xung khắc không? Thông thường, có nhiều người cho rằng hai lãnh vực này mâu thuẫn với nhau. 15 nhân vật dưới đây đã chứng minh người Công giáo có thể là nhà khoa học vĩ đại. Họ không chỉ bảo vệ giáo huấn của Giáo hội, nhưng còn có những đóng góp phi thường cho thế giới.

Mạng xã hội và người trẻ sống đời thánh hiến

Mạng xã hội và người trẻ sống đời thánh hiến

Đối với người sống đời thánh hiến, ngoài những giá trị chung của mạng xã hội đối với cuộc sống như đã nêu trên, chúng ta cũng có thể nhận ra những lợi ích quan trọng khác khi sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt khi cần liên lạc kết nối, tìm kiếm những thông tin, trau dồi kiến thức và các kỹ năng giúp cho đời sống dâng hiến và đời sống đức tin được tăng trưởng.

Thông Điệp Trên Đỉnh Hào Quang - Đức Giáo hoàng Biển Đức XV

Thông Điệp Trên Đỉnh Hào Quang - Đức Giáo hoàng Biển Đức XV

Thi hào Dante, giữa những luồng tư tưởng khác nhau, đã trở thành môn đệ của Hoàng tử trường phái Kinh Viện là thánh Tôma Aquinas; và nhờ tâm trí thiên thần của mình, ông đã kín múc gần như tất cả kiến thức triết học và thần học của Ngài.

Phương thuốc một giây của Mẹ Têrêsa giúp chúng ta tìm thấy bình an trong Mùa Vọng

Phương thuốc một giây của Mẹ Têrêsa giúp chúng ta tìm thấy bình an trong Mùa Vọng

WGPVL (19.12.2021) - Thánh Têrêxa Calcutta luôn đưa ra những lời khuyên tốt nhất bằng những hình thức đơn giản nhất.

Giuse: Người cha chiêm niệm

Giuse: Người cha chiêm niệm

Về phần mình, Thánh Giuse đã mau mắn gác lại mọi toan tính riêng tư và vui vẻ đón nhận kế hoạch mà Thiên Chúa dành riêng cho ngài. Kế hoạch của Thiên Chúa thì cao siêu diệu vợi vượt xa trí hiểu biết thông thường của con người (x. Isaia 55, 8-9). Con đường mà thánh Giuse vâng lời dấn thân vào chắc chắn không phải là một hành trình dễ dàng.

Mùa vọng: Thời gian của khổ chế

Mùa vọng: Thời gian của khổ chế

WGPNT (03.12.2021) - Tất cả chúng ta đều biết mùa Vọng (Advent) có nghĩa là đến và chuẩn bị. Tôi muốn mời bạn cùng suy ngẫm về những nội dung cần thiết của hạn từ này (Advent) cũng như những hàm ý mà chúng ta rất ít khi thừa nhận.

Một Giáo hội, Một Nhà, Một Gia đình

Một Giáo hội, Một Nhà, Một Gia đình

Ngài kêu gọi tất cả, các tín hữu công giáo và mọi người trên thế giới, cùng quan tâm và thể hiện tình liên đới đối với những người dễ bị tổn thương khi di tản.

Khi Hội thánh giang tay ra

Khi Hội thánh giang tay ra

Theo Đức Thánh Cha, “Làn sóng di dân có thể được xem là ‘biên cương’ mới cho sứ vụ, một cơ hội đặc biệt để loan báo Chúa Kitô và làm chứng cho đức tin Kitô trong tinh thần bác ái và tôn trọng sâu sắc dành cho các cộng đồng tôn giáo khác”.

Hoạt động môi trường cũng cần phải bảo vệ thai nhi

Hoạt động môi trường cũng cần phải bảo vệ thai nhi

Chúng ta cần có một cái nhìn tổng thể khi bảo vệ thế giới tự nhiên, không đứng về phía nào, mà bảo vệ cả thiên nhiên lẫn con người.

Lược sử hình thành Hội Thừa Sai Paris

Lược sử hình thành Hội Thừa Sai Paris

Làm sao có thể phủ nhận được đối với các công trình xây dựng nền tảng nhân bản, góp phần tạo nên một khung cảnh sinh hoạt xã hội văn minh trong vùng Đông Nam Á. Nếu chưa kể đến các yếu tố hiển nhiên mà các Ngài đã kiên trì sáng tạo như: Phát quang Chân lý Tôn giáo; Gầy dựng những Cộng đoàn tu trì chăm lo phục vụ đồng bào lương giáo; Tác chế Ngôn ngữ hòa nhập với Thế giới; Dựng nét mỹ quan tôn ti trật tự xã hội; Nhận vai Quới nhân chia sẻ tình đồng loại cho người bất hạnh v.v...


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 100
  •   Máy chủ tìm kiếm 5
  •   Khách viếng thăm 95
 
  •   Hôm nay 10,923
  •   Tháng hiện tại 264,888
  •   Tổng lượt truy cập 61,096,285