Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo hội cử hành trọng thể lễ Chúa Kitô Vua. Được thiết lập vào đầu thế kỷ XX, đây là một ngày lễ nhằm tuyên xưng sự thống trị của Chúa Kitô trên mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đâu là bối cảnh lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ Chúa Kitô Vua?

KT la buc thu tinh danh cho ban

Kinh Thánh là bức thư tình dành cho bạn

Là người trẻ, tôi nghĩ chúng ta thích đọc thư tình lãng mạn; nhất là với những bạn đang yêu, mỗi khi nhận tin nhắn hoặc thư của người yêu, hẳn là bạn đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm và tưởng tượng ra bao điều từ những dòng tin nhắn ấy. Kinh Thánh cũng thế. Thiên Chúa là tình yêu và yêu hết mọi người. Đó là sự thật. Do đó, từng dòng chữ trong Kinh thánh là những ngôn tình, những lời yêu thương Thiên Chúa trực tiếp nói với người đọc.

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

Hàng năm, Giáo hội trên khắp thế giới chào đón hàng ngàn người Công giáo tân tòng vào dịp lễ vọng Phục sinh. Ở Hoa Kỳ, trung bình, mỗi năm có hơn 100.000 người lớn gia nhập Giáo hội. Họ đến từ mọi nẻo đường đời và thuộc mọi lứa tuổi khác nhau. Một số gia nhập Giáo hội sau nhiều năm đấu tranh nội tâm, và một số vào cuối đời. Những người khác được đánh động trở thành người Công giáo nhờ gương các thánh, linh mục, tu sĩ, giáo dân và các thành viên gia đình gương mẫu làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.

Bộ Đối thoại Liên tôn - Sứ điệp nhân ngày đại lễ Deepavali năm 2022

Bộ Đối thoại Liên tôn - Sứ điệp nhân ngày đại lễ Deepavali năm 2022

Nhân dịp đại lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Hai ngày 24 tháng Mười –, Bộ Đối thoại Liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Các Kitô hữu và tín đồ Ấn giáo: Cùng nhau thúc đẩy tình thân ái và tinh thần đồng trách nhiệm”. Sau đây là toàn văn Sứ điệp:

Dụ ngôn người Samari nhân hậu trong Thông điệp Fratelli Tutti

Dụ ngôn người Samari nhân hậu trong Thông điệp Fratelli Tutti

“Trước nhiều bóng tối […], Thông Điệp đối lại bằng một tấm gương sáng ngời, đem lại niềm hy vọng, đó là tấm gương của người Samari Nhân Hậu. Đây cũng là chủ đề của chương thứ hai: Một người lạ trên đường, trong đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, trong một xã hội băng hoại đang quay lưng lại với khổ đau và hoàn toàn “mù tịt” với việc chăm lo cho người đau yếu và dễ bị tổn thương (FT 64-65), tất cả chúng ta được mời gọi – như người Samari Nhân Hậu – trở thành người thân cận với tha nhân (FT 81),

st  Jerome

Phải chăng các bản dịch Kinh Thánh hiện đại luôn tốt hơn?

Hầu hết mọi người đều biết rằng Thánh Giêrônimô – người được Giáo hội Công giáo kỷ niệm vào ngày 30 tháng 9 – nổi tiếng với việc dịch trọn bộ Kinh thánh sang tiếng Latinh vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, tạo ra một ấn bản được đọc rộng rãi mà sau này được gọi là bản Vulgata. Nhưng có lẽ ít người nhận ra công việc của Giêrônimô thực sự mang tính đột phá và bền bỉ như thế nào. Bản Vulgata đã trở thành cuốn Kinh thánh được sử dụng phổ biến trong thời Trung cổ và đã tồn tại cho đến ngày nay như một bản dịch mà ít nhất một nhà ngôn ngữ học lỗi lạc coi đó là một trong những bản dịch hay nhất hiện có.

Stephen Hawking – Một đời say mê khoa học

Stephen Hawking – Một đời say mê khoa học

Với sự chấp thuận của tác giả, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Xanh, Hiệp Thông xin giới thiệu bài viết có nhan đề Stephen Hawking Không Còn Nữa của tác giả để độc giả hiểu rõ hơn về một thiên tài khuyết tật. Trước sự ra đi của nhà thiên văn học này, Vatican News thông tin: Stephen Hawking, nhà thiên văn học nổi tiếng người Anh, qua đời vào sáng thứ Tư 14/03/2018 ở tuổi 76.

Chủ nghĩa vô thần và Chính Thống giáo tại nước Nga hiện đại

Chủ nghĩa vô thần và Chính Thống giáo tại nước Nga hiện đại

Trong bài nói chuyện này, tôi đề nghị phác họa lịch sử chủ nghĩa vô thần ở Nga trong một trăm năm qua. Trước hết, tôi sẽ xem xét loại vô thần nào có mặt tại Nga trước Cách mạng; sau đó sẽ nói một chút về sự phát triển của chủ nghĩa vô thần trong thời Xô-Viết; cuối cùng sẽ trình bày một vài nhận định về bản chất của chủ nghĩa vô thần hậu Xô-Viết.

Ucraina

Tôn giáo trong chiến cuộc tại Ucraina

Trong số những lý do Tổng thống Vladimir Putin viện dẫn, qua diễn văn dài trên đài truyền hình Nga chiều tối ngày 21/2 để chuẩn bị và biện minh cho cuộc tấn công vào Ucraina từ ngày 24/2 vừa qua, ngoài những lý do chính trị và quân sự, còn có lý do tôn giáo, gọi là để “bênh vực Giáo Hội Chính Thống Nga tại Ucraina bị chế độ của tổng thống Zelenskyy áp bức”. Thực tế như thế nào?

lu lut

Công nghệ 4.0 và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ mầm non

Chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ thường dẫn đến cảm xúc, hành vi tiêu cực ở trẻ do khó khăn trong giao tiếp với người khác. Các phụ huynh, người chăm sóc trẻ và các nhà giáo dục mầm non cần hiểu những khó khăn của trẻ và có những cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả.

Khoahoc ductin

15 nhà khoa học Công giáo có những đóng góp đáng kinh ngạc cho thế giới

Khoa học và đức tin có thể xung khắc không? Thông thường, có nhiều người cho rằng hai lãnh vực này mâu thuẫn với nhau. 15 nhân vật dưới đây đã chứng minh người Công giáo có thể là nhà khoa học vĩ đại. Họ không chỉ bảo vệ giáo huấn của Giáo hội, nhưng còn có những đóng góp phi thường cho thế giới.

Mạng xã hội và người trẻ sống đời thánh hiến

Mạng xã hội và người trẻ sống đời thánh hiến

Đối với người sống đời thánh hiến, ngoài những giá trị chung của mạng xã hội đối với cuộc sống như đã nêu trên, chúng ta cũng có thể nhận ra những lợi ích quan trọng khác khi sử dụng mạng xã hội. Đặc biệt khi cần liên lạc kết nối, tìm kiếm những thông tin, trau dồi kiến thức và các kỹ năng giúp cho đời sống dâng hiến và đời sống đức tin được tăng trưởng.

Thông Điệp Trên Đỉnh Hào Quang - Đức Giáo hoàng Biển Đức XV

Thông Điệp Trên Đỉnh Hào Quang - Đức Giáo hoàng Biển Đức XV

Thi hào Dante, giữa những luồng tư tưởng khác nhau, đã trở thành môn đệ của Hoàng tử trường phái Kinh Viện là thánh Tôma Aquinas; và nhờ tâm trí thiên thần của mình, ông đã kín múc gần như tất cả kiến thức triết học và thần học của Ngài.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 170
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 168
 
  •   Hôm nay 23,627
  •   Tháng hiện tại 128,843
  •   Tổng lượt truy cập 64,545,142