Hiểu Đức Giáo hoàng Phanxicô từ bên trong

Hiểu Đức Giáo hoàng Phanxicô từ bên trong

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã từng nói với George Weigel, tác giả cuốn sách Witness to Hope, rằng vấn đề đối với nhiều người viết tiểu sử trước đây là họ cố gắng “hiểu tôi từ bên ngoài. Nhưng tôi chỉ có thể được hiểu từ bên trong.”

Đức Thánh Cha Phanxicô & Bài giảng về năm ngón tay

Đức Thánh Cha Phanxicô & Bài giảng về năm ngón tay

Đức Thánh Cha Phanxicô đã có chuyến thăm mục vụ tại nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo từ ngày 31/01 đến 04/02. Vào ngày 02/02 ngài đã có cuộc gặp gỡ 65.000 người trẻ và giáo lý viên từ khắp mọi miền đất nước đổ về sân vận động Kinshasa, thủ đô Congo. Cuộc gặp gỡ ấy được mô tả là hết sức sinh động, tràn ngập tiếng cười, tiếng hát, và những điệu múa tưng bừng.

Loan báo Chúa Kitô theo Hồng y Joseph Ratzinger

Loan báo Chúa Kitô theo Hồng y Joseph Ratzinger

"Tân Phúc Âm Hóa để Thông Truyền Đức Tin Kitô Giáo", là tiêu đề của Đại hội Chung thường lệ lần thứ XIII của Thượng Hội đồng Giám mục, mà Đức Bênêđictô XVI tham dự lần cuối cùng với tư cách là Giáo hoàng. Từ thành quả của Đại hội mang tính giáo hội này, những suy tư và quan điểm sau đó đã được trình bày trong Tông huấn Evangelii Gaudium, một tài liệu huấn quyền quan trọng nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô. Mạch nhiệt huyết và say mê nhất xuyên suốt triều đại giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô và của vị tiền nhiệm, Đức Bênêđictô XVI, là sứ mạng và mối quan tâm tông đồ trong việc loan báo Tin Mừng.

Đời sống thường nhật của người Do Thái thời Thánh Kinh

Đời sống thường nhật của người Do Thái thời Thánh Kinh

Nhờ Thánh Kinh Cựu Ước và Tân Ước mà người ta có thể tái hiện cuộc sống của người Do Thái thời Cổ đại. Tạp chí Le Point của Pháp đã dành nguyên một chuyên đề cuối năm 12/2003 để nói về muôn mặt của Thánh Kinh. Chúng tôi giới thiệu cùng quý độc giả bài viết của François Giron. Bùi Thiện chuyển ngữ.

Tài liệu Tuần cầu nguyện cho Kitô hữu hiệp nhất năm 2023

Tài liệu Tuần cầu nguyện cho Kitô hữu hiệp nhất năm 2023

Hôm nay thứ Tư ngày 18/01/2023 bắt đầu tuần cầu nguyện cho Kitô hữu hiệp nhất, Ban biên tập xin gửi tới quý độc giả tập tài liệu hỗ trợ tổ chức các buổi cầu nguyện trong tuần.

Chào Năm Mới 2023

Chào Năm Mới 2023

Hội Thánh Công giáo chọn ngày đầu năm dương lịch là Ngày Thế Giới Hòa Bình và trong dịp này, các vị Giáo hoàng công bố Sứ điệp hòa bình. Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam cũng lấy ngày đầu năm âm lịch, ngày mồng 1 Tết, là Ngày cầu bình an cho Năm Mới. Như thế, đây là dịp lắng nghe Sứ điệp hòa bình 2023 của Đức Thánh Cha Phanxicô để cầu nguyện, suy nghĩ và sống trong Năm Mới.

Đức Giáo Hoàng

Tại sao tôi vẫn ở trong Giáo hội hiện tại? (Đức cố GH Bênêdictô XVI)

Gần một ngàn cử tọa đã hưởng ứng tại Munich vào ngày 4 tháng 6 năm 1970, trước lời mời từ Học viện Công giáo ở Bavaria đến dự buổi thuyết trình buổi tối của Giáo sư Joseph Ratzinger, sau này là Trưởng khoa Tín điều học tại Đại học Regensburg. Rõ ràng là chủ đề “Tại sao ngày nay tôi vẫn còn ở trong Giáo hội”, đã giải quyết thẳng thắn một vấn đề khiến nhiều người bận tâm.

d

Đức Benedict XVI qua đời ở tuổi 95: ‘Người thợ khiêm nhường’ và di sản hy vọng của ngài cho Giáo hội Công giáo

Ban biên tập xin gửi độc giả bài viết: "Đức Benedict XVI qua đời ở tuổi 95: ‘Người thợ khiêm nhường’ và di sản hy vọng của ngài cho Giáo hội Công giáo" của tác giả: Luke Coppen, AC Wimmer, Matthew Bunson do Giuse Bùi Xuân Trường dịch.

TOM MAIN

Dawkins với Aquinas

Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình là Huyễn tưởng Thượng đế, Richard Dawkins đáp lại Ngũ đạo của Thánh Thomas Aquinas về sự tồn tại của Chúa trong Summa Theologica [Tổng luận thần học – chú thích của người dịch] với tuyên bố táo bạo rằng những chứng lý này “dễ dàng [...] bị phơi bày là ngớ ngẩn” (Huyễn tưởng Thượng đế, 100). Trước khi cho thấy tại sao Dawkins không bác bỏ được lập luận của Thomas, tôi cần chỉ ra hai vấn đề trong cách tiếp cận của ông.

Chúa Nhật Gaudete: Sống lời mời gọi “hãy vui lên”

Chúa Nhật Gaudete: Sống lời mời gọi “hãy vui lên”

Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Vọng còn được gọi là “Chúa Nhật Gaudete”. Từ “Gaudete” trong tiếng Latinh có nghĩa là “vui mừng”, được trích từ Ca nhập lễ của thánh lễ Chúa Nhật này: “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Chúa đã gần đến” (Pl 4, 4-5).

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo hội cử hành trọng thể lễ Chúa Kitô Vua. Được thiết lập vào đầu thế kỷ XX, đây là một ngày lễ nhằm tuyên xưng sự thống trị của Chúa Kitô trên mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đâu là bối cảnh lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ Chúa Kitô Vua?

KT la buc thu tinh danh cho ban

Kinh Thánh là bức thư tình dành cho bạn

Là người trẻ, tôi nghĩ chúng ta thích đọc thư tình lãng mạn; nhất là với những bạn đang yêu, mỗi khi nhận tin nhắn hoặc thư của người yêu, hẳn là bạn đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm và tưởng tượng ra bao điều từ những dòng tin nhắn ấy. Kinh Thánh cũng thế. Thiên Chúa là tình yêu và yêu hết mọi người. Đó là sự thật. Do đó, từng dòng chữ trong Kinh thánh là những ngôn tình, những lời yêu thương Thiên Chúa trực tiếp nói với người đọc.

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

Hàng năm, Giáo hội trên khắp thế giới chào đón hàng ngàn người Công giáo tân tòng vào dịp lễ vọng Phục sinh. Ở Hoa Kỳ, trung bình, mỗi năm có hơn 100.000 người lớn gia nhập Giáo hội. Họ đến từ mọi nẻo đường đời và thuộc mọi lứa tuổi khác nhau. Một số gia nhập Giáo hội sau nhiều năm đấu tranh nội tâm, và một số vào cuối đời. Những người khác được đánh động trở thành người Công giáo nhờ gương các thánh, linh mục, tu sĩ, giáo dân và các thành viên gia đình gương mẫu làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 108
  •   Máy chủ tìm kiếm 27
  •   Khách viếng thăm 81
 
  •   Hôm nay 4,234
  •   Tháng hiện tại 900,787
  •   Tổng lượt truy cập 67,904,598