Chua hien dung Raphael (ngang)

Chúa hiển dung dưới mắt của danh họa Raphael

Ngắm nhìn bức tranh của họa sĩ Raffaello, bạn thấy có gì khó hiểu? Nếu đặt tiêu đề cho bức tranh là “Chúa Giêsu hiển dung”, thì tại sao lại có cảnh ở phần dưới với một đám đông?

Gia đình hiệp thông

Gia đình hiệp thông

WHĐ (15.02.2024) - HIỆP THÔNG là từ ngữ nhà đạo nhằm nói lên mối tương quan tích cực giữa một cá nhân với những người thân cận, với cộng đồng nhằm mang lại những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Trong xã hội dân sự, chúng ta cũng gặp thấy nhiều từ ngữ cũng được dùng để diễn tả khái niệm này: đồng thuận đồng lòng, đồng tâm nhất trí, thuận vợ thuận chồng.

MC

Mười cách để canh tân đời sống trong Mùa Chay

WHĐ (12.02.2024) – Mùa Chay là thời gian Giáo hội mời gọi tín hữu sống tinh thần sám hối để bước vào Tam Nhật Vượt qua – tưởng niệm cuộc khổ nạn, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Mùa Chay năm nay bắt đầu từ ngày 14.02 đến ngày 28.03. Dưới đây là 10 cách giúp chúng ta canh tân đời sống, lớn lên trong sự thánh thiện, và loan báo Tin Mừng trong Mùa Chay này.

Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh

Chú hề Marco Rodari mang lại nụ cười cho các trẻ em bất hạnh

Anh Marco Rodani năm nay 48 tuổi, sống ở Leggiuno thuộc tỉnh Varese của Ý, cách biên giới Thuỵ Sĩ vài km, trong vai chú hề, trong 15 năm qua đi đến những nơi có chiến tranh và xung đột, với mong muốn đem lại nụ cười cho các trẻ em.

Ai có thể đọc Kinh Thánh?

Ai có thể đọc Kinh Thánh?

Thông thường, muốn đọc Kinh Thánh, người đọc cần có một vốn kiến thức nào đó về Kinh Thánh, đôi khi đòi phải biết khá nhiều điều để có thể giúp khám phá bản văn Kinh Thánh.

Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

Bộ Giáo lý Đức tin - Tuyên ngôn Fiducia Supplicans về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành

WHĐ (29.01.2024) – Tuyên ngôn “Fiducia supplicans” về ý nghĩa mục vụ của các chúc lành là tài liệu được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn và được Bộ Giáo lý Đức tin công bố ngày 18.12.2023. Sau đây là bản dịch Việt ngữ chính thức của Ủy ban Giáo lý Đức tin trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam về tài liệu này.

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin năm 2024

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho Tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin năm 2024

WHĐ (27.01.2024) – Hôm thứ Sáu ngày 26.01, Đức giáo hoàng Phanxicô đã tiếp đón các tham dự viên Phiên họp Toàn thể của Bộ Giáo Lý Đức Tin. Sau đây là nội dung bài Diễn văn của Đức Thánh Cha:

Basilica of Our Lady of La Vang

Các thừa sai Dòng Tên đã giúp sáng tạo bảng chữ cái tiếng Việt như thế nào

Với hơn 7 triệu tín hữu, người Công giáo chiếm khoảng 7,4% tổng dân số Việt Nam hiện nay. Việt Nam là một quốc gia mà Phật giáo chiếm ưu thế. Tuy vậy, đất nước này vẫn có một dân số Công giáo đáng kể: lớn thứ năm ở châu Á. Với hơn 7 triệu tín hữu, người Công giáo chiếm khoảng 7,4% tổng dân số Việt Nam. Cộng đồng tín hữu này có nguồn gốc từ thế kỷ 16, khi các nhà truyền giáo từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đặt chân đến Việt Nam.

Tông sắc “Aperuit Illis - Người mở trí cho họ” nhằm thiết lập ngày Chúa Nhật Lời Chúa

Tông sắc “Aperuit Illis - Người mở trí cho họ” nhằm thiết lập ngày Chúa Nhật Lời Chúa

Trong Tông Sắc “Aperuit illis – Người mở tâm trí cho họ” (Lc 24,45) công bố ngày 30-9-2019, lễ thánh Giêrônimô, Đức Giáo hoàng Phanxicô ấn định Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên là “Chúa Nhật cử hành, suy tư và phổ biến Lời Chúa”. Đức Giáo hoàng cho biết ngài đi đến quyết định này, nhằm đáp lại nhiều lời thỉnh cầu của các tín hữu, mong muốn trong Giáo Hội có một Chúa Nhật Lời Chúa được cử hành. Sau đây là bản dịch Việt ngữ của Tông sắc này.

Bài hát cộng đồng Lễ Mồng Một Tết - Cầu bình an cho năm mới

Bài hát cộng đồng Lễ Mồng Một Tết - Cầu bình an cho năm mới

WHĐ (17.01.2024) – Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Lễ Mồng Một Tết - Cầu bình an cho năm mới.

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos 2024

Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Davos 2024

WHĐ (18.01.2024) – Với chủ đề “Khôi phục niềm tin” (Rebuilding Trust), Hội nghị thường niên lần thứ 54 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (World Economic Forum) diễn ra từ ngày 15-19. 01. 2024 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ có hơn 200 phiên họp về các vấn đề từ tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng đến khủng hoảng khí hậu và quản trị công nghệ. Năm nay, Hội nghị chào đón khoảng 3.000 tham dự viên đến từ 120 quốc gia bao gồm một số nguyên thủ quốc gia và chính phủ, các tổ chức quốc tế lớn và 1000 công ty đối tác của Diễn đàn, chuyên gia, doanh nhân xã hội và giới truyền thông. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha đã gửi tới Diễn đàn một Sứ điệp do Đức Hồng Y Peter Turkson tuyên đọc vào thứ Ba ngày 16.01.

Tài liệu Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất từ 18 – 25/01/2024

Tài liệu Tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hợp nhất từ 18 – 25/01/2024

Tài liệu của Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hợp nhất năm 2024 được chuẩn bị và biên soạn bởi nhóm Đại kết đến từ Burkina Faso do cộng đoàn sở tại Chemin Neuf (CCN)[1] linh hoạt. Chủ đề được chọn: «Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi… và người thân cận như chính mình» (Lc 10, 27). Các anh chị em đến từ Tổng Giáo phận Công giáo Ouagadougou, các Hội Thánh Tin Lành, các tổ chức Đại kết và CCN ở Burkina Faso đã hết sức quảng đại cộng tác với nhau trong việc chuẩn bị những lời cầu nguyện và suy niệm, đã trải nghiệm công việc chung này như một hành trình hoán cải đại kết thực thụ.

Cử hành Thánh Thể: Bài 14 - Tung hô Tin Mừng - Alleluia

Cử hành Thánh Thể: Bài 14 - Tung hô Tin Mừng - Alleluia

WHĐ (08.01.2024) - Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thông báo về chương trình Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa gồm: (1) Thực hành mục vụ và (2) Kiến thức phụng vụ. Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 126
  •   Máy chủ tìm kiếm 10
  •   Khách viếng thăm 116
 
  •   Hôm nay 12,044
  •   Tháng hiện tại 12,044
  •   Tổng lượt truy cập 78,760,728