Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi (01/10)

Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi (01/10)

WHĐ (12.09.2023) – Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Ủy ban Phụng tự: Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

Ủy ban Phụng tự: Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

WHĐ (20.09.2023) – Trong lá thư đề ngày 12.09.2023 gửi tới các Giám mục giáo phận trên toàn thế giới, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, mời gọi các tín hữu tham gia cầu nguyện cho Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục: "Hướng tới một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia, và Sứ vụ" sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc vào ngày 04.10.2023. Cách cụ thể, ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện đặc biệt vào ngày mồng 01.10 năm nay (tức vào Chúa nhật XXVI Thường niên), bằng cách nhắc nhớ việc cầu nguyện cho Thượng Hội đồng trong bài giảng, trong Lời cầu nguyện chung, và trong phép lành cuối thánh lễ. Để đạt mục đích này, ngài đính kèm một số bản văn có thể được sử dụng cho Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ. Sau đây là bản dịch của Ủy ban Phụng tự về các bản văn này:

"Chén cháo Giacóp" bài suy tư Kinh Thánh của Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

"Chén cháo Giacóp" bài suy tư Kinh Thánh của Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

Từ ngày 11 đến 16 tháng 9 năm 2023 vừa qua, tại Trung Tâm Mục vụ Tổng Giáo Phận Hà Nội tổ chức hai khóa thường huấn cho các linh mục trẻ thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Nhân dịp đặc biệt này, Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã chia sẻ với quý cha đề tài thuyết trình mang tên: " CHÉN CHÁO GIACÓP". Ban biên tập xin gửi tới quý cộng đoàn nội dung bài thuyết trình ý nghĩa này.

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan

Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự đã thông báo Chương trình đào tạo phụng vụ theo tinh thần của “Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa” và theo ủy thác của Hội đồng Giám mục tại Hội nghị Thường niên kỳ I/2023. Chương trình đào tạo phụng vụ của Ủy ban Phụng tự đã phổ biến hướng dẫn về CỬ HÀNH THÁNH LỄ, là tài liệu đã được soạn thảo, thảo luận và đúc kết sau 03 buổi làm việc (các ngày 13/2, 22/5, và 7/8/2023) với quý Cha đặc trách Phụng vụ các giáo phận và các Cha chuyên ngành phụng vụ. Để hiểu rõ hơn các giá trị và tầm mức quan trọng của các hướng dẫn về phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu bài viết của Cha Giuse Phạm Đình Ái, Dòng Thánh Thể: LUẬT PHỤNG VỤ VÀ CÁC CẤP THẨM QUYỀN LIÊN QUAN

sách book

Ađam và Evà có thật hay không?

Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không? Đừng ngây thơ nghĩ rằng Thiên Chúa ngồi đó, nhào đất rồi nặn ra Ađam; sau đó rút xương sườn của ông và làm ra bà Evà. Cũng đừng vội kết luận Sáng Thế chương 2 là phản khoa học, là đi ngược với thuyết tiến hóa của Darwin. Làm như thế là chúng ta đã lầm về thể văn của trình thuật tạo dựng.

Các nhà khoa học tạo ra mô hình phôi người bằng tế bào gốc

Các nhà khoa học tạo ra mô hình phôi người bằng tế bào gốc

Trong hai ngày vừa qua (ngày 6 và 7 tháng 9/2023), các đài truyền hình ở ngoại quốc và ngay cả tại Việt Nam đã liên tục loan tin về một sự kiện mang tính cách đột phá và cho biết: Các nhà khoa học ở Israel đã tạo ra mô hình phôi người từ tế bào gốc trong phòng thí nghiệm mà không sử dụng tinh trùng, trứng hoặc tử cung.[1] Chính sự kiện này đã mang lại cái nhìn độc đáo về giai đoạn đầu của quá trình phát triển phôi thai.

Hội Thánh là Thầy và là Mẹ

Hội Thánh là Thầy và là Mẹ

WGPMT (21.08.2023) – Trên chuyến bay từ Lisbon về lại Rôma sau những ngày đại hội giới trẻ thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã dành cho giới truyền thông buổi phỏng vấn. Nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó Anita Hirschbeck – KNA, đã nêu vấn đề: “Thưa Đức Thánh Cha, ở Lisbon ngài nói với chúng con rằng trong Hội Thánh có chỗ cho tất cả mọi người, mọi người, tất cả. Hội Thánh mở ra cho mọi người, nhưng đồng thời không phải mọi người đều có quyền và cơ hội như nhau, chẳng hạn các phụ nữ, những người đồng tính không được lãnh nhận mọi bí tích. Đức Thánh Cha giải thích ra sao về sự bất nhất này giữa một Hội Thánh mở ra và một Hội Thánh không bình đẳng cho tất cả mọi người?”

Hãy nhìn vào bên trong tâm hồn để khám phá vẻ đẹp của người khác

Hãy nhìn vào bên trong tâm hồn để khám phá vẻ đẹp của người khác

Bạn biết đấy, đôi khi điều đó, nó cũng thỉnh thoảng xảy ra như vậy với mọi người. Chúng ta nhìn vào ai đó, thậm chí có thể là chính chúng ta, và chúng ta nhìn thấy chiếc bình bằng đất sét với hình dạng bên ngoài của nó. Có lẽ nó trông chả hấp dẫn gì cả với cái nét bên ngoài của nó. Vì nhìn từ bên ngoài, nó không phải lúc nào cũng có vẻ đẹp yêu kiều và lung linh tỏa sáng, cho nên chúng ta hay coi thường và đánh giá thấp về chân giá trị của một ai đó. Đôi khi chúng ta chỉ xét đoán người khác bằng hình thức bên ngoài, tỉ dụ như cách ăn mặc hay ngoại hình của họ, rồi chúng ta đưa ra nhận xét và cho rằng: họ kém quan trọng hơn một người nào đó hoặc ít xinh đẹp hơn, sành điệu hơn, nổi tiếng hơn hoặc giàu có hơn ai đó.

Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa: Bài 1 - Cử hành Thánh lễ

Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa: Bài 1 - Cử hành Thánh lễ

Để áp dụng Tông thư Desiderio Desideravi (DD) của Đức Thánh Cha Phanxicô; Để tuân thủ quy luật phụng tự và kỷ luật các Bí tích, đồng thời thể hiện tính duy nhất trong cử hành phụng vụ; Ủy ban Phụng tự phổ biến đề tài hướng dẫn đầu tiên của chương trình: ĐÀO TẠO PHỤNG VỤ CHO DÂN CHÚA.

TÌM HIỂU KINH THÁNH

Điểm sáng trong "Tam chối" của Phêrô

Không ai phủ nhận đây là một lỗi lầm nghiêm trọng không đáng có, không nên lặp lại. Đó là điều đã rõ. Tuy nhiên, cũng nên có một cái nhìn lạc quan cho “Tam Chối” của Phê-rô chứ! Trong bài suy tư này xin được bày tỏ một cái nhìn, một lối suy tích cực hơn cho lỗi lầm của Phê-rô.

Các ca đoàn phụng vụ sau Công đồng Vatican II

Các ca đoàn phụng vụ sau Công đồng Vatican II

Có nhiều ca đoàn trong các nhà thờ tại Việt Nam. Những ca đoàn này đã góp phần đáng kể trong công việc thờ phượng Chúa. Nhưng tất cả đã là những ca đoàn phụng vụ chưa thì tôi chưa dám quyết, mà chỉ muốn đưa ra một mô hình ca đoàn phụng vụ sau Công Đồng Vatican II trong bài viết dưới đây, dựa theo một số tài liệu trong tạp chí Maison-Dieu, Célébrer và một bài nhận định của linh mục Nguyễn Hữu Triết về hiện tình Thánh Nhạc Việt Nam.

từ amen  giang lễ

Về việc kết thúc bài giảng lễ bằng từ 'Amen'

Có người bảo « được », có người bảo « không được ». Chúng tôi xin trích lại số 4 trong « Chỉ nam về bài giảng lễ » của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, năm 2014, như sau :

Lời Chúa là nền tảng và linh hồn của việc dạy giáo lý

Lời Chúa là nền tảng và linh hồn của việc dạy giáo lý

Giáo hội đặt Lời Chúa làm “tâm điểm của mọi hoạt động trong Giáo hội” (VD 1) và là nguồn mạch của công cuộc Phúc Âm hóa. Là một trong các hoạt động của Giáo hội và là giai đoạn chính yếu trong tiến trình Phúc Âm hóa, Lời Chúa phải là nền tảng và linh hồn của việc dạy giáo lý. Với nhan đề này, người viết chủ yếu dựa vào Tông huấn Verbum Domini (2010) của ĐGH Bênêđictô XVI và bản Hướng dẫn dành cho việc Dạy giáo lý (2020) của Hội đồng Tòa thánh Cổ võ Tân Phúc Âm hóa để tìm hiểu ý nghĩa cốt yếu của Lời Chúa, tầm quan trọng của Lời Chúa trong việc dạy giáo lý và cách thức làm cho Lời Chúa thực sự là trọng tâm của việc dạy giáo lý.


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 123
  •   Máy chủ tìm kiếm 14
  •   Khách viếng thăm 109
 
  •   Hôm nay 8,900
  •   Tháng hiện tại 917,422
  •   Tổng lượt truy cập 73,702,377