Các điều kiện để lãnh nhận ân xá

Các điều kiện để lãnh nhận ân xá

Chung quanh vấn đề ân xá, chúng tôi nhận được một số thắc mắc như sau: Đâu là những đòi hỏi/điều kiện để được hưởng ân xá? Có những trường hợp nào hoặc dịp đặc biệt nào và kèm theo thi hành công việc nào để có thể lãnh nhận ân xá? Phải làm gì để thỏa mãn điều kiện cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng (= ĐGH)? Bài viết này nhằm giải đáp những câu hỏi trên bằng cách tập trung trình bày và diễn giải các điều kiện để lãnh nhận ân xá.

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Đôi nét về lễ Chúa Kitô Vua

Vào Chúa nhật cuối cùng của năm Phụng vụ, Giáo hội cử hành trọng thể lễ Chúa Kitô Vua. Được thiết lập vào đầu thế kỷ XX, đây là một ngày lễ nhằm tuyên xưng sự thống trị của Chúa Kitô trên mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Đâu là bối cảnh lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ Chúa Kitô Vua?

KT la buc thu tinh danh cho ban

Kinh Thánh là bức thư tình dành cho bạn

Là người trẻ, tôi nghĩ chúng ta thích đọc thư tình lãng mạn; nhất là với những bạn đang yêu, mỗi khi nhận tin nhắn hoặc thư của người yêu, hẳn là bạn đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm và tưởng tượng ra bao điều từ những dòng tin nhắn ấy. Kinh Thánh cũng thế. Thiên Chúa là tình yêu và yêu hết mọi người. Đó là sự thật. Do đó, từng dòng chữ trong Kinh thánh là những ngôn tình, những lời yêu thương Thiên Chúa trực tiếp nói với người đọc.

Tại sao phụ nữ nhiều nơi mang voan che đầu?

Tại sao phụ nữ nhiều nơi mang voan che đầu?

Một người bạn của con nói rằng theo Kinh thánh, một người phụ nữ nên che đầu trước sự hiện diện của Chúa chúng ta (Thánh Thể / trong Thánh lễ). Trong các nhà thờ của chúng con, điều này đã không được thực hành. Xin cha vui lòng cho con biết làm thế nào và khi nào việc thực hành của phụ nữ che đầu đi đến kết thúc, hoặc đó là chúng ta đang làm điều gì không đúng chăng? - J. M., Doha, Qatar.

thang11(1)

Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ cầu cho các Đẳng Linh Hồn

Giáo hội từ những thế kỷ đầu cũng đã cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời. Thánh Augustinô (354-430) đã nói: “Nếu chúng ta không lưu tâm gì đến người chết, thì chúng ta sẽ không có thói quen cầu nguyện cho họ”. Sau đó, Thánh Odilo (962-1048), Viện phụ Đan viện Cluny (đan viện này thời đó nằm trong phần đất của đế quốc Germany) đã có sáng kiến tổ chức lễ Cầu hồn vào ngày 2-11 và trước hết cử hành trong Đan viện Cluny của ngài vào năm 998 (có sách nói 1030). Về sau lễ Cầu hồn đã được truyền sang nước Pháp; và tới giữa thế kỷ X, Đức Giáo hoàng Gioan XIV đã lập lễ Cầu hồn trong Giáo hội Rôma.

Lý do Tin mừng trong thánh lễ được nhiều người hôn kính?

Lý do Tin mừng trong thánh lễ được nhiều người hôn kính?

Hôn Tin mừng trong thánh lễ là một truyền thống cổ xưa và giàu tính biểu tượng. Nikolaus Gihr trong cuốn “Thánh Lễ” đã giải thích rằng “Sách Tin mừng, hay đúng hơn bản văn thánh của Tin mừng nói chung, biểu trưng cho chính Chúa Cứu Thế của chúng ta – hình ảnh của Chúa Kitô - và do đó, luôn là đối tượng của sự tôn kính tôn giáo

Bốn nhân đức trụ thời đại theo James F. Keenan

Bốn nhân đức trụ thời đại theo James F. Keenan

Trong Kinh Thánh không xuất hiện từ ngữ nhân đức nhân bản (human virtues) nhưng nội dung về các nhân đức nhân bản thì rất phong phú và trải rộng trong nhiều đoạn văn cả Cựu Ước và Tân Ước. Chẳng hạn Lv 19,15; Hc 18,30; Cn 14,15; 1Pr 4,7; Pl 4,8… Nhân đức nhân bản được chọn là một bộ môn của thần học luân lý.

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

50 người nổi tiếng gia nhập Đạo Công giáo trong thế kỷ qua

Hàng năm, Giáo hội trên khắp thế giới chào đón hàng ngàn người Công giáo tân tòng vào dịp lễ vọng Phục sinh. Ở Hoa Kỳ, trung bình, mỗi năm có hơn 100.000 người lớn gia nhập Giáo hội. Họ đến từ mọi nẻo đường đời và thuộc mọi lứa tuổi khác nhau. Một số gia nhập Giáo hội sau nhiều năm đấu tranh nội tâm, và một số vào cuối đời. Những người khác được đánh động trở thành người Công giáo nhờ gương các thánh, linh mục, tu sĩ, giáo dân và các thành viên gia đình gương mẫu làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô.

Bộ Đối thoại Liên tôn - Sứ điệp nhân ngày đại lễ Deepavali năm 2022

Bộ Đối thoại Liên tôn - Sứ điệp nhân ngày đại lễ Deepavali năm 2022

Nhân dịp đại lễ Deepavali hằng năm của Ấn giáo, còn gọi là Diwali (Lễ hội Ánh sáng), ngày lễ đánh dấu ngày khởi đầu năm mới trong lịch Ấn giáo – năm nay là thứ Hai ngày 24 tháng Mười –, Bộ Đối thoại Liên tôn đã gửi sứ điệp chúc mừng các cộng đoàn tín đồ Ấn giáo trên toàn thế giới. Chủ đề của sứ điệp năm nay là “Các Kitô hữu và tín đồ Ấn giáo: Cùng nhau thúc đẩy tình thân ái và tinh thần đồng trách nhiệm”. Sau đây là toàn văn Sứ điệp:

Dụ ngôn người Samari nhân hậu trong Thông điệp Fratelli Tutti

Dụ ngôn người Samari nhân hậu trong Thông điệp Fratelli Tutti

“Trước nhiều bóng tối […], Thông Điệp đối lại bằng một tấm gương sáng ngời, đem lại niềm hy vọng, đó là tấm gương của người Samari Nhân Hậu. Đây cũng là chủ đề của chương thứ hai: Một người lạ trên đường, trong đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng, trong một xã hội băng hoại đang quay lưng lại với khổ đau và hoàn toàn “mù tịt” với việc chăm lo cho người đau yếu và dễ bị tổn thương (FT 64-65), tất cả chúng ta được mời gọi – như người Samari Nhân Hậu – trở thành người thân cận với tha nhân (FT 81),

Vị trí của Nhà tạm. Nói thêm về Nhà tạm có cửa đôi

Vị trí của Nhà tạm. Nói thêm về Nhà tạm có cửa đôi

Trong giáo xứ của chúng con khoảng 25 năm trước, cha xứ đã quyết định tách Nhà tạm khỏi bàn thờ chính. Ngài cho đặt Nhà tạm ở một bàn thờ phụ. Trong 40 năm, đã có một bàn thờ (bàn đơn giản) với linh mục đối diện với mọi người. Một thành viên của tiểu ban phụng vụ muốn cha xứ chuyển Nhà tạm từ bàn thờ cạnh đến bàn thờ chính, như trước năm 1960. Bởi vì con có bằng cấp về thần học, nên người ấy xin con tìm các lập luận và văn bản chính thức từ Toà Thánh, hoặc từ Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ hoặc Pháp, để giúp biện minh sự thay đổi này. Thưa cha, có văn bản chính thức nào đưa ra một quy định cho vị trí của Nhà tạm không? Đâu là các lợi điểm và điều buộc từ quan điểm thiêng liêng hoặc phụng vụ cho sự thay đổi này? - J. L., Ottawa, Ontario, Canada.

st  Jerome

Phải chăng các bản dịch Kinh Thánh hiện đại luôn tốt hơn?

Hầu hết mọi người đều biết rằng Thánh Giêrônimô – người được Giáo hội Công giáo kỷ niệm vào ngày 30 tháng 9 – nổi tiếng với việc dịch trọn bộ Kinh thánh sang tiếng Latinh vào thế kỷ thứ tư sau Công nguyên, tạo ra một ấn bản được đọc rộng rãi mà sau này được gọi là bản Vulgata. Nhưng có lẽ ít người nhận ra công việc của Giêrônimô thực sự mang tính đột phá và bền bỉ như thế nào. Bản Vulgata đã trở thành cuốn Kinh thánh được sử dụng phổ biến trong thời Trung cổ và đã tồn tại cho đến ngày nay như một bản dịch mà ít nhất một nhà ngôn ngữ học lỗi lạc coi đó là một trong những bản dịch hay nhất hiện có.

Khi nào bỏ qua hành động thống hối và Kinh thương xót trong thánh lễ?

Khi nào bỏ qua hành động thống hối và Kinh thương xót trong thánh lễ?

Chúng ta thỉnh thoảng bị lúng túng trong một số cử hành phụng vụ khi không biết rõ trường hợp nào thì chỉ bỏ qua “Hành Động Thống Hối” mà vẫn đọc/hát “Kinh Thương Xót” và trong trường hợp nào thì bỏ qua cả hai cử hành này?


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 132
  •   Máy chủ tìm kiếm 2
  •   Khách viếng thăm 130
 
  •   Hôm nay 21,394
  •   Tháng hiện tại 126,610
  •   Tổng lượt truy cập 64,542,909