Cử hành Thánh Thể: Bài 2 - Quy tụ

Cử hành Thánh Thể: Bài 2 - Quy tụ

WHĐ (16.10.2023) - Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thông báo về chương trình Đào tạo phụng vụ cho Dân Chúa gồm: (1) Thực hành mục vụ và (2) Kiến thức phụng vụ. Để đào sâu hiểu biết về kiến thức phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Kinh Cổ từ ngữ

Từ Cổ trong Kinh Lạy Cha

Khi đọc Kinh Lạy Cha, chúng ta thấy có từ "cả sáng". Chúng ta cần hiểu từ đó như thế nào? Ban biên tập xin gửi tới quý độc giả cách giải thích của Nữ tu Maria Thérèsa Bùi Thị Minh Thùy.

Chuoi MC bi lang quen

Chuỗi Mân Côi bị lãng quên

Tháng Mân Côi đã đến! Tôi và bạn, chúng ta đã làm gì để tỏ lòng yêu mến Mẹ? Theo lời mời gọi của ĐTC Phan-xi-cô, chúng ta hãy quyết tâm sống theo lời Mẹ nhắn nhủ trong dịp hiện ra lần cuối tại Fa-ti-ma “hãy siêng năng lần hạt”. Nhất là giữa một xã hội đầy vội vã và biến động, chúng ta được mời gọi hãy thì thầm những lời kinh Mân Côi để tìm được sự bình an trong tâm hồn.

Thuat ngu dan Thien Chua

Thuật ngữ Dân Thiên Chúa

Thiên Chúa yêu thương và tuyển chọn chúng ta. Là thành viên của dân Chúa, chúng ta dám đảm nhận trách nhiệm và nghĩa vụ dựng xây Nước Trời ngay tại cộng đoàn mình.

Viết cho bạn – người giáo lý viên!

Viết cho bạn – người giáo lý viên!

... là giáo lý viên, bạn được Giáo hội sai đi để giới thiệu Đức Giêsu, làm chứng và hướng dẫn người khác đến với Ngài. Do đó, để là giáo lý viên và hơn nữa khi là giáo lý viên bạn cần được xây dựng, tiến tới cuộc sống trên ba chiều kích: một con người trưởng thành, một Kitô hữu tốt và một tông đồ nhiệt thành.

Kinh Cổ từ ngữ

Từ CỔ trong Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng

Khi đọc Kinh Nữ Vương Thiên Đàng, chúng ta nhận thấy một số từ, cụm từ: 'hỉ hoan khoái lạc' (một số giáo phận đã đổi là 'hỉ hoan vui mừng'), 'thiên hạ'; 'hưởng phúc vui vẻ'. Chúng ta cần hiểu những từ đó như thế nào? Ban biên tập xin gửi tới quý độc giả cách giải thích của Nữ tu Maria Thérèsa Bùi Thị Minh Thùy.

Hiến chế Phụng Vụ Thánh sau 60 năm: hướng tới sự thực thi đúng đắn và hoàn chỉnh

Hiến chế Phụng Vụ Thánh sau 60 năm: hướng tới sự thực thi đúng đắn và hoàn chỉnh

WHĐ (27.08.2023) – Hermann Pottmeyer, một chuyên viên về Giáo hội học người Đức, đã nhìn Công đồng Vaticanô II như một công trường còn dang dở: một dự án giáo hội học vẫn còn chờ đợi để hoàn tất[1]. Dầu vậy, ai ai cũng phải công nhận, do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, những gì Công đồng đã hoàn thành là quá lớn lao giúp cho Giáo hội thực hiện cuộc canh tân phụng vụ vĩ đại nhất trong lịch sử Hội Thánh[2]. Công đồng Vaticanô II đã ban hành 16 văn kiện (bao gồm: 4 Hiến chế; 9 Sắc lệnh; và 3 Tuyên ngôn). Bài viết này chỉ giới hạn đào sâu vào một văn kiện là Hiến chế Phụng vụ Thánh (PV).

sách book

SỰ KHÁC NHAU GIỮA SỐ MỆNH VÀ SỰ QUAN PHÒNG

Mặc dù định nghĩa của hai từ này có vẻ khá gần nhau nhưng sự quan phòng và số mệnh không có nghĩa giống nhau.

ABRAHAM, XUẤT HÀNH CÓ THẬT HAY KHÔNG?

ABRAHAM, XUẤT HÀNH CÓ THẬT HAY KHÔNG?

Abraham, Xuất Hành có thật hay không? Nhiều đoạn Kinh Thánh khác cũng bị đặt vấn đề về sử tính, nhưng khuynh hướng phủ nhận sự hiện hữu về tổ phụ Abraham và về biến cố Xuất Hành là một trong những thách đố trong việc giải thích Lời Chúa mà Ủy ban Kinh Thánh Giáo Hoàng phải lưu tâm. Ban biên tập xin gửi tới độc giả giải thích của Nữ tu Agnès Cảnh Tuyết, O.P.

Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi (01/10)

Bài hát cộng đồng cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi (01/10)

WHĐ (12.09.2023) – Nhằm thực hiện việc hát cộng đồng trong phụng vụ, Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đề nghị những bài hát sau đây cho Lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Ủy ban Phụng tự: Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

Ủy ban Phụng tự: Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ để cầu nguyện cho Thượng Hội đồng

WHĐ (20.09.2023) – Trong lá thư đề ngày 12.09.2023 gửi tới các Giám mục giáo phận trên toàn thế giới, Đức Hồng y Mario Grech, Tổng Thư ký Thượng Hội đồng, mời gọi các tín hữu tham gia cầu nguyện cho Đại hội thường lệ lần thứ XVI của Thượng Hội đồng Giám mục: "Hướng tới một Giáo hội Hiệp hành: Hiệp thông, Tham gia, và Sứ vụ" sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô khai mạc vào ngày 04.10.2023. Cách cụ thể, ngài mời gọi các tín hữu cầu nguyện đặc biệt vào ngày mồng 01.10 năm nay (tức vào Chúa nhật XXVI Thường niên), bằng cách nhắc nhớ việc cầu nguyện cho Thượng Hội đồng trong bài giảng, trong Lời cầu nguyện chung, và trong phép lành cuối thánh lễ. Để đạt mục đích này, ngài đính kèm một số bản văn có thể được sử dụng cho Lời cầu nguyện chung và phép lành cuối thánh lễ. Sau đây là bản dịch của Ủy ban Phụng tự về các bản văn này:

"Chén cháo Giacóp" bài suy tư Kinh Thánh của Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

"Chén cháo Giacóp" bài suy tư Kinh Thánh của Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản

Từ ngày 11 đến 16 tháng 9 năm 2023 vừa qua, tại Trung Tâm Mục vụ Tổng Giáo Phận Hà Nội tổ chức hai khóa thường huấn cho các linh mục trẻ thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Nhân dịp đặc biệt này, Đức Giám mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản đã chia sẻ với quý cha đề tài thuyết trình mang tên: " CHÉN CHÁO GIACÓP". Ban biên tập xin gửi tới quý cộng đoàn nội dung bài thuyết trình ý nghĩa này.

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan

Luật phụng vụ và các cấp thẩm quyền liên quan

Ngày 5 tháng 8 năm 2023, Ủy ban Phụng tự đã thông báo Chương trình đào tạo phụng vụ theo tinh thần của “Tông thư Desiderio Desideravi về đào tạo phụng vụ cho Dân Thiên Chúa” và theo ủy thác của Hội đồng Giám mục tại Hội nghị Thường niên kỳ I/2023. Chương trình đào tạo phụng vụ của Ủy ban Phụng tự đã phổ biến hướng dẫn về CỬ HÀNH THÁNH LỄ, là tài liệu đã được soạn thảo, thảo luận và đúc kết sau 03 buổi làm việc (các ngày 13/2, 22/5, và 7/8/2023) với quý Cha đặc trách Phụng vụ các giáo phận và các Cha chuyên ngành phụng vụ. Để hiểu rõ hơn các giá trị và tầm mức quan trọng của các hướng dẫn về phụng vụ, Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu bài viết của Cha Giuse Phạm Đình Ái, Dòng Thánh Thể: LUẬT PHỤNG VỤ VÀ CÁC CẤP THẨM QUYỀN LIÊN QUAN


Các tin khác

BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 108
  •   Máy chủ tìm kiếm 9
  •   Khách viếng thăm 99
 
  •   Hôm nay 21,097
  •   Tháng hiện tại 340,617
  •   Tổng lượt truy cập 75,970,122