Thành lập Ban lễ sinh – Ơn gọi Trang Quan

Thứ ba - 01/11/2022 22:24      Số lượt xem: 1003

Việc đào tạo con người nói chung và ươm mầm ơn gọi nói riêng là một trong những quan tâm hàng đầu của Giáo Hội. Đặc biệt trong bối cảnh xã hội với quá nhiều cám dỗ hôm nay, đến mức Giáo Hội cũng như các gia đình luôn nhận thấy việc giáo dục con cái mình, đặc biệt là giáo dục đức tin, là điều càng ngày càng khó, ơn gọi càng ngày càng ít, nên ưu tư nêu trên càng phải được coi trọng. Đó chính là lý do Ban Lễ sinh – Ơn gọi của giáo xứ được thành lập.

IMG 4614

Lời mở đầu Thánh lễ nêu trên của cha xứ Giuse cho thấy mục đích của việc ra mắt Ban lễ sinh – Ơn gọi của giáo xứ. Cha Giuse cũng kêu mời sự chung tay của các gia đình trong việc giáo dục đời sống đức tin và định hướng ơn gọi cho con em mình. Quyết định công bố thành lập Ban được diễn ra vào đầu Thánh lễ Chúa nhật ngày 30 tháng 10 năm 2022, tại nhà thờ Họ nhà xứ Trang Quan, với sự hiện diện đông đủ của các thành phần trong giáo xứ.
IMG 4757
Chia sẻ trong bài giảng lễ, từ bài Tin Mừng Chúa nhật nói về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Giakêu, cha chủ tế đối chiếu sự khác  biệt giữa cái nhìn của Chúa Giêsu với cái nhìn của dân chúng dành cho Giakêu. Cụ thể ngài phân tích, cái nhìn của Chúa Giêsu đầy lòng yêu thương trìu mến: “Chúa Giêsu ngước mắt nhìn ông”, làm cho Giêkêu cảm giác như chỉ có riêng mình trong con mắt của Chúa. Ngược lại dân chúng thì nhìn ông với cái nhìn khinh bỉ vì ông là người thu thuế, dường như ông không có trong con mắt của mọi người; Chúa Giêsu không nhìn ông là một tội nhân, còn dân chúng thì gọi ông là người tội lỗi: “Sao ông này lại có thể trọ trong nhà một người tội lỗi!”; Chúa Giêsu nhìn ông Giakêu thực sự là một người Ixraen: “Vì người này cũng là con cháu tổ phụ Apraham”, trong khi ông bị mọi người nhìn với con mắt loại trừ vì ông là người thu thuế... Cuối cùng, cha giảng lễ nhận định: Chính cái nhìn khác biệt của Chúa Giêsu đã đụng chạm đến con tim của Giakêu và làm cho Giakêu biến đổi. Đoạn Tin Mừng cho thấy hành trình của sự  biến đổi xuất phát từ việc khát khao tìm gặp Chúa của Giakêu, gặp được Chúa, được đụng chạm vào Lòng thương xót của Chúa, và ông được biến đổi, một sự biến đổi hoàn toàn: “Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn.”
IMG 4750
 
IMG 4726
Hướng tới các chú lễ sinh trong ngày Ban Lễ sinh – Ơn gọi được thành lập, cha giảng lễ tâm tình: Công việc của các con lễ sinh là công việc phục vụ bàn thờ. Một công việc thánh thiêng và cao cả. Khi giúp lễ, các con được hiện diện trên cung thánh là không gian thánh thiêng nhất trong nhà thờ. Các con hãy nghiêm trang bởi vì mỗi cử chỉ của các con đều diễn ra ở trước cộng đoàn. Nhưng quan trọng hơn nữa là các con được gần Chúa nhất, gần đến nỗi có thể nói các con được đụng chạm đến Chúa trong Bí tích Thánh Thể. Các con ý thức điều đó. Ý thức điều đó lúc giúp lễ, các con sẽ gặp được Chúa cách thực sự. Còn điều gì hạnh phúc hơn như thế. Vì gặp được Chúa là điều mọi tín hữu đều khao khát, như ông Giakêu hôm nay khao khát. Nhờ gặp Chúa, Chúa sẽ biến đổi các con nên tuyệt vời, như Chúa đã biến đổi ông Giakêu nên tuyệt vời. Và các con sẽ được Chúa khen thưởng như khen thưởng ông Giakêu: “Hôm nay ơn cứu độ đến với nhà này.”
IMG 4819
IMG 4874
Trước khi kết thúc Thánh lễ và sau bài cảm ơn của em đại diện Ban Lễ sinh – Ơn gọi, cha xứ Giuse nói lời cảm ơn thầy phó tế Phêrô, quý sơ, quý chức Ban hành giáo, quý phụ huynh, quý Bố mẹ đỡ đầu lễ sinh đã cộng tác với cha trong việc quy tụ, đào tạo các chú giúp lễ và hướng dẫn ơn gọi cho các em. Cha cũng tặng hoa ghi nhận những công sức của các vị đỡ đầu và đại diện phụ huynh lễ sinh đã đóng góp với Ban. Ngày ra mắt của các chú lễ sinh được khép lại với bữa tiệc nhẹ tại khuôn viên nhà xứ sau Thánh lễ.
 
Bài viết: Giuse Nguyễn Trường
Hình ảnh: Maria Trần Thủy
Một số hình ảnh khác
IMG 4556
IMG 4553
IMG 4559
IMG 4586
IMG 4603
IMG 4619
IMG 4625
IMG 4696
IMG 4711
IMG 4715
IMG 4721
IMG 4734
 
IMG 4756
IMG 4750
IMG 4793
IMG 4802
IMG 4821
IMG 4825
IMG 4831
IMG 4834
 
IMG 4838
IMG 4874

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 205
  •   Thành viên online 1
  •   Máy chủ tìm kiếm 8
  •   Khách viếng thăm 196
 
  •   Hôm nay 37,922
  •   Tháng hiện tại 1,469,502
  •   Tổng lượt truy cập 82,777,478