Lễ khánh thành thánh đường giáo họ An Dương

Thứ năm - 27/12/2018 20:53      Số lượt xem: 4540

Sau gần 5 năm thi công, ngôi thánh đường giáo họ An Dương nay đã hoàn thành. Nghi thức làm phép và thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giám mục Giuse long trọng cử hành vào lúc 9h30 sáng nay (27/12/2018).

 
Nhà thờ An Dương được khởi công xây dựng vào ngày 6/4/2013. Tiến trình xây dựng đã gặp không ít khó khăn, không chỉ về kinh tế, mà còn về bản vẽ thiết kế và sự đổi thay các cha quản nhiệm. Tuy nhiên, sau những truân chuyên ấy, với ơn Chúa, lòng hảo tâm của quý ân nhân, sự nhiệt thành của bà con dân họ, ngôi nhà Chúa, niềm ước mơ bấy lâu, nay đã thành hiện thực. Ngôi nhà thờ cao 2 tầng, tuy đơn sơ nhưng là một không gian thoáng đãng và linh thiêng, xứng hợp với việc thờ phượng Chúa. Chi phí cho xây dựng công trình lên tới 2.155.500.000, nhưng giờ chỉ còn thiếu trên 100.000.000. Tất cả những điều ấy đã là làm cho ngày lễ khánh thành cũng là ngày kính thánh Gioan quan thầy giáo họ dạt dào niềm vui và tràn đầy ý nghĩa. 

Trong bầu khí ấy, người cha chung đã có lời chúc mừng giáo họ cùng mời cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho đức tin của người dân An Dương cũng được đổi mới từ đây. Tiếp theo đó, Đức Tổng Giuse đã long trọng thánh hoá nhà thờ, để ngôi nhà ấy trở thành nhà thờ, thánh đường, là nơi Chúa ngự.

Ý nghĩa của nhà thờ đã sáng lên phần nào qua chính tên gọi khác: Thánh đường. Theo Đức cha, nhà thờ được gọi là thánh đường - ngôi nhà thánh, bởi nơi đây có Thiên Chúa hiện diện. Thiên Chúa có thể hiện diện khắp mọi nơi, nhưng thánh đường là nơi đặc biệt hơn cả. Nơi thánh đường, Thiên Chúa hiện diện khi Lời Chúa được vang lên, khi các bí tích thánh được cử hành, nhất là hy tế Thánh Thể.

Đồng thời, Đức Tổng Giuse chia sẻ tiếp, nhà thở còn được gọi là thánh đường bởi vì những ai đến với nơi này đều được mời gọi nên thánh. Khi đến với nhà thờ, người tín hữu được giáo dục và đào tạo nhờ lời Chúa giáo huấn, được nuôi dưỡng bởi ơn thánh, đặc biệt là Bánh Thánh Thể, để tiến bước hơn mỗi ngày trên con đường hoàn thiện. Trong ý hướng này, thánh đường như là người “thầy”, như là người “mẹ” cho người môn đệ trên cuộc lữ hành tiến về Trời cao.

Hướng đến ngày lễ kính thánh Gioan, Đức Tổng Giuse nêu lên sự thánh thiện của người “môn đệ được Chúa yêu” như mẫu gương để mỗi người sống ý nghĩa của thánh đường vừa hoàn tất. Thánh nhân là người được Chúa yêu và cũng là người yêu Chúa. Qua các thư và lời giáo huấn, ngài không ngừng nhắc lại giới răn đứng đầu và quan trọng nhất: “Anh em hãy yêu thương nhau”. Với tâm tình mục tử, người cha chung mời gọi các giáo hữu An Dương thực hiện lời dạy của thánh quan thầy, qua đời sống đoàn kết với nhau. Đó cũng là cách hữu hiệu để làm chứng và giới thiệu Chúa cho những người xung quanh.

Hiện giáo họ An Dương có 62 nhân danh, thuộc giáo xứ Phần Lâm, do cha Phêrô Nguyễn Văn Nguyên, chính xứ và quản hạt Kẻ Sặt, coi sóc với tư cách quản nhiệm. Giáo họ thành lập cách đây hơn 30 năm, do những tín hữu từ các giáo xứ giáo họ lân cận đến định cư theo chương trình giãn dân. Vẫn biết rằng bước đường còn nhiều khó khăn, nhưng lễ khánh thánh đường hôm nay vừa là dấu mốc cho sự phát triển, vừa mở ra một tương lai tươi sáng cho giáo họ non trẻ này.
BTT GP
SPHI7880
SPHI7878
SPHI7891
SPHI7859
SPHI7901
SPHI7914
SPHI7922
SPHI7926
SPHI7921
SPHI7934
SPHI7939

SPHI7940
 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 185
  •   Máy chủ tìm kiếm 15
  •   Khách viếng thăm 170
 
  •   Hôm nay 11,818
  •   Tháng hiện tại 128,677
  •   Tổng lượt truy cập 78,877,361