Giáo họ Đỗ Thượng khánh thành đại trùng tu thánh đường

Thứ bảy - 12/01/2019 21:48      Số lượt xem: 6642

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 125,3). Lời Thánh Vịnh trên đã được người dân giáo họ Đỗ Thượng (giáo xứ Đào Xá) cảm nhận cách sống động trong biến cố khánh thành đại trùng tu ngôi thánh đường, vào sáng nay (12/01/2019).

SPHI8721
 
Ngôi nhà thờ cổ kính của giáo họ Đỗ Thượng được xây dựng vào năm 1937. Trải qua những biến cố thăng trầm, nhất là sự kiện năm 1954, cộng đoàn đức tin nơi đây bị tan tác, bởi vậy mà nhà Chúa cũng bị sa sút theo. Ai cũng muốn bảo trì gia sản của các thế hệ cha anh, nhưng với một cộng đoàn vỏn vẹn chỉ hơn 30 nhân danh, thì việc tôn tạo một cơ sở vật chất lớn lao này chỉ là một giấc mơ. Nhưng với ơn Chúa, sự tận tình của cha xứ Giuse Hoàng Văn Khiển, sự nhiệt thành của bà con dân họ, lòng quảng đại của quý ân nhân, cách riêng là những người con Đỗ Thượng hiện đang sinh sống trong giáo họ cũng mang tên này thuộc giáo xứ Bắc Hải, giáo phận Xuân Lộc, giấc mơ ấy, nay đã thành hiện thực. 

Ngôi nhà thờ được tôn tạo nguyên bản với kiểu kiến trúc Á Đông, vừa trang trọng, vừa tạo không gian tâm linh ấm cúng, huyền nhiệm. Đây là một trong số nhà thờ được phục chế giữ lại được nét đẹp cổ kính vào bậc nhất trong giáo phận. Bên ngoài nhà thờ cũng được mặc một chiếc áo mới, tạo nên một diện mạo mới cho giáo họ miền quê xa xôi này. Cùng với việc trùng tu nhà thờ, giáo họ cũng xây dựng được một nhà phòng dùng cho việc học giáo lý và các sinh hoạt khác. Tất cả cho thấy những điều kỳ diệu Chúa đang thực hiện nơi đây.

Trong niềm vui mừng hỷ hoan ấy, cha xứ và cộng đoàn đã tổ chức thánh lễ tạ ơn. Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự thánh lễ. Cùng hiệp thông trong tâm tình tạ ơn, có quý cha quản hạt, quý cha khách, quý tu sĩ, quý khách gần xa, đặc biệt có cha quê hương và một phái đoàn từ miền Nam cũng về quê cha đất mẹ để chung vui và hiệp thông trong ngày lịch sử trọng đại này.

“Giáo hội là một cộng đoàn những người tin vào Chúa Kitô và hiệp thông với Đức Giáo Hoàng”. Từ khái niệm ấy, Đức Tổng Giuse khích lệ người dân Đỗ Thượng hăng say sống đức tin và mạnh mẽ làm chứng cho Chúa, bởi “dù chỉ là một nhúm người, nhưng chúng ta hiệp thông với hơn 2 tỷ tín hữu Công giáo trên thế giới, và với trên 4 tỷ người tin vào Chúa Giêsu thuộc các Giáo hội khác”. Ý thức mình thuộc về Giáo hội, mỗi tín hữu cần góp phần xây dựng Giáo hội qua đời sống trở nên “muối cho đời” và “ánh sáng cho trần gian”. Theo lời vị cha chung, muối và ánh sáng ấy chính là đời sống công chính, ngay thẳng, thánh thiện và tràn đầy tình bác ái. Ngài cũng cảnh giác mọi người đừng làm cho mình trở thành vô dụng, khi là muối mà nhạt đi, là ánh sáng lại lấy thùng úp lên ...

Mừng sự kiện trọng đại trùng tu nhà thờ, Đức cha Giuse không quên có những lời khen ngợi về công trình kỳ diệu này. Tuy nhiên, với tư cách thầy dạy Đức tin, ngài hướng cộng đoàn tới việc xây dựng Đền thờ tâm hồn, bởi nếu nhà thờ nguy nga lộng lẫy nhưng tâm hồn khô khan, nguội lạnh hay tăm tối thì chẳng hữu ích gì. Những lời chia sẻ ấy vừa giúp cho các tín hữu sống trọn ơn gọi Kitô hữu, vừa làm cho công trình nhà Chúa được trùng tu nên vẹn ý nghĩa.

Tiếp nối tâm tình tạ ơn Chúa, một vị đại diện đã xúc động bày tỏ lời tri ân với quý đấng bậc, quý ân nhân và hết thảy những ai đã góp phần làm nên hình ảnh mới và sức sống dồi dào cho giáo họ Đỗ Thượng như ngày hôm nay.

Thánh lễ đã hết, nhưng lời tạ ơn dường như vẫn chưa ngớt, bởi cảm nhận được những điều kỳ diệu Chúa làm nơi giáo họ Đỗ Thượng thân yêu này: “Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền, hồng ân Chúa cao vời...”.
BTT GP
IMG 2825
SPHI8721
SPHI8716
SPHI8724
SPHI8732
SPHI8717
SPHI8727
SPHI8731
SPHI8756
SPHI8757


 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

DC VC NVB Tach nen
BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM
THÁNH CA
HỌC HỎI LỜI CHÚA
  •   Đang truy cập 334
  •   Máy chủ tìm kiếm 6
  •   Khách viếng thăm 328
 
  •   Hôm nay 44,814
  •   Tháng hiện tại 1,007,466
  •   Tổng lượt truy cập 83,988,625